Đàn thiên nga "biến mất" ngay trong đêm

Thứ hai - 05/02/2018 19:40
12 con thiên nga thả ở hồ Gươm đã được công nhân của Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội bắt lên trong đêm 5/2.
Loading...

Sáng 6/2, trao đổi với Zing.vn, lãnh đạo Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội xác nhận 12 con thiên nga được thả xuống hồ Gươm đã được bắt lên và chuyển sang hồ Thiền Quang.

Lý đó bắt thiên nga được vị lãnh đạo này thông tin là một số nhà khoa học phải đối việc này. Sau khi thả thiên nga xuống hồ Gươm, các nhà khoa học cho rằng nơi đây là chốn linh thiêng, gắn liền với truyền thuyết rùa vàng, thả con gì cũng phải nghiên cứu thận trọng.

Đêm 5/2, một tốp công nhân của Công ty Thoát nước Hà Nội đã chèo thuyền ra giữa hồ Gươm để bắt 12 con thiên ngay đưa lên xe ôtô và đưa chúng sang hồ Thiền Quang.

 Bat lai dan thien nga o ho Guom trong dem hinh anh 1 Đàn thiên nga bơi tung tăng ở hồ Gươm chiều 5/2. Ảnh: Hùng Bình

Trước đó, sáng 5/2, ông Võ Tiến Hùng, Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội cho hay sau khi hoàn thành việc nạo vét và bổ sung nước hồ Gươm (Hà Nội), đơn vị thả thí nghiệm thiên nga ở góc hồ và quây lưới để du khách và người dân tham quan, chiêm ngưỡng.

Loại thiên nga này được nhập từ Bỉ, thích nghi được với khí hậu của Việt Nam. Trước mắt đơn vị này chỉ thả thí điểm một số cặp xuống hồ Gươm, và nhận góp ý từ các chuyên gia và người dân.

"Trường hợp người dân ủng hộ, thiên nga thích nghi tốt với môi trường thì tiếp tục nghiên cứu thả thêm, nếu không thì chúng tôi dừng thả", ông Võ Tiến Hùng nói.

Tuy nhiên, lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội khẳng định chỉ biết thông tin thả thiên nga ở hồ Gươm qua báo chí, chưa thấy đơn vị nào xin phép, hay ý kiến gì về việc này.

Ông Trần Nhữ Giáp, Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư công viên vườn chim Việt, cho rằng thiên nga thả ở hồ Gươm là của công ty ông tặng cho Hà Nội. Đàn thiên nga được nuôi tại trang trại của công ty gần 2 năm, do vậy đã thích nghi với khí hậu, môi trường Việt Nam.

 Bat lai dan thien nga o ho Guom trong dem hinh anh 2 Người dân đổ xô đi xem thiên nga ở hồ Gươm. Ảnh: Việt Hùng.

Công ty cũng cử cán bộ kỹ thuật tới giám sát và chăm sóc đàn thiên nga. “Đàn thiên nga khi thả xuống hồ Gươm chúng tôi có gắn vòng theo dõi, quản lý đàn thuận lợi”, ông Giáp nói.

GS Nguyễn Lân Dũng, Chủ tịch Hội Các ngành sinh học Việt Nam là người ủng hộ việc thí điểm trên. Theo ông, các nước trên thế giới đều thả thiên nga ở hồ. Việc thả ở hồ Gươm chỉ làm đẹp thêm chứ không ảnh hưởng đến môi trường sinh thái. Giá mỗi con khoảng 20 triệu đồng, được tài trợ từ nguồn xã hội hóa.

"Việc thả thiên nga khoảng từ 50-100 con là phù hợp. Thiên nga Bỉ chịu rét và nóng rất tốt nên việc chăm sóc không phức tạp. Điều tôi lo ngại là những người câu trộm ở hồ", GS Nguyễn Lân Dũng nói.

Loading...

Nguồn tin: Zing News

 

Đọc nhiều