Ngắm “lão” me hơn 400 tuổi giá triệu USD tại Hội Hoa xuân TP. HCM

Chủ nhật - 11/02/2018 06:16
Trong số hơn 3.000 hiện vật, hoa kiểng được trưng bày tại Hội Hoa xuân Tết Mậu Tuất 2018 tại TP. HCM, “lão” me hơn 400 năm tuổi có tên gọi “Trường tồn” khiến nhiều khách tham quan ngẩn ngơ.
Loading...

Đến tham quan tại Hội Hoa xuân Tết Mậu Tuất tại TP. HCM, nhiều người trầm trồ khi được chiêm ngưỡng tác phẩm “lão” me mang tên Trường tồn của tác giả Trần Hiếu Dân, thuộc Hội Sinh vật cảnh TP. HCM.

"Lão" me hơn 400 tuổi được trưng bày tại Hội Hoa xuân Tết Mậu Tuất TP. HCM.

Theo tác giả, điểm độc đáo của tác phẩm này là cây mà không phải cây, “lão” me vươn mình qua hàng thế kỷ sống nhờ vỏ cây nhưng vẫn đơn hoa kết trái quanh năm, đúng với tên gọi Trường tồn.

"Lão" me vẫn vững chãi dù trải qua sương gió thời gian

“Lão” me vững chãi được đặt trên chậu gỗ lũa có đôn rồng nâng đỡ với cảnh nước róc rách len qua núi đá càng tạo thêm vẻ nên thơ hữu tình. Tính cả chậu và tán, “lão” me cao gần 3 mét, bề ngang 4,2 mét.

Từ khi dự triển lãm tại đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội, "lão" me đơm hoa kết trái quanh năm.

Từ gốc lên, “lão” chia làm 3 nhánh thân từ thấp đến cao, các cành được phân bố tạo dáng cây hình tam giác. Dù trải qua sương gió hàng trăm năm, “lão” me vẫn sinh trưởng tươi xanh, năm nào cũng cho trái trĩu cành.

Chỉ sống nhờ vỏ, trong khi thân cây rất cứng nên "lão" me được ví như "da sắt xương đồng"

Chùm rễ cây chằng chịt quấn lấy nhau tượng trưng cho sự đoàn kết của dân tộc, còn thân cây phân thành 3 nhánh là đại diện cho các dân tộc của 3 miền Bắc – Trung – Nam. Vỏ me sần sùi nhưng vô cùng cứng cáp như “da sắt xương đồng”, thể hiện tinh thần bất khuất của dân tộc.

Vỏ cây sần sùi nhưng vô cùng rắn chắc.

Theo tác giả Trần Hiếu Dân, trước đây “lão” me rất ít khi ra trái, tuy nhiên từ khi đưa đi triển lãm đại lễ 1.000 Thăng Long – Hà Nội thì những năm gần đây “lão” me đơm hoa kết trái quanh năm.

Tác giả tạo ra thế đứng nên thơ hữu tình cho "lão" me.

“Nhiều người cũng trả giá cho “lão” me này nhưng tôi thấy họ chỉ trả giá cho vui chứ không quyết tâm mua lắm, nếu phải sang tên đổi chủ tôi sẽ bán một cặp với giá 1,6 triệu USD, tức khoảng 34 tỷ đồng”, ông Trần Hiếu Dân nói.

Hình ảnh nước chảy róc rách qua khe núi khiến dưới gốc "lão" me càng khiến khung cảnh nên thơ.

Tác phẩm đi một cặp với “lão” me mà tác giả Trần Hiếu Dân nói mang tên “Thịnh vượng”. Từ gốc cây Sao Nu cao 2 mét, bề ngang 1,7 mét, tác giả đã điêu khắc thành hình ảnh “Thần tài ngồi gốc đào tiên”, tác phẩm được đặt trên phiến gỗ với chân đế là 4 con rùa cổ cao 30 cm.

Loading...

Nguồn tin: InfoNet

 

Đọc nhiều