Người dân tiễn biệt khi linh cữu cố Thủ tướng Phan Văn Khải được di quan đến Hội trường Thống Nhất

Thứ hai - 19/03/2018 10:34
Tối 19-3, người dân TP.HCM cả già lẫn trẻ đã đổ ra đường tiễn linh cữu nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải di quan từ nhà riêng ở xã Tân Thông Hội (H.Củ Chi) đến Hội trường Thống Nhất (Q.1).
Loading...
Người dân ra đường tiễn cố Thủ tướng Phan Văn Khải - Ảnh 1.

Chuẩn bị di quan linh cữu cố Thủ tướng Phan Văn Khải về Hội trường Thống Nhất - Ảnh: HỮU KHOA

Trước giờ di quan, người dân từ nhiều ấp trong xã Tân Thông Hội cùng nhau tụ về nhà nguyên Thủ tướng để thắp hương viếng và tiễn linh cữu ông Hai Khải - tên người dân ở quê gọi nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải.

Trên các trục đường đoàn di quan đi qua, rất đông người dân đứng chờ tiễn ông Hai Khải. Nhiều người cúi chào khi đoàn di quan chở linh cữu nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải đi qua. Dẫu biết, ba ngày sau, linh cữu ông Khải sẽ lại trở về quê nhà để an nghỉ, nhưng giây phút người dân Củ Chi tiễn linh cữu nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải diễn ra đầy thân tình, xúc động. Trước đó, người dân dọc trục đường di quan đã quét dọn đường, treo cờ để tiễn ông Hai Khải.

 
 
 
 

Người dân tiễn biệt khi linh cữu cố Thủ tướng Phan Văn Khải được di quan đến Hội trường Thống Nhất - Video: NGỌC KHẢI - CHẾ THÂN

Theo kế hoạch tang lễ, tại Hội trường Thống nhất, lễ viếng nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải sẽ bắt đầu từ 8h ngày 20 đến hết ngày 21-3.

Lễ truy điệu sẽ được tổ chức trọng thể lúc 7h30 ngày 22-3-2018 tại Hội trường Thống Nhất, và lễ an táng lúc 11h cùng ngày tại quê nhà xã Tân Thông Hội. Cùng thời gian này, tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế số 11 Lê Hồng Phong (Q.Ba Đình, Hà Nội) cũng diễn ra lễ viếng, lễ truy điệu nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải.

Các lễ viếng, lễ truy điệu và lễ an táng nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải tại TP.HCM và Hà Nội sẽ được Đài Truyền hình Việt Nam và Đài Tiếng nói Việt Nam tường thuật trực tiếp.

Người dân ra đường tiễn cố Thủ tướng Phan Văn Khải - Ảnh 3.

Xe chở linh cữu cố Thủ tướng Phan Văn Khải đã về đến dinh Thống Nhất - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Tại công viên 30 tháng 4 phía đối diện với Dinh Độc Lập, ngay từ 19h người dân đã đứng chờ linh cữu cố Thủ tướng Phan Văn Khải được đưa từ Củ Chi về đây.

Vợ chồng bà Nguyễn Kim Lan, 55 tuổi nhà ở Gò Vấp đi xe máy lên từ rất sớm. Dù biết hôm nay chưa tới ngày viếng, chưa được nhìn thấy vị lãnh đạo mà cả gia đình mình yêu mến, nhưng hai người vẫn lên để "đón ông về đây".

Từ Q.5, cô Dung cô Hoa cũng tới đứng chờ, "nghe ngóng" trước xem người dân thường có được vô viếng ông không.

"Được vô viếng, ngày mai cả gia đình tôi lên thắp nhang cho ông", cô Hoa nói. Cô Dung tiếp lời: "Ông được nhiều người người ta mến, vì hiền mà quan tâm dân. Ai nghe ông mất cũng bùi ngùi. Người lãnh đạo khi mất đi mới thấy được lòng dân thương mến cỡ nào".

Số người đứng chờ bên ngoài cổng Dinh Độc Lập càng lúc càng đông, chờ linh cữu cố Thủ tướng.

 

Linh cữu cố Thủ Tướng Phan Văn Khải về tới Hội trường Thống Nhất - Video: THUẬN THẮNG

20h04, chiếc xe màu trắng chở linh cữu cố Thủ tướng từ từ tiến vào cổng chính dinh Độc Lập. Dòng xe cộ bên đường Lê Duẩn dừng lại. Những tiếng nói, chuyện trò của người dân đứng chờ hai bên đường cũng ngưng lại. Không gian yên lặng, trang nghiêm. Mọi người chờ đến khi chiếc xe màu trắng đi vào sâu bên trong Dinh, không nhìn thấy nữa mới bắt đầu ra về.

Anh Đức, quê Phú Yên, lên làm công trình ở TP tình cờ ghé đây. Anh Đức đi hỏi thăm xem người dân thường có được vô viếng không. Nghe nói là được, anh liền bảo: "Vậy tôi phải kiếm bộ đồ tử tế lịch sự, rủ mấy anh em nữa tới viếng ông".

Người dân đến tiễn cố Thủ tướng Phan Văn Khải tại nhà ở huyện Củ Chi và chờ tiễn ông trên đường xe chở linh cữu đi từ Củ Chi đến Hội trường Thống Nhất:

Ảnh: NGỌC KHẢI

Người dân ra đường tiễn cố Thủ tướng Phan Văn Khải - Ảnh 6.

Ảnh: NGỌC KHẢI

Người dân ra đường tiễn cố Thủ tướng Phan Văn Khải - Ảnh 7.

Ảnh: HỮU KHOA

Người dân ra đường tiễn cố Thủ tướng Phan Văn Khải - Ảnh 8.

Ảnh: HỮU KHOA

Người dân ra đường tiễn cố Thủ tướng Phan Văn Khải - Ảnh 9.

Ảnh: HỮU KHOA

Người dân ra đường tiễn cố Thủ tướng Phan Văn Khải - Ảnh 10.

Ảnh: HỮU KHOA

Ảnh: DUYÊN PHAN

 Chiều 19-3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã cùng đoàn Chính phủ đến viếng cố Thủ tướng Phan Văn Khải tại nhà riêng ở xã Tân Thông Hội (H.Củ Chi, TP.HCM).

Loading...

Nguồn tin: TuổiTrẻ

 

Đọc nhiều