Sơn La: Người dân, học sinh khốn khổ vì khí thải nhà máy phân bón

Thứ hai - 23/10/2017 05:51
Từ khi nhà máy đi vào hoạt động, không ít người dân sống xung quanh đã bị mắc bệnh hô hấp hoặc chứng khó thở, tức ngực... 
Loading...

Theo phản ánh của người dân xã Cò Nòi (huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La), Công ty TNHH Phân bón và Hóa chất Sơn La đóng trên địa bàn thường xuyên xả khí thải chưa qua xử lý ra môi trường khiến bầu không khí luôn hôi thối, ngột ngạt. 

Hàng ngày, người dân nơi đây thường chứng kiến cảnh tượng quen thuộc là những cột khói khổng lồ màu trắng bay ra từ công ty rồi bao trùm khắp môi trường xung quanh. Bên cạnh đó, công ty này còn nằm trong khu vực đông dân cư và kế với Trường THPT Cò Nòi với gần 1.000 học sinh theo học và 75 học sinh ở bán trú ngay tại trường.

Theo lời các học sinh, vào những tiết học đầu tiên của buổi sáng là lúc mà nhà máy hoạt động nhiều nhất; khi đang chơi ở sân trường, nhìn thấy nhà máy xả khói là học sinh lại chạy hết vào trong lớp để trú. Thậm chí nhiều học sinh còn không dám ra ngoài vào giờ ra chơi.

Những cột khói thường xuyên “bức tử” bầu không khí của các em học sinh. Ảnh cắt từ clip.

Thông tin với Báo Lao Động, ông Trần Văn Phúc – Hiệu trưởng Trường THPT Cò Nòi cho hay, mỗi khi nhà máy này xả thải ra môi trường là một lần không khí bị “bức tử”, do công ty nằm đối diện trường học nên ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của các em học sinh. Cứ đến mùa sản xuất, đặc biệt là mùa đông thì nhà máy hoạt động rất rầm rộ, mùi khí thải rất hắc, khó chịu.

“Nhà máy này gây ô nhiễm cho toàn bộ khu vực lân cận, dân ở đây thường xuyên phàn nàn và rất khó chịu với những mùi này. Tôi mong muốn tình trạng này sớm được các cơ quan chức năng giải quyết” – ông Phúc chia sẻ.

Liên quan tới sự việc trên, trao đổi với PV Báo Lao Động, ông Lò Văn Thắng - Chủ tịch UBND xã Cò Nòi cho biết, công ty TNHH Phân bón và hóa chất Sơn La được thành lập năm 2012, từ khi được đưa vào hoạt động cũng đã nhiều lần người dân phản ánh nhưng xã lại không đủ thẩm quyền để giải quyết nên chưa thể khắc phục được tình trạng này.

“Đã nhiều lần người dân có đơn thư phản ánh lên ủy ban, tuy nhiên đây là công ty do Sở cấp phép và trực tiếp quản lý. Vì vậy chúng tôi không đủ thẩm quyền để giải quyết tình trạng này” – ông Thắng thông tin.

Loading...

Nguồn tin: Báo Lao Động

 

Đọc nhiều