TP. Thanh Hoá: Em trai lãnh đạo thành phố xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp

Thứ bảy - 12/05/2018 00:33
Được thuê đất làm trang trại tổng hợp cá - lúa, song ông Nguyễn Xuân Hương là em trai ruột của ông Nguyễn Xuân Phi - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa nhiệm kỳ 2015-2020, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Thanh Hóa lại làm khu ẩm thực lộng lẫy khiến người dân ngỡ ngàng.
Loading...

Trước đó, ngày 15.8.2013, UBND xã Quảng Thịnh, Phòng Tài nguyên & Môi trường, Phòng Quản lý đô thị đã có văn bản thông tin về việc Cty Cổ phần đầu tư xây dựng Tây Hồ chuyển nhượng đất cho ông Nguyễn Xuân Hương.

Tiếp sau đó, Chủ tịch UBND xã Quảng Thịnh có văn bản gửi chủ tịch UBND TP.Thanh Hóa kiến nghị cho phép hộ ông Nguyễn Xuân Hương được thuê đất 50 năm tại khu trại cá, thôn Thịnh Vạn, xã Quảng Thịnh, TP Thanh Hóa. Trong bản kiến nghị này nêu rõ các hạng mục đầu tư là xây dựng là cải tạo, đào ao, nuôi trồng thủy sản, trồng cây ăn quả, hoa, cây cảnh và nuôi cá, trồng lúa trong diện tích đất nói trên.

Ngày 9.10.2014, UBND TP.Thanh Hóa có tờ trình số 708/TTr-UBND gửi Thành ủy. Chỉ một ngày sau, ngày 10.10, Thường trực Thành ủy TP.Thanh Hóa đã tổ chức hội nghị và ra thông báo ý kiến chỉ đạo các phòng, ban và UBND xã Quảng Thịnh hướng dẫn cho ông Nguyễn Xuân Hương được thuê đất để thực hiện dự án trang trại cá - lúa.

Tiếp theo, chỉ trong hai ngày (21 và 22.10.2014), các báo cáo thẩm định nguồn gốc đất, đánh giá tính khả thi cũng được lập. 

Cùng ngày, ông Vũ Đức Kính - Phó Chủ tịch UBND TP Thanh Hóa ký quyết định cho phép gia đình ông Nguyễn Xuân Hương thuê 70.363,5m2 đất nông nghiệp với số tiền đóng thuế đất 32 triệu đồng/năm. Thời gian thuê đất là 50 năm. 

Theo nguồn tin riêng của Lao Động, thực tế khu đất trên có diện tích hơn 80.000m2 chứ không phải 70.000m2 như trong hồ sơ. 

Vậy nhưng, trên diện tích được cho thuê với mục đích làm trang trại lúa - cá này, ông Nguyễn Xuân Hương đã cho xây dựng hệ thống Làng ẩm thực xứ Thanh với nhiều công trình kiên cố gồm khu nhà sàn, bảo tàng, nhà chòi phục vụ dịch vụ kinh doanh thương mại, khu vui chơi giải trí, kèm dịch vụ ăn uống quy mô lớn cùng với đó gồm nhiều cây cảnh quý hiếm.

Một vị lãnh đạo TP.Thanh Hoá cho hay, đến nay, khu trang trại của gia đình ông Nguyễn Xuân Hương ở xã Quảng Thịnh chưa được các cấp thẩm quyền phê duyệt chuyển đổi từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp để xây dựng, kinh doanh khu ẩm thực.

Theo ông Nguyễn Xuân Hương, tiền thân khu này đã có nhà sàn, chòi canh. Sau khi mua, ông có đầu tư thêm ít với mục đích chính là nuôi cá, làm rau sạch và có tý nhà hàng phục vụ những sản phẩm trong trang trại.  

Cũng theo ông Hương, khu đất trên cũng phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị được UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt tại Quyết định 222/QĐ-UBND, ngày 17/1/2014, phê duyệt quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 khu đô thị Tây Nam TP.Thanh Hóa, là đất dịch vụ hỗn hợp. 

Ông Hương đã có đơn gửi UBND TP.Thanh Hóa xin được lập phương án chuyển đổi một phần diện tích đất thuê khoảng 6.000m2 làm nông nghiệp sang hình thức sản xuất kinh doanh thương mại.

Theo vị lãnh đạo UBND TP. Thanh Hoá, hiện TP đang giao cho các phòng ban chuyên môn làm các bước tiếp theo theo quy định xử lý đơn của ông Hương. 

Ông Nguyễn Xuân Phi - Bí thư Thành uỷ TP. Thanh Hoá - anh trai ông Nguyễn Xuân Hương, từ chối bình luận với báo chí về sự việc trên. 


Ca Lua Thanh Hoa2 QgONG PHICổng vào khu trang trại.Ca Lua Thanh Hoa1 MzKhu Am Thuc Hon 70 0 01Khu Am Thuc Hon 70 0 02Những ngôi nhà sàn hoành tráng, kiên cố trong khuôn viên.Ca Lua Thanh Hoa7 TzKhu Am Thuc Hon 70 0 03Khu Am Thuc Hon 70 0 04Khu ẩm thực.Khu Am Thuc Hon 70 0 05Cây gỗ quý được đồn đoán là có giá trị cao nhất ở Thanh Hoá.

Loading...

Nguồn tin: Lao Động

 

Đọc nhiều