Mẹ vợ miền Tây mừng rỡ rước rể Đài về quê ăn Tết

Thứ bảy - 10/02/2018 21:21
Loading...

 - Con gái và con rể từ Đài Loan về Việt Nam, nhiều bà mẹ ở miền Tây rước về nhà ăn tết.

Tía má ơi, con về rồi…

Sân bay Cần Thơ ngày giáp Tết nhộn nhịp khác lạ thường. 7 giờ sáng 10/2, hàng trăm người từ Cần Thơ, Hậu Giang, Sóc Trăng, Vĩnh Long… có con gái lấy chồng Đài Loan tập trung về cửa ga quốc tế để chờ đón những đứa con gái, cháu ngoại về quê đón tết.

tết nguyên đán,miền Tây,Cần Thơ,cô dâu việt
Ông Đặng Văn Viễn (ngụ Hậu Giang) ngồi chờ con gái từ rất sớm ở sân bay Cần Thơ 

Ngồi trước cửa ga, ông Đặng Văn Viễn (ngụ Hậu Giang) bồi hồi kể: “Con gái tôi lấy chồng Đài Loan 12 năm rồi. Không biết về lần này nó về mập ốm ra sao. Đêm qua tôi không ngủ được, cứ trằn trọc chờ đến sáng để bắt xe lên Cần Thơ đón con, đón cháu. Giờ tôi vui lắm, vì sắp được gặp con, gặp cháu ngoại”.

tết nguyên đán,miền Tây,Cần Thơ,cô dâu việt
Ông Lý Khải Vinh (90 tuổi, ngụ tỉnh Sóc Trăng) đứng ngồi không yên, ngóng vào bên trong ga coi con gái út đã làm thủ tục xong chưa

Cùng tâm trạng, ông Lý Khải Vinh (90 tuổi, ngụ tỉnh Sóc Trăng) đứng ngồi không yên, ngóng vào bên trong ga coi con gái út đã làm thủ tục xong chưa.

“Tôi giờ chỉ mong con cháu xum vầy, mấy bữa trước con gái lấy chồng Đài Loan gọi điện nói tết về quê nên mừng dữ lắm”, ông Vinh nói.

Ông cho biết, dù bận việc mần ăn nhưng con gái ông năm nào cũng về quê đón Tết cùng gia đình. 

Bà Lê Thị Châu tâm sự, con gái bà có chồng Đài Loan gần 8 năm: "Do được gia đình chồng cho vào công ty làm việc nên nó có thu nhập và gửi về phụ giúp cha mẹ. Nó nói năm nay hai vợ chồng làm ăn được nên về quê ăn tết cùng gia đình". 

tết nguyên đán,miền Tây,Cần Thơ,cô dâu việt
Bà mẹ quê miền Tây ngồi đợi con gái và con rể Đài Loan về quê ăn Tết
tết nguyên đán,miền Tây,Cần Thơ,cô dâu việt
Người thân ngóng chờ các cô dâu Việt tại sân bay Cần Thơ

Chuyến bay số hiệu VN6571 của Vietnam Airlines hạ cánh xuống sân bay quốc tế Cần Thơ. Đây là chuyến bay đầu tiên trong 2 chuyến bay năm nay, đưa 89 cô dâu Việt ở miền Tây lấy chồng Đài Loan cùng người thân về đón Tết Nguyên đán. Trong chuyến thứ 2 vào ngày 14/2, sẽ có 114 cô dâu Việt trở về.

Hàng trăm người nhốn nháo trước cửa ga gọi: “Đẹp ơi, ba nè con”; "Bé Hai dạo này sao trẻ ra dữ vậy” hay “Tía má ơi, con về rồi nè”… Rồi họ ôm chầm lấy nhau. Ai ai cũng mừng mừng tủi tủi. Niềm vui hạnh phúc lẫn trong tiếng thăm hỏi nghẹn ngào, rồi cùng nhau về nhà để đón tết sum vầy.

Tết ở đâu cũng không bằng ở Việt Nam

Nhà nghèo nên hơn 15 năm trước, chị Đặng Thị Đẹp (ngụ Hậu Giang) xuất ngoại làm dâu.

“Ngày xưa gia đình nghèo khó, cha mẹ cực khổ nên mình gạt nước mắt lên Sài Gòn rồi để lấy chồng Đài Loan. Tất cả chỉ vì mong muốn đổi đời và có tiền phụ giúp cha mẹ”, chị Đẹp tâm sự. 

tết nguyên đán,miền Tây,Cần Thơ,cô dâu việt
Chị Đặng Thị Đẹp (mặc áo đen, bế con)

Chị kết duyên với người chồng hiền lành, chí thú làm ăn, thương yêu vợ con. Dù vậy, sau 3 năm làm dâu chị mới được gia đình chồng cho đi làm. Từ đó, định kỳ, chị đều gửi tiền về Việt Nam cho cha mẹ, nhờ vậy, đã giúp gia đình nhẹ gánh lo về sinh kế.

tết nguyên đán,miền Tây,Cần Thơ,cô dâu việt
 
tết nguyên đán,miền Tây,Cần Thơ,cô dâu việt
Niềm vui vỡ oà của các cô dâu Việt khi nhìn thấy người thân

“Do công việc bận rộn, mấy năm đầu, mình không về quê thăm gia đình. Tết đến, bên Đài Loan cũng rộn ràng nhưng nhớ thương nhà, nhớ ba mẹ, anh chị dữ lắm”, chị Đẹp tâm sự. Năm đầu tiên được trở về Việt Nam đón tết, thấy cha mẹ đứng chờ ở sân bay, chị chưa kịp gọi thì nước mắt đã tuôn trào.

tết nguyên đán,miền Tây,Cần Thơ,cô dâu việt
 
tết nguyên đán,miền Tây,Cần Thơ,cô dâu việt
Các chàng rể Đài Loan được mẹ vợ chờ đón 

“Tôi vẫn còn nhớ như in ngày đầu tiên được về quê ăn tết là không cầm được nước mắt khi thấy cả nhà đứng ở sân bay chờ. Bữa đó, cả nhà ôm chầm lấy nhau, rồi hỏi chuyện mà vừa khóc, vừa mừng suốt mấy chục cây số đường về nhà", cô dâu Việt nói. 

tết nguyên đán,miền Tây,Cần Thơ,cô dâu việt
Cả gia đình sum vầy

Cũng xuất ngoại làm dâu nhưng chị Lê Bích Tuyền (ở Thốt Nốt, TP Cần Thơ) may mắn hơn vì thường xuyên được về quê ăn tết.

Chị kể, gia đình bên Đài Loan rất ổn, hàng ngày hai vợ chồng đi làm công ty gần nhà nên kinh tế cũng yên bề no đủ. 

tết nguyên đán,miền Tây,Cần Thơ,cô dâu việt
Chị Lê Bích Tuyền

“Bận cỡ nào tôi cũng tranh thủ về Việt Nam ăn tết với gia đình. Tết ở Đài Loan, bạn bè, người thân trong gia đình thường tổ chức nấu ăn, họp mặt, con cháu mừng tuổi ông bà và chơi mạt chược. Dù vậy, có những năm tôi bận công việc không về Việt Nam được, mà thấy buồn da diết, thấy nhớ nhà nhiều lắm, nay được về quê ăn tết cùng gia đình, thiệt không gì hạnh phúc hơn. Tết không ở đâu bằng ở Việt Nam".

Hoài Thanh

Loading...

Nguồn tin: Việt Nam Net

 

Đọc nhiều