Ngày 20-11-2006, Chánh án TAND huyện Lục Nam đã ra quyết định thi hành án phạt tù đối với bị án Trần Văn Khiêm. Quyết định đã được giao cho cơ quan tiến hành tố tụng huyện Lục Nam và UBND xã Thanh Lâm (nơi bị án Khiêm cư trú).

Đáng ra, sau khi nhận được quyết định, trong thời hạn 7 ngày bị án phải có mặt tại cơ quan công an nơi cư trú, quá thời hạn trên mà không có mặt sẽ bị áp giải thi hành án. Với chức năng kiểm sát thi hành án phạt tù, Viện KSND huyện Lục Nam phải kiểm tra, đôn đốc kiểm sát viên trực tiếp thụ lý hồ sơ kiểm sát thi hành án hình sự; phối hợp với Công an, Tòa án cùng cấp để thực thi bản án đã có hiệu lực pháp luật. Nhưng do cán bộ thụ lý của hai cơ quan Công an và Kiểm sát "bỏ quên" nên bị án Trần Văn Khiêm không bị chấp hành án phạt tù.

Ngày 19-8-2016, Trần Văn Khiêm tham gia đánh bạc và bị bắt quả tang. Đến lúc này, cơ quan tiến hành tố tụng huyện Lục Nam mới phát hiện Khiêm chưa chấp hành bản án 9 tháng tù giam bị tuyên trước đó. Tuy nhiên, do thời hiệu chấp hành án phạt tù đã hết, nên chỉ xử lý đối tượng Khiêm về hành vi đánh bạc.

Được biết, cán bộ trực tiếp thụ lý hồ sơ việc thi hành án phạt tù của Trần Văn Khiêm, người đã nghỉ hưu, người chuyển công tác khác.

Viện KSND tỉnh Bắc Giang đã yêu cầu Viện KSND huyện Lục Nam nghiêm túc rút kinh nghiệm, kể cả trách nhiệm của lãnh đạo Viện KSND huyện. Đồng thời khắc phục những thiếu sót để nâng cao hiệu quả phối hợp giữa các cơ quan tiến hành tố tụng, không để xảy ra trường hợp tương tự.

Đào Minh Khoa