Những vườn bưởi cảnh, đào quý… chơi Tết “độc nhất vô nhị”

Chủ nhật - 04/02/2018 06:55
Dân trí Càng ngày, xu hướng tìm mua các loại cây độc, lạ để chơi Tết càng được nhiều người ưa chuộng. Đáp ứng nhu cầu đó, các nhà vườn đã đưa ra thị trường nhiều gốc đào, cây bưởi hay chậu phật thủ quý hiếm có giá bán dao động từ vài triệu lên đến cả trăm triệu đồng nhưng vẫn vô cùng “hút khách”.
Loading...
Trong khu vườn của anh Hoàng Văn Mến (Văn Giang, Hưng Yên) có khoảng 50 - 60 cây bưởi cảnh cổ thụ sai trĩu quả. Tính đến thời điểm này, hầu hết đều đã "có chủ". Đặc biệt, có một cây bưởi gần 50 năm tuổi đang đạt đến độ đẹp nhất và được định giá lên đến cả trăm triệu đồng. Tuy có giá bán đắt đỏ nhưng chủ vườn tiết lộ, gốc bưởi này đã có người đặt mua từ sớm. (Ảnh: Toàn Vũ)
Cây bưởi cổ thụ nào cũng có thế độc đẹp. Anh Mến cho biết thêm: "Một số cây bưởi được tôi “săn” mua từ nhiều tháng trước, có cây chăm sóc hàng năm. Thậm chí, có những cây tôi đã tạo thế lên tới 3 năm, đến dịp Tết này mới đủ độ đẹp để xuất bán”. Để sở hữu vườn bưởi đẹp và sai trĩu trịt như gia đình anh phải có chi phí đầu tư rất lớn, khoảng 1 tỷ đến 3 tỷ đồng. (Ảnh: Toàn Vũ)
Khi được tận mắt chứng kiến gốc đào rừng quý hiếm có tuổi đời lên đến 60 năm của anh Hoàng Hoan (Phú Thượng, Tây Hồ), nhiều người đã không khỏi “choáng ngợp”. Gốc đào to khoảng 60cm, chia thành 3 nhánh lớn xù xì và được đặt tên là “Long vờn”. Chủ nhân cây đào giải thích, 3 nhánh ấy giống như 3 con rồng đang cuộn vào nhau, cùng vui đùa trên mây. Ngoài ra, anh Hoan còn rất tự hào về hai cây đào thế “Long quấn thủy”. Tất cả các gốc đào này đều được anh đích thân mang về từ nhiều vùng núi xa xôi, hẻo lánh ở các tỉnh phía Bắc. (Ảnh: H.N)
“Những năm gần đây, đào rừng ngày càng được ưa chuộng không chỉ vì hiếm có mà còn vì vẻ đẹp sang trọng, quý phái và có tính nghệ thuật cao. So với đào thường, đào rừng phải chịu thời tiết sương gió, khắc nghiệt hơn nhưng lại có sức sống vô cùng bền bỉ, mãnh liệt. Khách mua về chỉ cần tưới nước và có thể chơi đến hết tháng Giêng. Chúng thích hợp để đặt trong đại sảnh lớn”, anh Hoan chia sẻ. (Ảnh: H.N)
Được biết, giá trị của một cây đào sẽ phụ thuộc vào số năm tuổi, cái đẹp và “độc” về dáng. Phần lớn cây đào của anh Hoan được định giá khoảng vài triệu đồng. Với gốc đào lớn, giá thuê và bán sẽ dao động từ vài chục triệu đến cả trăm triệu đồng. “Đối với những gốc đào cổ thì tôi hầu như không muốn bán vì rất khó để tìm được cây thứ 2. Việc mang đào về, giúp chúng sống sót ở môi trường mới lại là cả quá trình gian nan khác, có khi mua vài chục cây thì chỉ giữ được vài cây”, anh khẳng định. (Ảnh: H.N)
Từ trước Tết Nguyên đán cả tháng, những cây phật thủ mini lạ mắt của nhiều gia đình ở Đắc Sở (Hoài Đức, Hà Nội) đã tấp nập khách hỏi mua. Được biết, cây phật thủ khi trưởng thành chỉ có thể ra quả trong 5 năm đầu, những năm sau cần phải được chăm bón cẩn thận mới có tiếp tục ra trái, vậy nên nhà vườn sẽ phải lựa chọn cây cẩn thận, có đủ sức khỏe để ghép được quả.
Theo một số chủ vườn, năm nay người Đắc Sở đưa ra thị trường 2 loại cây phật thủ chơi Tết. Đối với những cây phật thủ cỡ đại, trên thân được ghép vài chục quả trở lên thì có giá từ 5 - 20 triệu đồng/cây, có thể có những cây còn cao hơn tùy vào tuổi, tán cành và số lượng quả trên cây. Một loại nhỏ hơn, có từ 9 quả trở xuống thì được bán với giá thấp hơn. Cả 2 loại cây đều có sức hút không nhỏ với khách hàng. (Ảnh: danviet)
Theo thuyết phong thủy, chậu bonsai phật thủ đặt ở góc nhà có tác dụng đón khách quý, lưu giữ điềm may mắn, mang lại sự giàu có, thịnh vượng và tốt lành cho gia chủ. Đặc biệt, một chậu bonsai đủ 5 trái là hội tụ đầy đủ các yếu tố “Thịnh - Suy - Vi - Thái - Thịnh”. (Ảnh: danviet)
Ở Nhật Tân, ai ai cũng biết đến vườn đào thất thốn nức tiếng của nghệ nhân Lê Hàm. Theo ông, yếu tố thời tiết ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình cây ra hoa vào đúng Tết. Chính vì vậy, ông Hàm phải đưa các gốc đào đạt chuẩn vào kho, sử dụng 2 máy điều hòa để “ủ đào”. Hàng ngày, ông theo dõi sát sao từng “hơi thở” của các gốc đào quý. Chỉ cần nhiệt độ môi trường thay đổi, ông Hàm lập tức phải điều chỉnh nhiệt độ trong phòng ủ đào cho thích hợp. (Ảnh: H.N)
Được biết, thất thốn là giống đào đẹp, quý hiếm. Mỗi thốn cành (độ dài bằng một đốt ngón tay) có thể nở 7 bông hoa. Người ta “chuộng” đào thất thốn bởi say mê vẻ đẹp chẳng giống đào nào so bì kịp. Đào thất thốn có hình dáng nhỏ, gốc xù xì như củi khô, hoa đỏ đậm, có thể nở từ gốc đến các cành. (Ảnh: H.N)
Đào thất thốn có đủ loại, gồm cây ươm từ hạt cho đến đào ghép cao, thấp. Dáng thế đào phong phú. Để có một cây chơi được, người trồng ít nhất phải mất 15 năm ươm trồng, chăm sóc. (Ảnh: H.N)

Hiếu Anh

Tổng hợp

Loading...

Nguồn tin: Dân Trí

 

Đọc nhiều