Người thi hành công vụ gây thiệt hại có thể phải "gánh" toàn bộ tiền bồi thường

Đăng lúc: Thứ ba - 20/06/2017 02:15 - Người đăng bài viết: Viettoday.vn
 
Sáng 20/6, Quốc hội biểu quyết thông qua dự thảo Luật trách nhiệm bồi thường Nhà nước (sửa đổi).

Đạo luật vừa được Quốc hội thông qua quy định cụ thể hơn nghĩa vụ hoàn trả và xử lý trách nhiệm của người thi hành công vụ. Cụ thể, theo Luật hiện hành, người thi hành công vụ có lỗi gây ra thiệt hại phải hoàn trả cho ngân sách một khoản tiền mà Nhà nước đã bồi thường cho người bị thiệt hại.

Trong khi đó, Luật mới thông qua nêu rõ, nghĩa vụ hoàn trả trong trường hợp nêu trên có thể một phần hoặc lên đến toàn bộ khoản tiền mà Nhà nước đã bồi thường.

Ngoài ra, Luật mới cũng quy định chi tiết về cách thức xác định mức hoàn trả. Trong trường hợp người thi hành công vụ cố ý gây thiệt hại, mà có bản án đã hiệu lực pháp luật tuyên người đó phạm tội thì phải hoàn trả toàn bộ số tiền mà Nhà nước đã bồi thường.

Người thi hành công vụ có lỗi cố ý gây thiệt hại nhưng chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự thì mức hoàn trả từ 30 đến 50 tháng lương của người đó, nhưng tối đa không quá 50% số tiền mà Nhà nước đã bồi thường; trường hợp vô ý gây thiệt hại thì mức hoàn trả từ 3 đến 5 tháng lương...

Trường hợp có nhiều người thi hành công vụ cùng gây thiệt hại, thì những người đó có nghĩa vụ hoàn trả tương ứng với mức độ lỗi của mình và thiệt hại mà Nhà nước phải bồi thường.

Luật có hiệu lực thi hành từ 1/7/2018.

THEO DÒNG SỰ KIỆN

Nguồn tin: Vnexpress

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
 
Vui - Hài Hước
Du Lịch - Ẩm Thực