Bão số 2 tiến vào đầt liền, hàng nghìn du khách bị kẹt lại huyện đảo Cô Tô

Đăng lúc: Thứ hai - 17/07/2017 02:58 - Người đăng bài viết: Viettoday.vn
 
Dân trí Chủ động ứng phó với cơn bão số 2, tỉnh Quảng Ninh ngay từ sáng nay (16/7) đã ban hành lệnh cấm toàn bộ tàu từ các huyện đảo về đất liền. Tỉnh cũng đã thành lập các đoàn kiểm tra để trực tiếp kiểm tra, chỉ đạo phương án đối phó, nhằm hạn chế thiệt hại do cơn bão gây ra.

Tàu thuyền đã được neo đậu trong âu tàu tại Bạch Long Vĩ.

Tin từ huyện đảo Cô Tô trưa cùng ngày cho biết, hiện có 3.500 du khách, trong đó có 14 khách quốc tế đang bị kẹt lại huyện do lệnh cấm tàu để đảm bảo an toàn cho du khách.

Theo một lãnh đạo huyện, do có sự chỉ đạo của huyện nên các đơn vị kinh doanh du lịch, nhà nghỉ, khách sạn đã bố trí chỗ ở ổn định, an toàn cho du khách. Đến thời điểm hiện tại huyện cũng đã thông báo cho tàu thuyền đang hoạt động trên biển về nơi tránh trú an toàn.

Thuyền nhỏ tại Bạch Long Vĩ được đưa lên bờ (ảnh CTV)

Thống kê của Ban chỉ huy PCLB và TKCN, tỉnh Quảng Ninh, hiện còn khoảng hơn 5.000 du khách đang bị kẹt lại trên các đảo. Trên toàn tỉnh có 7.512 tàu, trong đó có hơn 500 tàu đánh bắt xa bờ. Diễn biến biến, tính chất phức tạp của cơn bão đã được thông báo tới các chủ tàu đang hoạt động trên biển để di chuyển về nơi tránh trú an toàn. Riêng đối với các tàu du lịch Cảng vụ sẽ ngừng cấp phép khi có lệnh và di chuyển về nơi tránh trú.

Để đảm bảo an toàn, phòng chống cơn bão số 2, lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo các đơn vị tổ chức kiểm tra, rà soát, khắc phục các vị trí xung yếu, các công trình thủy lợi, hồ đập. Ngành than cũng đã chủ động gia cố bãi thải, nạo vét hệ thống thoát nước, đồng thời phải có giải pháp di dời các hộ dân đang sống gần các bãi thải…

Tỉnh cũng yêu cầu các ngành, các địa phương triển khai các giải pháp ứng phó đối với đối với các dự án đang thi công, có giải pháp di dân kịp thời đối với các hộ dân sinh sống phía dưới các dự án thi công phía đồi.

Đồng thời, TP. Cẩm Phả buộc phải di dời khẩn cấp 64 hộ dân đang sống tại khu chung Dương Huy đã xuống cấp và các lán trại thuộc các công trình gần khu vực kè đất, đá và phía đồi. Thông báo, giám sát các chủ các lồng bè thực hiện việc di dời bè về nơi an toàn, tuyệt đối không để người lao động ở lại trên các lồng bè…

Cũng theo tỉnh Quảng Ninh, các lực lượng vũ trang chuẩn bị lực lượng, ứng trực 24/24 để sẵn sàng ứng cứu, hỗ trợ di dân khi cần. Ngành GTVT chủ động công tác phần làn, điều tiết giao thông không để ùn ứ trên các tuyến đường, dừng cấp phép đối với các tàu du lịch từ 13 giờ ngày 16/7

Tin từ huyện đảo Bạch Long Vĩ, TP. Hải Phòng chiều nay (16/7) cho biết, hiện thời tiết tại huyện đảo chưa có diễn biến bất thường. Trời nhiều mây, có mưa nhỏ, gió Đông Bắc cấp 6, cấp 7, giật cấp 8.

Để phòng chống, đối phó với cơn bão này, chính quyền huyện đảo đã cấm biển từ 17h00' ngày 15/7. Hiện đã đưa được 27 phương tiện gắn máy, chèo tay và 60 lao động lên bờ an toàn. Huyện cũng đã tuyên truyền, vận động 54 lượt phương tiện và 215 lao đông vào đất liền tránh trú bão. Các phương tiện còn lại trong âu đã được bố trí neo đậu và chằng chống đảm bảo an toàn. Đồng thời UBND huyện đảo cũng tổ chức 4 điểm trực chỉ huy tại UBND huyện, Ban quản lý Cảng, Đồn Biên phòng Bạch Long Vĩ, Tiểu đoàn Phòng thủ đảo, trực sẵn sàng xử lý các tình huống.

Tại huyện đảo Cát Hải, mọi công tác phòng chống, đối phó với bão số 2 cũng đã hoàn tất.

Trước đó ngay từ chiều 15/7, UBND TP Hải Phòng đã ban hành công điện hỏa tốc chỉ đạo các ngành, các địa phương khẩn trương triển khai các biện pháp ứng phó với bão số 2. TP. Hải Phòng cũng chỉ đạo các sở, ngành, địa phương phải liên lạc, thông báo diễn biến cơn bão cho chủ các phương tiện đang hoạt động trên biển để chủ động không đi vào vùng nguy hiểm và khẩn trương về nơi tránh trú an toàn.

Các cơ quan chức năng phải rà soát, kiểm đếm, quản lý chặt chẽ hoạt động của các tàu thuyền đang neo đậu…Chủ động khơi thông cống, kênh tiêu thoát nước, hạ thấp nước trong các hồ điều hòa để phòng chống ngập úng trong đô thị…

An Nhiên

THEO DÒNG SỰ KIỆN

Nguồn tin: Dân Trí

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
 
Vui - Hài Hước
Du Lịch - Ẩm Thực