Sốc: Cô dâu chưa đầy 13 tuổi 'lên xe hoa'

Thứ năm - 03/05/2018 09:27
Những ngày qua, dư luận bàn tán xôn xao chuyện cô gái chưa đầy 13 tuổi ở Sóc Trăng lại “lên xe hoa” trong sự ngỡ ngàng của bà con hàng xóm.
Loading...

Chú rể và “cô dâu nhí” chụp hình với người thân trong lễ đính hôn

Được biết cô dâu là H.T.Y.N (SN 6/12/2005, ngụ xã Kế Thành, huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng) đang học lớp 6 và chú rể là S.N.Q (SN 1998, ngụ Thị trấn Kế Sách, huyện Kế Sách).

Trao đổi với Báo PLVN, ông Châu Văn Ngữ, Chủ tịch UBND xã Kế Thành, huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng xác nhận: Ở địa phương thực sự có xảy ra chuyện gia đình “gả chồng” cho con gái khi chưa đầy 13 tuổi và gia đình chú rể ngụ ở thị trấn Kế Sách, huyện Kế Sách.

Ông Ngữ cho biết, xã đã nắm được thông tin này trước đó. Vì nhận thấy cháu N. còn quá nhỏ, theo giấy khai sinh thì cháu chỉ mới 12 tuổi 5 tháng và còn đang đi học nên xã đã thành lập đoàn đến làm việc, vận động gia đình cho dừng lễ cưới nhưng không được phía gia đình đồng ý.

Mẹ của em N. có thái độ rất hung hăng, phớt lờ ý kiến vận động của các cán bộ xã. Bà con lối xóm, trưởng ấp nhiều lần khuyên nhủ nhưng gia đình vẫn không đồng ý mà cho rằng “con tôi, tôi muốn gả thì tôi gả”.

Ông Ngữ cho biết thêm, sáng ngày 2/5 gia đình nhà gái đã tổ chức tiệc nhưng vẫn chưa xác định là đính hôn hay lễ cưới vì được biết thông tin in trên thiệp mời là “Đính hôn”.

Ông Ngữ khẳng định: “Sắp tới xã sẽ thành lập đoàn kiểm tra và xác minh thông tin trên. Nếu thực sự là tổ chức lễ đính hôn thì xã sẽ vận động gia đình không nên tiến tới đám cưới vì chưa đủ tuổi như quy định pháp luật. Nhưng nếu mượn danh nghĩa đính hôn nhưng thực chất là làm để cưới, cho chung sống như vợ chồng là vi phạm pháp luật và sẽ có hướng xử lý phù hợp”.

Được biết, trước đó UBND Thị trấn Kế Sách cũng đã thành lập đoàn làm việc, vận động gia đình nhà trai. Ông S.V. (cha chú rể) cũng đã cam kết sẽ không tổ chức lễ cưới cho con dưới bất kỳ hình thức nào.

“Nay các ngành đoàn thể đến phân tích động viên nên tôi hiểu sự việc trên là trái pháp luật, tôi quyết định không tổ chức bất kỳ hình thức nào, bên nhà gái muốn làm gì thì làm tôi không biết. Tôi xin cam đoan sẽ không tổ chức cho con tôi bất cứ lễ gì có liên quan đến cô N. vì cô này chưa đủ tuổi kết hôn theo quy định của pháp luật.

Trong biên bản làm việc, ông V. cũng cho rằng, gia đình không có ý định tổ chức đám cưới nhưng gia đình nhà gái yêu cầu phải tổ chức và yêu cầu nạp tài để làm lễ đính hôn bao gồm một đôi bông tai và một cặp nhẫn cưới.

Trao đổi với Báo PLVN, ông S.V cho biết thêm: Cả hai quen biết và có tình cảm với nhau khoảng hơn hai tháng, nhưng ông và gia đình cũng không hay biết. Sau đó gia đình bên nhà gái sang nhà trai yêu cầu tổ chức đám cưới thì mới ngỡ ngàng. Vì hai cháu chưa đủ tuổi theo quy định của pháp luật nên yêu cầu tổ chức đính hôn trước khi nào đủ tuổi sẽ tổ chức đám cưới.

Theo thực tế ghi nhận của PV, tại nhà em N. trên địa bàn xã Kế Thành lễ đính hôn đã diễn ra trong 2 ngày có sự tham dự rất đông của bà con dòng họ và hàng xóm. Người dân quanh đó xôn xao bàn tán và cho rằng gia đình tổ chức lễ đính hôn là “treo đầu dê bán thịt chó”. Đính hôn nhưng thực tế là tổ chức lễ cưới, mời bà con họ hàng, lối xóm đến 20 mâm tiệc./.

Loading...

Nguồn tin: baophapluat.vn

 

Đọc nhiều