Tri ân người chết não hiến toàn bộ tim, gan, phổi và thận cứu 5 người bệnh

Thứ hai - 24/12/2018 20:32
Biết mình sẽ không qua khỏi do mắc bệnh mạch máu não, anh Dương Hồng Quý đã tặng lại tim, gan, phổi và 2 thận cho 5 người bệnh nặng đang chờ đợi. Các cá ghép tạng đều đã được thực hiện thành công…
Loading...

9aaddec5898460da3995

Anh Quý (áo xanh) trên giường bệnh vẫn rất lạc quan - ảnh được gia đình anh Quý cung cấp

Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia vừa điều phối thành công một ca hiến đa tạng từ người cho chết não. Người hiến là anh Dương Hồng Quý - 43 tuổi trú tại Thành phố Ninh Bình.

Anh Quý phát hiện mình mắc bệnh về mạch máu não từ tháng 11/2018. Khi biết mình không thể qua khỏi, anh Quý đã gọi các thành viên trong gia đình mình tới và đưa ra đề nghị được hiến tạng để cứu sống những người khác.

Khi anh Quý rơi vào tình trạng hôn mê sâu và được các bác sỹ tiên lượng không thể qua khỏi, vợ anh là chị Hoàng Thanh Phương và cả gia đình anh đã cùng liên hệ để xin được hiến tạng của anh cho y học.

Gia đình anh đã kết nối với Hội Chữ thập đỏ tỉnh Ninh Bình, kết nối với gia đình thiếu tá Lê Hải Ninh (người đã từng hiến đa tạng vào tháng 2/2018)̉ và sau đó liên hệ với Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia đề đạt nguyện vọng.

Sau khi tiếp nhận thông tin, Trung tâm được biết bệnh nhân Dương Hồng Quý đang nằm tại Bệnh viện Bạch Mai. Ban Lãnh đạo Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia đã quyết định phối hợp với Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Việt Đức để đưa bệnh nhân về Bệnh viện Việt Đức. Ban lãnh đạo, các cán bộ và đội ngũ y bác sỹ bệnh viện Việt Đức đã hết lòng hồi sức tích cực cho bệnh nhân Quý nhưng anh không thể qua khỏi. Các bác sỹ đã thực hiện ca nhận tạng theo nguyện vọng của anh Quý và gia đình.

Anh Dương Hồng Quý đã tặng lại tim, gan, phổi và 2 thận cho 5 người bệnh nặng đang chờ đợi. Trong đó tim, gan, phổi và 1 thận được ghép tại Bệnh viện Việt Đức, 1 thận được chuyển cho 1 bệnh nhi tại Bệnh viên Nhi đồng 2 ( Thành phố Hồ Chí Minh). Đặc biệt, phổi của anh Quý đã được kíp y bác sỹ bệnh viện Việt Đức thực hiện ghép cho 1 bệnh nhi 17 tuổi. Đây là lần thứ 2 Việt Nam ghép phổi từ người cho chết não.

26c073a824e9cdb794f8

Anh Quý cùng vợ và 2 con

Để vận chuyển thận vào ghép cho bệnh nhi tại Bệnh viện Nhi đồng 2, Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia đã được sự hỗ trợ nhiệt tình của hãng hàng không Quốc gia Việt Nam - Vietnam Airlines trong 2 chuyến bay, 1 chuyến bay vận chuyển máu của người hiến vào Bệnh viện Nhi đồng 2 và 1 chuyến bay vận chuyển thận vào để ghép cho bệnh nhân đang chờ đợi.

Đến nay các bệnh nhân nhận tạng đều đã tỉnh táo và ổn định, đang tiếp tục điều trị sau ghép.

“Trung tâm Điều phối Ghép tạng Quốc gia xin được tri ân cùng gia đình anh Dương Hồng Quý, xin được cảm tạ những nghĩa cử cao đẹp của anh Quý và gia đình với nền y học nước nhà và với những người bệnh đang cận kề cái chết!” - đại diện Trung tâm Điều phối Ghép tạng Quốc gia chia sẻ.

Được biết, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Nhi đồng 2, Bệnh viện Chợ Rẫy, hãng hàng không Vietnam Airlines.... đã nhiệt tình phối hợp trong ca điều phối này.

Loading...

Tác giả bài viết: Hoàng Hải

Nguồn tin: baomoi.com

 

Đọc nhiều