Tân trang vịt đã thịt bằng hàn the: Dân nuốt chất độc

Thứ bảy - 04/08/2018 18:46
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho rằng khi hàn the ngấm vào da, vào thịt con vịt sẽ gây hại cho sức khỏe người sử dụng.
Loading...

Liên quan đến sự việc cơ sở sản xuất vịt mới bị phát hiện ở Nghệ An dùng nhựa thông và hàn the để làm trắng, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh - nguyên Viện trưởng viện Công nghệ và thực phẩm - Đại học Bách khoa Hà Nội đã có những chia sẻ về việc này.

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, việc dùng nhựa thông để nhổ lông vịt thì không có hại gì, hơn nữa Việt Nam không có quy định cấm dùng hay cho dùng loại này.

"Việc dùng nhựa thông để nhổ lông vịt là do người dân tự nghĩ ra. Họ đun sôi nhựa thông rồi tưới lên con vịt, như vậy dễ dàng nhổ lông hơn. Nhựa thông để nhổ lông vịt cũng không có hại gì và luật pháp cũng không cấm sử dụng nhưng cũng không khuyến khích sử dụng", PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho hay.

Còn việc ngâm vịt vào nước pha hàn the để làm trắng,  PGS.TS Thịnh cho rằng, không phải cơ sở này dùng hàn the để tẩy trắng.

Vịt ngâm hàn the sẽ có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người sử dụng.


"Hàn the không có tác dụng tẩy trắng, hàn the chỉ có tác dụng tẩy trùng, diệt khuẩn. Nó còn làm dai thực phẩm, cho nên người ta hay cho vào bún, bánh để không bị thiu. Hàn the thì rất độc", nguyên Viện trưởng viện Công nghệ và thực phẩm cho hay.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh giải thích, việc ngâm vịt vào nước pha hàn the là để bảo quản, sẽ giữ được con vịt tươi lâu hơn khi mang bán. Tuy nhiên, khi hàn the ngấm vào da, vào thịt con vịt, sẽ gây hại cho sức  khỏe người sử dụng.

"Hàn the tên hóa dược là borax, nó có tác dụng diệt khuẩn rất tốt. Nhưng nếu borax ngấm vào vịt tuy không gây nguy hiểm chết người nhưng khiến con người bị nhiễm độc, nó sẽ ngấm vào xương, vào gan và não. Đặc biệt khi vào não thì borax liên kết với tế bào não sẽ khiến con người trở lên đần độn", PGS - TS Nguyễn Duy Thịnh chia sẻ.

Ông Thịnh còn khuyến cáo những người mang thai không nên ăn thực phẩm có chứa chất hàn the, bởi nếu người mang thai ăn thì sẽ bị ngấm vào máu và truyền cho đứa trẻ trong bụng, như vậy đứa bé sẽ bị ảnh hưởng và khi sinh ra sẽ bị nhiều di chứng.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh chia sẻ thêm, việc phân biệt giữa vịt được ngâm hàn the và vịt không được ngâm là khó phát hiện.

"Việc phát hiện vịt được ngâm hàn the bằng mắt thường là rất khó, chỉ có thể phân biệt được khi con vịt để từ sáng đến chiều. Nếu ngâm hàn the thì con vịt lâu bị hỏng, nhìn con vịt vẫn tươi và bán có giá, còn những con không được ngâm hàn the nếu để từ sáng đến chiều sẽ bị hỏng", PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh nói.

Loading...

Tác giả bài viết: Nguyễn Hằng

Nguồn tin: Báo Đất Việt

 

Đọc nhiều