Lật tẩy chiêu trò “chôm” hành lý ở sân bay Việt Nam và cách phòng tránh

Thứ tư - 07/02/2018 20:57
Giới bốc vác tại sân bay Nội Bài kể, cách đây khoảng 10 năm là thời kỳ “hoàng kim” của nghề. Dù lương nhân viên bốc vác đồ chỉ chưa tới 4 triệu đồng/tháng, nhưng có rất nhiều người đã phải tìm mọi cách để xin được làm bốc vác ở đây.
Loading...

Thời điểm trước năm 2010, việc lấy cắp đồ trong hành lý khách trên các chuyến bay dễ như trở bàn tay…

Chỉ đến khi những đồ đạc giá trị của hành khách bị mất cắp tại sân bay một cách liên tục, mật độ dày đặc. Hành khách bắt đầu bức xúc, báo chí cũng vào cuộc thì Bộ giao thông vận tại mới vào cuộc, mạnh tay xử lý.

Nhờ đó tình hình đã có chút thay đổi, giai đoạn từ cuối 2014 đến đầu 2015, tình trạng mất cắp đồ của hành khách tại sân bay đã giảm đáng kể tuy nhiên vẫn chưa thể giảm triệt để. Đi làm lương công nhân bốc vác thấp, không phải ai cũng đủ can đảm từ chối!

Tôi đi làm bốc vác tại sân bay Nội Bài đúng thời điểm cơ quan quản lý đang siết lại hoạt động này để chống trộm cắp.

Phu hành lý sân bay Vũ Hạ Sơn có hơn 20 năm làm bốc xếp, kể: Trước đây, lấy đồ của khách dễ hơn bây giờ. Đó là thời điểm đội bốc xếp vẫn chưa chia tách, mỗi kíp phải bao trọn từ bốc hành lý trên tàu bay xuống, tới lúc trả hết cho khách.

“Thời đó lên tàu bay muốn ăn gì thì lấy, bia tây, rượu ngoại uống thoải mái. Còn lấy đồ của khách thường chỉ trộm cắp vặt. Đó là khi làm hành lý của khách bị rách đồ rơi ra, lòng tham không kìm được nên lấy bỏ túi đem ra ngoài bán.

An ninh sân bay trước đây cũng kiểm soát lỏng lẻo, giấu đồ trong người đem ra ngoài vẫn được. Thử hỏi cuộc sống nghèo khó, thấy đồ có giá trị trước mắt mình, mấy ai kìm lòng nổi. Giờ cũng vậy, lấy đồ đem ra bị phát hiện nhiều khi chỉ là hên xui.

Phải hôm an ninh sân bay làm lỏng vẫn đem ra được. Nếu bị phát hiện sẽ mất việc. Còn nói ở Việt Nam có đường dây trộm cắp hành lý chỉ là suy đoán. Tớ làm đây bao nhiêu năm tớ biết”, ông Sơn nói.
lat tay chieu tro chom hanh ly o san bay viet nam cach phong tranh0

Quá trình chuyển hành lý nối chuyến quốc tế đi nội địa công nhân hoàn toàn có thể lấy đồ và vứt ra vườn hoa bên cạnh cũng không ai biết.

Không phải ai làm việc vận chuyển hành lý cho khách ở sân bay cũng chôm đồ. Làm ở đây ngày nào tôi cũng gặp trường hợp hành lý của khách do bọc không cẩn thận nên bị rách hoặc bung khóa, có thùng hàng đồ rơi ra thì anh em vẫn nhặt nhét lại cho khách.

Ngoài một số trường hợp bị công an bắt và khởi tố, đã bị đuổi việc vì hành vi ăn cắp đồ của khách, ông Nguyễn Văn Luyện (phu bốc vác lâu năm), kể: Năm 2014, có 2 công nhân bốc xếp của Niags bị đuổi vì có hành vi nghi vấn.

Một người khi bốc xếp hành lý thấy có phong bì rơi ra, thay vì thông báo vụ việc, anh này lấy chân đẩy chiếc phong bì vào băng chuyền để giấu. Một anh khác khi xếp hành lý cho chuyến bay Hà Nội – Đà Nẵng, nhưng lúc làm lại lấy vali của hành khách đi Huế loay hoay tìm kiếm gì đó một hồi mới vứt vali trở lại băng chuyền.

“Không biết phong bì có gì, nhưng khi thấy rơi ra, anh phải báo với cấp trên, tại sao phải giấu? Trường hợp sau chưa biết lấy được gì, nhưng hành động đó đáng ngờ. Vì nếu anh lấy được đồ, hành khách đi Huế khai báo mất, chỉ những nhân viên bốc xếp hành lý cho chuyến bay đó phải chịu trách nhiệm.

Còn anh làm chuyến Đà Nẵng không liên quan gì. Cả 2 trường hợp đều bị camera ghi lại và bị đuổi”, ông Luyện lý giải.

Hay như hồi đầu tháng 7 vừa qua, một công nhân dọn vệ sinh tàu bay tên Dũng cũng bị đuổi việc vì lấy iPad của khách bỏ quên. Dũng chỉ bị phát hiện khi về qua cửa an ninh sân bay…

Những cơ hội chôm đồ

Trong giới bốc vác sân bay Nội Bài vẫn lưu truyền những câu chuyện đáng xấu hổ về một thời hoàng kim. Đó là những năm 1990-2000, có nhân viên bốc xếp lấy được cả thùng tổ yến, sừng tê giác. Rất nhiều trường hợp đồ buôn lậu, hành khách có mất cũng không dám khai báo.

Có công nhân được mệnh danh là “bàn tay vàng” vì chỉ cần một động tác đẩy là khe dán của thùng hàng bật ra để thò tay vào móc. Xong việc, người này lấy tay mướt nhẹ băng dính lại gần như về nguyên trạng.
lat tay chieu tro chom hanh ly o san bay viet nam cach phong tranh1

Quá trình bốc xếp hành lý cho khách thường xuyên gặp phải những túi đồ hay thùng hàng bị rách, thủng rớt đồ ra ngoài. Ảnh cắt từ clip

Những câu chuyện giấu cả chục chiếc điện thoại quanh người; giấu trong đồ ăn, chỗ “kín”… hòng qua mặt an ninh cũng không hiếm.

Tuy nhiên khi khách hàng phản hồi quá nhiều, an ninh bắt đầu được siết chặt, tình trạng trộm đồ của khách đã giảm đi tuy nhiên không được triệt để. Nhiều người bốc vác vẫn bất chấp lấy đồ của khách đem ra ngoài tiêu thụ.

Từ tháng 3/2015, khi báo chí vào cuộc với nhiều tuyến bài điều tra, một số người bị bắt và khởi tố, khiến lực lượng an ninh sân bay làm gắt gao (khám từng người trước khi ra khỏi sân bay) tình hình trộm cắp mới giảm hẳn.

Từ 2015, các công nhân bốc vác đồ trước khi lên xuống máy bay đều bị an ninh sân bay kiểm tra rất gắt gao. Nhờ đó tình hình trộm cắp đồ của khách đã giảm đáng kể
lat tay chieu tro chom hanh ly o san bay viet nam cach phong tranh2

Dù công nhân bốc vác hành lý bị cấm dùng điện thoại, nhưng nhiều công nhân vẫn vô tư dùng khi làm việc. Ảnh cắt từ clip.

Trên thực tế vẫn còn nhiều kẽ hở để nếu chủ định cắp đồ vẫn có thể mang ra ngoài. Người ta nói “cái khó ló cái khôn” không có sai. Dù cho bị kiểm tra nhưng nhiều người vẫn lợi dụng những khâu lỏng lẻo để tuồn đồ ra ngoài.

Hơn nữa khu vực sân bay rất rộng, các đối tượng thường lợi dụng những chỗ góc khuất hoặc nơi không đặt camera giám sát để thực hiện hành vi trộm cắp.

Các khu bốc xếp hành lý trong sân bay đều gắn camera, nhưng vẫn có nhiều điểm “mù”, như: Các thùng hành lý có thể che khuất góc quay của camera; hoặc khi nhân viên trả hành lý trèo lên thùng hàng để bốc đồ xuống camera cũng rất khó ghi nhận được gì. Và nếu đã có chủ ý trộm cắp chúng thường hành động theo nhóm 2-3 người để bọc lót, che chắn cho nhau.

Hành khách nên làm gì để ngăn ngừa tình trạng này?

Để tự bảo vệ lợi ích của mình, các hành khách nên làm theo những cách dưới đây để tránh bị tình trạng trộm cắp đồ khi đi máy bay

1. Cuốn vali bằng màng quấn công nghiệp
lat tay chieu tro chom hanh ly o san bay viet nam cach phong tranh3

Quấn hành lý tại sân bay quốc tế Suvarnabhumi, Thái Lan (Ảnh chụp màn hình YouTube)

Nghe có vẻ hơi mất công nhưng việc quán nilon quanh hành lý sẽ giúp bảo vệ vali tránh hư hại, rách hở khi bị va đập lúc bốc vác vận chuyển.

Nếu sân bay mà bạn sử dụng không có dịch vụ này thì bạn có thể tự quấn màng nilon tại nhà, cẩn thận vẫn hơn đúng không?

2. Sử dụng băng keo dán những chỗ quan trọng trên vali
lat tay chieu tro chom hanh ly o san bay viet nam cach phong tranh4

Ảnh minh họa (Nguồn: Wiki)

Băng keo dán có thể giúp niêm phong các vị trí cần thiết trên vali như khóa kéo, phéc-mơ-tuya, … để hạn chế rủi ro bị rạch hoặc nạy khóa vali. Tuy nhiên, nếu đối tượng trộm chủ đích dùng dao bén nhọn để rạch các vali thì rất khó để kiểm soát.

3. Chọn vali có hình thức bên ngoài cũ kỹ

Sử dụng vali chứa hành lý có vẻ ngoài cũ kỹ giúp tránh gây sự chú ý của kẻ tham lam. Thông thường chúng sẽ nhắm đến những chiếc vali hàng hiệu vì nghĩ rằng trong đó có nhiều đồ giá trị để trộm cắp.

4. Sử dụng vali với thiết kế khóa ngầm ở mép thay vì khóa kéo bình thường.

Nếu muốn lấy đồ bên trong kẻ gian sẽ phải phá khóa, khi đó vali sẽ không thể đóng lại được. Đây là cách khá hữu ích để làm khó kẻ trộm.

 

Loading...

Nguồn tin: Tiền Phong

 

Đọc nhiều