Ngồi liên tục lười vận động dễ chết sớm

Các nhà khoa học chỉ ra ngồi liên tục không vận động làm tăng nguy cơ chết sớm, bất kể có tập luyện bù hay không.
Loading...

Tập thể dục vào một thời điểm nhất định là không đủ. Chúng ta cần di chuyển suốt cả ngày bên cạnh việc luyện tập", giáo sư Keith Diaz từ Đại học Y Columbia (Mỹ) nói.

Ngồi nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Ảnh: University of Florida News.

Theo Reuters, giáo sư Diaz cùng đồng nghiệp đã nghiên cứu 7.985 người tuổi từ 45 trở lên. Trên Annals of Internal Medicine, nhóm tác giả cho biết số giờ không vận động (bao gồm ngồi và đứng yên) chiếm 77% thời gian thức của các tình nguyện viên, tương đương khoảng 12 giờ mỗi ngày. 

Trong số này, có những người cứ vài phút lại đi bộ, tập các động tác co giãn còn một số trường hợp ở lỳ một chỗ. So sánh hai nhóm này với nhau, đội ngũ nghiên cứu phát hiện nguy cơ tử vong sớm của các cá nhân lười vận động giữa giờ cao gấp đôi những ai chăm chỉ rời khỏi chỗ.

Bạn ngồi bao nhiêu thời gian trong suốt cuộc đời?


Con người dành phần lớn cuộc đời để ngồi

Giải thích hiện tượng trên, tiến sĩ David Alter đứng đầu Khoa Tim mạch và Trao đổi chất thuộc Viện Hồi phục chức năng Toronto (Canada) cho biết kéo dài thời gian không vận động cản trở quá trình trao đổi chất, từ đó dẫn đến cái chết. "Cơ bắp thiếu hoạt động ảnh hưởng đến khả năng chuyển hóa đường", ông nói. "Dần dần cơ thể tích lũy chất béo dư thừa và gây béo phì, tiểu đường, bệnh tim mạch, ung thư và tử vong".

Để hạn chế tình trạng ít vận động và bảo vệ sức khỏe, các chuyên gia khuyến cáo mỗi người nên đặt chế độ bấm giờ ở điện thoại hoặc đồng hồ để nhớ đứng dậy đi lại, tập vài động tác đơn giản sau mỗi 30 phút ngồi. "Những hoạt động đơn giản nhất cũng rất có ích", giáo sư Diaz nhấn mạnh.

Xem thêm: Điều gì xảy ra khi bạn ngồi quá nhiều


Cơ thể ngồi lâu tác hại ra sao

Loading...