Đọc xong 5 lý do này, ai cũng bỏ thói quen mua bánh trung thu, kể cả ăn hay biếu tặng

Năm nào cũng nghe bánh trung thu giá rẻ, khuyến mãi đầy đường là hàng kém chất lượng nhưng người người nhà nhà vẫn mua. Đây là 5 lý do làm em không bao giờ mua bánh trung thu biếu nữa, dù có mang tiếng là “vô lễ” hay không biết điều thì cũng chịu.
Loading...
Từ năm ngoái tới năm nay em không có mua cái bánh nào mấy trăm ngàn để tặng nữa và thấy sáng suốt vô cùng, ai nghe cũng hiểu vì nó hợp lý lẽ. Mọi người xem xet thử, nếu em nói đúng thì cũng nên thực hiện cho tiết kiệm, không gì ngại cả. Lý do rành rành đây mà:

1. Khuyến mãi ngày càng sớm

Hồi trước thì khuyến mãi được tung ra cận Trung thu, còn khoảng 1 tuần nữa sát lễ thì người bán mới khuyến mãi để xả hàng. Còn bây giờ thì chưa gì hết là tung chiêu khuyến mãi rồi. Mấy nay trước rằm đến nửa th.á.n.g mà mua 1 tặng 1, giảm 50%, mua 1 được 3,...đầy đường

Thiết nghĩ có ai kinh doanh mà không muốn lời không mà bán hàng giảm giá ghê vậy. Lúc này em tình nghi thêm, hàng sắp hết hạn hay sao mà phải nhanh chóng xả hàng dữ.
 

=> Mua biếu cái này người thân, bạn bè, cấp trên, họ hàng,...ăn vô có chuyện gì rồi mình có lỗi với họ thêm.

2. Mua 1 tặng 4 nhưng tính tiền 5 hoặc 6

Chiêu khuyến mãi dễ gặp nhất là “mua một tặng một” dường như “lỗi thời” mà năm 2016 này để tăng “đô” hơn, rất nhiều cửa hàng treo bảng với những từ ngữ khuyến mãi rất “kêu” như “đại hạ giá 50%”, “giảm giá sốc”, “khuyến mãi khủng”. Có chỗ còn mạnh dạn khuyến mãi giá sốc: "mua 1 tặng 4".

Nhưng ai cũng biết 1 điều họ đâu ngu gì mà giảm nhiều vậy, có lời không mà bán rẻ vậy. Thực tế thì người ta tăng giá còn cao hơn bình thường, mình mà mua người ta còn cười thêm. Lý do cười là: “Có đứa thấy bảng giảm giá ham rẻ nên vào mua kìa bây ơi!”, “Dụ được 1 đứa nhẹ dạ dính bẫy nữa rồi”, “mồi câu đã thành công”.....rồi những chỗ làm ăn chân chính cũng phải bắt chước chứ không sẽ không cạnh tranh lại.=> Mua hàng như vầy chỉ vô tình khiến cho văn hóa kinh doanh mùa trung thu ngày càng tệ thêm. Em sẽ không tiếp tay cho những thói quen sai trái vầy nữa.

3. Bánh trung thu năm sau sẽ đội giá

Cũng chịu ảnh hưởng từ chuyện khuyến mãi. Năm ngoái tăng 1.5 lần giá để khuyến mãi 30%, năm nay họ tăng giá gấp đôi để khuyến mãi 50% thì năm sau họ sẽ tăng 3 lần để khuyến mãi 60-70%.

Tự nhiên vô tình bánh trung thu sẽ ngày càng bị tăng giá lên mức khủng. Chuyện này không hay chút nào, lạm phát đã làm hàng hóa cao giá quá rồi. Mình đừng góp phần đẩy thị trường này lên cao nữa. Cái bánh chỉ có cục bột, đường và ít mứt hạt mà giá mấy trăm ngàn trong khi cái bánh pía cũng tương tự giá có 50k/bịch 4 cái. Vậy so sánh coi có phải nhờ cái tên "bánh trung thu" bị mấy mẹ cổ hũ "trung thu phải ăn bánh trung thu, trung thu phải biếu bánh trung thu" làm nó giá ảo không?

=> Thấy mấy bánh trung thu nay đã bán giá cả 100-200k/bánh 250g chưa? Giờ thêm cái này thì mai mốt cần gấp 1 cái bánh trung thu mùa trước khi khuyến mãi chắc sẽ là 400k-500k/bánh150g đó chèn ơi. Chưa kể mấy ông cứ càng ngày càng tăng thuế VAT thì giá bán ngày càng đội lên thêm chứ chẳng đùa.

4. Mất đi niềm tin kể cả thương hiệu uy tín

Em đã từng mắc lừa, vào mua bánh trung thu trên đường 3/2 năm rồi. Phía ngoài cửa hàng treo một tấm bảng “Mua 1 tặng 1” to he. Em tưởng khi mua 1 tặng 1 thì mua 4 tặng 4. Vậy là em đặt mua 1 hộp bánh trung thu với giá 200.000 đồng/4 cái của thương hiệu cũng khá uy tín. Tuy nhiên kết quả là 1 hộp chỉ được tặng thêm 1 chiếc bánh.

Khi em hỏi sao không phải mua 1 hộp tặng 1 hộp như quảng cáo, người bán giải thích: “Cửa hàng bên em khuyến mãi mua 1 tặng 1 kiểu đó thôi, tức mua 1 hộp tặng thêm 1 cái, chứ làm sao được tặng cả 1 hộp”. Người này còn cho biết những cửa hàng khác treo bảng mua 1 tặng 2 nhưng cũng thực chất bánh tặng là bánh chay hoặc bánh hãng không thương hiệu.=> Thương hiệu uy tín còn vậy nhé, chứ nói gì tới mấy hãng nhỏ nhỏ. Mất quá nhiều lòng tin, không còn tin nữa cả nhà ạ. Không phải cố ý trách công ty sản xuất mà còn là lỗi người bán lẻ nữa. 

5. Không muốn tạo thêm xu thế mua bánh tặng nữa

Ai ai cũng biết quá nhiều chiêu trò: bánh ế năm cũ, hàng kém chất lượng, đội giá, ….đủ chiêu khuyến mãi mà người ta vẫn mua, vì đó là 1 thói quen, 1 tập quán lễ nghi xưa giờ. Em thấy em không muốn chúng ta cứ tiếp tục duy trì cái văn hóa đó nữa.

=> Bánh cũng là 1 cái để con người ta nảy ra 1 thói quen không tốt là bắt buộc phải mang đến biếu. Người nào không biếu sếp thì lại bị cho là thiếu tôn trọng, kẻ nhỏ trong nhà không biếu người lớn tuổi bị quy chụp là không lễ nghĩa, phụ huynh không biếu thầy cô giao của bọn trẻ lại bị cười rằng không phép tắc,....Cứ thế hình thành nên 1 thói quen xấu, tạo phân hóa giàu nghèo và cấp bậc quá chừng.

=> Văn hóa mỗi năm chỉ có 1 mùa trung thu mình mua bánh trung thu để ăn hay biếu tặng không có gì sai. Chuyện ngày tết thì có lễ nghi tôn trọng thì đúng. Nhưng thay vào đó mình đâu phải bắt buộc mua bánh trung thu chi đâu. Người mình quý thì mình ghé thăm họ, mang theo ít trái cây, trà bánh nhẹ, không thì mua ít đồ ăn cùng họ sum họp,...thiếu gì cách thể hiện. Cứ mua bánh vừa tốn kém, lại không phải ai cũng ăn được, có ăn cũng bị bệnh này nọ thì MIỂN BÀN. 

Em chỉ nêu lên ý kiến cá nhân mình thôi. Ai không hài lòng thì bỏ qua cho. Vì em là thế hệ trẻ, tư tưởng khác lắm. Ai vẫn còn cách suy nghĩ truyền thống thì hãy cân nhắc, mua bánh thì ráng mà lựa sao cho không phí tiền của, chất lượng và không tiếp tay cho thói xấu của người Việt mình tiếp thì mua he.

Chứ em thì em đã từ năm ngoái tới năm nay sớm nhận ra (từ 1 bà chị khác) nên tụi em tụ họp mua nguyên liệu về nhà làm. Trong nhóm đứa nào bận thì đứa khác làm thay, tốn chút công sức mà bánh ngon- rẻ- ý nghĩa quá chừng.

Các mẹ cũng vậy, tập thói quen làm bánh biếu hay mua bánh homemace của người quen đi. Tiết kiệm mà hya ho hơn trăm lần. Bớt phung phí, bớt sĩ diện và bớt biện hộ cho mùa lễ lộc này như trước nhé.

Loading...