LẠ: Bác sĩ dùng 5 lít bia c.ứu sống bệnh nhân n.gộ đ.ộc rượu

Thứ năm - 10/01/2019 15:25
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị đã dùng gần 5 lít bia để góp phần c.ứu sống b.ệnh nh.ân bị ng.ộ đ.ộc rượu.
Loading...

Liên quan đến vụ 4 người ở xã Triệu Độ, huyện Triệu Phong (Quảng Trị) bị ngộ độc rượu, ngày 9.1, ông Hồ Sỹ Biên, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Trị cho biết, đơn vị này đã có kết quả điều tra.

Theo đó, chiều 23.12.2018, tại nhà thờ Đồng Giám (Triệu Độ) tổ chức tiệc mừng Giáng sinh với 50 khách mời, trong đó có ông Nguyễn Văn Nhật, Lê Văn Tửu, Hoàng Thanh Chiến và Lê Văn Xược (cùng trú huyện Triệu Phong). Bữa tiệc có sử dụng b.ia, r.ượu.

 
Quang Tri Dung gan 5 lit bia cuu song benh nhan ngo doc ruou quang tri dung bia cuu nguoi ngo doc ruou 12 1547025882 width640height439

B.ệnh nh.ân Nguyễn Văn Nhật khi còn đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị. Ảnh: Ngọc Vũ

Sáng 25.12.2018, 4 người nêu trên bị ng.ộ đ.ộc rượu. Ông Nguyễn Văn Nhật và Lê Văn Tửu c.ấp c.ứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị, hai bệnh nhân còn lại c.ấp c.ứu tại Bệnh viện Trung ương Huế. Đến ngày 28.12.2018, bệnh nhân Lê Văn Xược t.ử v.ong.

Sau khi sự việc xảy ra, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Trị phối hợp các cơ quan liên quan lấy các mẫu b.ệnh phẩm để phân tích.

Kết quả cho thấy, hàm lượng methanol trong mẫu máu b.ệnh n.hân Nguyễn Văn Nhật là 2.100 mg/lít, vượt hơn 10 lần ngưỡng gây ng.ộ đ.ộc; mẫu m.áu của bệnh nhân Lê Văn Tửu cũng gấp hơn 6 lần ngưỡng g.ây ng.ộ đ.ộc.

Kết quả kiểm nghiệm mẫu rư.ợu 4 b.ệnh nh.ân uống tại bữa tiệc có hàm lượng methanol vượt quá 1.119 lần ngưỡng cho phép. Đây chính là ng.uyên nh.ân gây ra vụ ng.ộ đ.ộc rư.ợu nghiêm trọng nêu trên.

Ông Hồ Sỹ Biên, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Trị cho hay, đơn vị này đã phối hợp cơ quan chức năng niêm phong, tạm giữ toàn bộ số rư.ợu tại hai hộ sản xuất rư.ợu cung cấp cho bữa tiệc giáng sinh gây ng.ộ độ.c; đồng thời kiến nghị Sở Công thương, chính quyền địa phương tăng cường giám sát, kiểm tra các sản phẩm rư.ợu, xử lý nghiêm các vi phạm với các cơ sở sản xuất, kinh doanh rư.ợu chứa hàm lượng methanol cao gây ng.ộ đ.ộc thực phẩm.

Một vấn đề đáng lo ngại ông Biên nêu ra, theo báo cáo từ chính quyền địa phương, trên toàn tỉnh có khoảng 5.000 cơ sở, hộ gia đình sản xuất, kinh doanh rượu nhưng chỉ có 149 đơn vị có giấy phép hoạt động. Trong 149 đơn vị có giấy phép thì chỉ có 15 cơ sở có đăng ký công bố chất lượng sản phẩm.

"Hiện nay, việc kiểm tra, giám sát chất lượng r.ượu nói riêng, các loại thực phẩm nói chung đang được giao cho quá nhiều cơ quan nên chất lượng công việc chưa cao. Thiết nghĩ, chỉ cần giao cho một cơ quan đảm nhận, thực hiện thì hiệu quả sẽ tốt hơn", ông Biên nói.

Cùng ngày, đại tá Nguyễn Ngọc Minh, Trưởng Công an huyện Triệu Phong cho biết, đơn vị này vẫn đang tiến hành điều tra vụ việc bệnh nhân Lê Văn Xược t.ử v.ong vào ngày 28.12.2018.

Liên quan đến việc cứu chữa bệ.nh nh.ân Nguyễn Văn Nhật, chiều 9.1, PVDân Việt đã có cuộc trao đổi với Thạc sĩ, Bác sĩ Lê Văn Lâm, Trưởng khoa Hồi sức tích cực – chống độc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị. 

photo 4 15470968686471190337676

Bác sĩ Lê Văn Lâm, Trưởng khoa Hồi sức tích cực – ch.ống đ.ộc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị chia sẻ việc truyền bia c.ứu người ng.ộ đ.ộc rư.ợu. Ảnh: Ngọc Vũ

Bác sĩ Lâm cho biết, 6h sáng ngày 25.12.2018, bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân Nhật trong tình trạng hôn mê, hết sức ngu.y k.ịch. Đội ngũ y, bác sĩ bệnh viện đã tiến hành xét nghiệm khí m.áu, soi đáy mắt và dựa vào biểu hiện lâm sàng chẩn đoán bệ.nh nh.ân bị ng.ộ đ.ộc methanol có trong rư.ợu.

Sau đó, bệnh viện này đã dùng 3 lon bia (990ml) để truyền vào đường tiêu hóa của b.ệnh n.hân. Sau đó, cứ một giờ đồng hồ truyền tiếp 1 lon bia. Sau khi truyền 15 lon bia (gần 5 lít) kết hợp việc lọc máu, điều trị tích cực, đến sáng 26.12 (sau 24 giờ) b.ệnh nh.ân Nhật tỉnh, nay đã xuất viện, sức khỏe ổn định.

Bác sĩ Lâm giải thích, rư.ợu có hai loại cơ bản là Etylic và Metylic (Methanol). Khi đi vào cơ thể, gan sẽ chuyển hóa Etylic trước, sau đó đến Metylic. Trong đó, Etylic được chuyển hóa sẽ không g.ây ng.ộ đ.ộc nhưng Metylic được chuyển hóa thành Andehit Formic, ở hàm lượng cao sẽ g.ây ng.ộ đ.ộc, nguy cơ t.ử vo.ng rất cao.

Trong bia có Etylic, vì vậy để ngăn chặn quá trình chuyển hóa Metylic, đội ngũ y, bác sĩ Khoa Hồi sức tích cực – chống đ.ộc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị đã truyền bia cho bệnh nhân. Khi truyền bia cho bệnh nhân Nhật, gan sẽ ưu tiên chuyển hóa Etylic, ngưng chuyển hóa Metylic, điều đó giúp có đủ thời gian để lọc m.áu. Hơn nữa, Methylic ở lâu trong cơ thể không được chuyển hóa sẽ bị đào thải dần qua đường nước tiểu, làm giảm độc tố trong cơ thể, đó là cơ sở để cứu sống bệ.nh nh.ân.

Loading...

Tác giả bài viết: Ngọc Vũ

Nguồn tin: Dân Việt

 

Đọc nhiều