Lời kể của những người ở bên cô bé 7 tuổi hiến giác mạc phút cuối cùng

Thứ bảy - 24/02/2018 15:44
Hôm nay, thứ 7 ngày 24.2, lễ viếng bé Hải An 7 tuổi hiến giác mạc diễn ra. Hải An không còn nữa nhưng nghĩa cử cao đẹp của bé mãi trong lòng mọi người.
Loading...

Trong cơn đau, người mẹ vẫn có nghĩa cử cao đẹp 

Ông Nguyễn Hoàng Phúc, Phó giám đốc Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người nhớ lại: Trưa ngày 22.2, bữa cơm trưa như mọi ngày đang diễn ra. Trung tâm nhận được cú điện thoại khá bất ngờ. Sau đó, tất cả đều im lặng. Đó là một người mẹ có ở Hà Nội muốn được hiến mô tạng con. Con gái chị mặc bệnh hiểm nghèo sắp ra đi. Dù trong lòng rối bời, chị vẫn đủ bình tĩnh gọi điện đến trung tâm nói: Muốn hiến tặng mô tạng. 

Mọi cảm xúc trùng xuống trong phút chốc rồi tất cả phải bình tĩnh lại và lên phương án hợp lý nhất.

Tại Bệnh viện K - nơi bé Hải An đang điều trị - các bác sĩ cho biết bé đã rơi vào hôn mê, glassgow 4 điểm (3 điểm là chết não), thời gian còn lại chỉ tính bằng phút. Tuy nhiên pháp luật quy định chỉ lấy tạng của người đủ 18 tuổi trở lên, do đó chỉ có thể nhận giác mạc của cháu.

Tại Ngân hàng Mắt (Bệnh viện Mắt Trung ương), các kỹ thuật viên nhận được thông tin đã hối hả chuẩn bị mọi việc thật kỹ lưỡng, có mặt tại nhà bé để lấy giác mạc.

Hình ảnh người mẹ độc thoại với con gái tại gia đình: “Con hãy tặng ánh sáng của mình cho những bạn nhỏ khác nhé!”, rồi đặt nụ hôn lên trán con. Câu nói và hình ảnh ấy khiến tất cả đều lặng đi. Mẹ bé Hải An - nữ điều dưỡng công tác tại một bệnh viện của Hà Nội - đã nén nỗi đau mất con để thực hiện ước nguyện của cô bé khi còn sống. Chị đã trao máu thịt yêu thương của mình để hồi sinh cuộc sống cho những người bệnh khác.

Mọi công đoạn hoàn thành đúng kế hoạch. Chỉ còn lại những cảm xúc khó tả của mỗi thành viên có mặt tại gia đình trong thời điểm lấy giác mạc của thiên thần 7 tuổi.

Bác sĩ nghiêng mình

Mẹ của bé Hải An chia sẻ, ngày cuối cùng, bé bị co giật do “tế bào ung thư đã ăn vào những tế bào thần kinh cuối cùng”. Suốt 10 ngày cuối cùng, bé rơi vào hôn mê và suốt hơn 1 tháng mở nội khí quản, cháu chỉ mở mắt được đúng 3 lần. Lần nào mẹ cũng âu yếm hỏi: “Con mệt lắm à? Con ngủ đi!”. Từ 7.2, bé bắt đầu phải thở máy. Ngày cuối cùng của bé Hải An, khi bé quá yếu, gia đình quyết định đưa bé về nhà.

Giữa năm 2017, Hải An bắt đầu có biểu hiện bất thường, không kiểm soát được hành vi, không nghe lời, sau đau đầu nhiều lên, đưa vào Bệnh viện Thanh Nhàn rồi lại chuyển qua Bệnh viện Nhi Trung ương và cuối cùng chuyển đến Bệnh viện K.

TS Phạm Thị Việt Hương, Phó trưởng Khoa Nhi, Bệnh viện K chia sẻ: "Bé Hải An đã từng là một cô bé nhanh nhẹn, xinh tươi tràn đầy sức sống. Tôi gặp bé khi bé đã phải nằm liệt giường, dây dợ loằng ngoằng, máy móc xung quanh. Bé trở thành bệnh nhân của tôi với chẩn đoán u thần kinh đệm cầu não lan tỏa (Diffusive Intrinsic Pontine Glioma) - một căn bệnh hiếm ở trẻ em và điều trị vô cùng khó khăn.

14h58 ngày 22.2, bé An đã ra đi bình yên và mãi mãi. Bé bay về trời và tặng giác mạc của mình cho những người ở lại. Xin được trân trọng kính chào tạm biệt thiên thần. Một tháng được chăm sóc bé là may mắn của bác sĩ".

Loading...

Nguồn tin: Lao Động

 

Đọc nhiều