Những người thợ làm nên thành phố đầu tàu

Thứ tư - 29/08/2018 21:39
Phong trào thi đua yêu nước được LĐLĐ TPHCM phát động hằng năm, gắn với chủ đề thi đua do UBND TPHCM phát động, tiêu biểu là phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, được các cấp công đoàn (CĐ) cụ thể hóa sát hợp với cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp (DN), phù hợp với từng đối tượng lao động.
Loading...

5 1 Opt

Niềm vui của người lao động tại Xí nghiệp May An Phú khi chị Hoàng Thị Kim Dung được nhận Giải thưởng Tôn Đức Thắng năm 2017.Ảnh: KHÁNH NINH


Phong trào đã động viên, khuyến khích người lao động (NLĐ) thi đua lao động, sáng tạo, khắc phục khó khăn để phát triển cơ quan, đơn vị, DN và xây dựng TPHCM phát triển.
 

Trưởng thành từ người thợ
 

Anh Trương Thái Sơn - vốn là công nhân (CN) quản lý lưới điện (Cty Điện lực Chợ Lớn, TCty Điện lực TPHCM), vượt qua những khó khăn ban đầu khi phải làm trái chuyên môn, anh đã không ngừng nỗ lực, có những sáng kiến cải tiến mang lại hiệu quả lớn cho đơn vị.
 

Từ năm 2013-2017, anh đã có 18 sáng kiến, làm lợi 1,64 tỉ đồng cho ngành điện.
 

Năm 2011, anh được nhận Bằng Lao động sáng tạo. Nhiều năm liền là Chiến sĩ thi đua các cấp, nhiều bằng khen, giấy khen của TCty Điện lực TPHCM, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, LĐLĐ TPHCM, Tổng LĐLĐVN cho những sáng kiến, đóng góp trong phong trào thi đua lao động, sáng tạo. Từ CN, anh được cất nhắc lên Tổ phó Tổ quản lý lưới điện 1 và hiện nay là Phó Giám đốc Cty Điện lực Chợ Lớn.
 

Ông Nguyễn Thành Đô - Trưởng ban Chính sách pháp luật (LĐLĐ TPHCM) - chia sẻ: Không chỉ anh Trương Thái Sơn mà qua các phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, tiêu biểu là Giải thưởng Tôn Đức Thắng được LĐLĐ TPHCM trao hằng năm, nhiều anh chị em đã trưởng thành và trở thành trụ cột của đơn vị, DN nơi mình làm việc như anh Lương Quốc Huy - Trưởng chi nhánh 6 Cty TNHH Truyền hình cáp Saigontourist, Giải thưởng Tôn Đức Thắng năm 2014, hiện nay là Phó Tổng Giám đốc Cty TNHH Truyền hình cáp Saigontourist; chị Hoàng Thị Kim Dung trưởng thành từ một CN trực tiếp sản xuất nay là Giám đốc Xí nghiệp May An Phú (thuộc Cty CP Sản xuất Thương mại May Sài Gòn - Garmex Sài Gòn).
 

Ngoài ra, những anh chị em trưởng thành từ phong trào “Thi đua lao động giỏi - lao động sáng tạo” còn đào tạo, hỗ trợ cho đội ngũ thợ trẻ, góp phần nâng chất lực lượng lao động tại DN của mình.
 

Sự lớn mạnh của giai cấp công nhân có vai trò rất lớn của tổ chức CĐ
 

Chỉ tính riêng từ năm 2017 đến nay, qua các phong trào thi đua, đội ngũ CNVCLĐ TPHCM đã thực hiện trên 10.600 đề tài, công trình nghiên cứu, sáng kiến cải tiến kỹ thuật, giải pháp hữu ích được ứng dụng, làm lợi gần 600 tỉ đồng.
 

Phát biểu tại lễ trao Giải thưởng Tôn Đức Thắng năm 2018, bà Nguyễn Thị Thu - Phó Chủ tịch UBND TPHCM - cho rằng: “Các phong trào thi đua yêu nước do CĐ phát động luôn thiết thực, sôi nổi, liên tục và đạt được những kết quả to lớn. Đây chính là phương thức hiệu quả để phát huy sức mạnh to lớn và vun bồi, phát triển đội ngũ CNLĐ TPHCM”.
 

Tại TPHCM, các phong trào “Thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo” được cụ thể theo từng đối tượng cụ thể. Đơn cử, trong CNLĐ có phong trào “Ôn lý thuyết, luyện tay nghề, thi thợ giỏi”, từ các hội thi tay nghề do các cấp CĐ phối hợp tổ chức hằng năm và qua hội thi tay nghề, nhiều CNLĐ được nâng lương, nâng bậc.
 

Cụ thể, 5 năm qua, đã có 37.561 lượt CĐ cơ sở hưởng ứng thi đua, thực hiện 9.776 đề tài, công trình nghiên cứu khoa học; 34.921 sáng kiến cải tiến kỹ thuật tiết kiệm và làm lợi 1.671 tỉ đồng; 359 đề tài tham gia các hội thi sáng tạo khoa học kỹ thuật và nhiều công trình, sản phẩm tiêu biểu, được LĐLĐ TPHCM gắn biển công trình và tặng bằng khen.
 

Trong khu vực hành chính sự nghiệp, phong trào thi đua được cụ thể hóa, phù hợp với đặc điểm của ngành như phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt”, phong trào “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học” của CĐ ngành Giáo dục; phong trào “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh”; “Thực hiện tốt 12 điều quy định về y đức, 10 điều quy định về đạo đức người hành nghề dược” của CĐ ngành Y tế…
 

Phát biểu tại Đại hội CĐ TPHCM lần thứ XI, Ủy viên Bộ Chính trị - Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh: “Đội ngũ công nhân là lực lượng nòng cốt trong phong trào “Lao động giỏi - lao động sáng tạo”.
 

Trước những nỗ lực, sáng kiến, thành tích đạt được của đội ngũ CNLĐ TPHCM, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, đó là kết quả tích cực của sự nỗ lực phấn đấu không ngừng của các cấp CĐ, của đội ngũ cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ thành phố: “TPHCM có vị trí quan trọng, là đô thị đặc biệt, là trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa, khoa học kỹ thuật, tài chính, là đầu tàu kinh tế lớn nhất cả nước. Do đó, đội ngũ CNVCLĐ có sứ mệnh quan trọng trong việc tiếp tục duy trì sự ổn định về chính trị, góp phần quan trọng để TPHCM giữ được vị thế đó.
 

Đặc biệt, trong giai đoạn mới, TPHCM cần phát triển nền kinh tế tri thức, thúc đẩy khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. Phát huy năng lực sáng tạo là cơ sở để có được nguồn nhân lực với hàm lượng trí tuệ cao, tạo ra được những sản phẩm có thể cạnh tranh trên thị trường quốc tế và phát triển được mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. Đội ngũ CN là lực lượng quan trọng, đóng góp trực tiếp vào tăng trưởng kinh tế của TPHCM, đây là lực lượng nòng cốt trong phong trào “Lao động giỏi - lao động sáng tạo”, tiếp thu nhanh công nghệ sản xuất và quản lý mới”.

Loading...

Tác giả bài viết: LÊ TUYẾT

Nguồn tin: Lao Động

 

Đọc nhiều