Những thực phẩm dùng pin khiến dân mạng phẫn nộ

Thứ năm - 19/04/2018 09:28
Nhiều tiểu thương chỉ vì cái lợi trước mắt nên đã sử dụng các sản phẩm độc hại để chế biến thực phẩm gây ảnh hưởng tới sức khỏe của người tiêu dùng.
Loading...

Ngày 16-4, Cảnh sát Môi trường tỉnh Đắk Lắk phối hợp với Thanh tra sở Nông nghiệp đã ập vào kiểm tra cơ sở chế biến cà phê bột của bà Nguyễn Thị Loan ở xã Đăk Wer, huyện Đăk R’lâp, bắt quả tang nơi đây đang pha trộn tạp chất vào cà phê.

Pin được đập nhỏ, chuẩn bị đem nhuộm với cà phê.

Theo khai nhận của chủ cơ sở này, hàng ngày, họ đi thu mua các loại cà phê thải, phế phẩm vỏ cà phê… tại các đại lý. Sau đó, công nhân dùng chất bột màu đen của pin hòa với nước rồi đem nhuộm với cà phê. Số cà phê này đượcđem rang, xay rồi đóng gói bán ra thị trường.

Vụ việc trên đang gióng lên hồi chuông cảnh báo về an toàn thực phẩm khi ngày càng nhiều các loại thực phẩm đang bị “đầu độc”. Trước nay, việc sử dụng pin để lẫn vào thực phẩm đã từng được các cơ quan chức năng quản lý phát hiện.

Bánh chưng luộc lõi pin:

Bánh chưng truyền thống sẽ được luộc từ 10-12 tiếng.

Theo tiết lộ của nhiều người bán hàng, để tiết kiệm thời gian nấu bánh, người ta đã dùng lõi pin cho vào khiến bánh vừa nhanh chín, vừa có màu đẹp.

Bình thường, để có thể “ra lò” một mẻ bánh chưng, người ta cần luộc trong vòng từ 10-12 tiếng. Nhưng chỉ với 1 lõi cục pin cho vào, người ta đã rút ngắn thời gian luộc bánh chỉ trong vòng 2 tiếng.

Được biết, môi trường chính của pin là kiềm. Trong môi trường kiềm, màu xanh chlorophyll của lá chuyển thành màu xanh đậm của chlorophyllin nên làm lá xanh hơn (người ta vẫn ứng dụng điều này bằng cách khi luộc rau đậu cho thêm thuốc tiêu NaHCO3 tạo môi trường kiềm nhằm làm xanh rau đậu).

Cũng trong môi trường kiềm, tinh bột hấp thụ nước tốt hơn nên bánh mau chín hơn. Đồng thời, môi trường kiềm tạo độ trong cho sản phẩm. Như vậy, thực chất của vấn đề cho pin vào nước luộc là tạo môi trường kiềm nhằm làm xanh lá, bánh mau chín và nếp trong.

Ngô luộc với pin:

Ngô luộc là món khoái khẩu của nhiều người.

Để ngô nhanh chín khi luộc, người ta cho 1-2 cục pin vào nồi luộc chung, ngô sẽ chín rất nhanh. Theo những người bán ngô luộc lâu năm, khi lấy ngô ở chợ đầu mối ngô không còn tươi vì để lâu ngày, hạt đã khô cứng lại nên luộc bằng củi thông thường sẽ rất lâu và rất tốn nhiên liệu.

Nhưng người luộc phải canh chừng, nếu không để quá lửa bắp sẽ bị nhão.

Bắp sống được bán với giá từ 1.400 đến 3.000 đồng/bắp, tùy từng loại và tùy vào chất lượng. Khi bán ra, 1 bắp cũng chỉ có từ 2.500 đến 5.000 đồng/bắp thì chỉ có cách luộc bằng hóa chất mới giữ được tươi ngon như bắp mới hái từ vườn về.

Công thức luộc ngô ở đây là 200 trái bắp cho khoảng một ít hương bắp, 2-3 muỗng muối diêm và 2-3 muỗng đường ngọt, cộng một cục pin. Nếu muốn bắp lâu ôi thiu, chỉ cần cho chất bảo quản vào thì bắp ngày hôm nay bán không hết, mang về luộc lại vẫn ngon và ngọt như mới hái xong.

Việc sử dụng pin để luộc bánh chưng, luộc ngô tạo nên nhiều nguy hại cho sức khỏe người tiêu dùng. Với chì, thủy ngân, thạch tín… có trong pin, nếu đưa vào cơ thể sẽ gây ngộ độc cấp tính hoặc mãn tính. Nếu hàm lượng chì quá cao sẽ gây tổn thương gan, thận, não, tủy xương, dây thần kinh…Nhiễm độc các loại chất độc hại này sẽ gây vô sinh, sảy thai, tăng huyết áp, trẻ em suy giảm trí tuệ, rối loạn tư duy…

Loading...

Nguồn tin: nld.com.vn

 

Đọc nhiều