Vì sao VTV lại đăng ký bản quyền Táo Quân 2019 tại Mỹ?

Thứ hai - 28/01/2019 15:06
Dân trí Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) vừa tiến hành đăng ký bảo vệ bản quyền chương trình Gặp nhau cuối năm – Táo Quân 2019 tại Mỹ.
Loading...

Táo Quân luôn là một trong những chương trình truyền hình phát sóng dịp Tết bị xâm phạm bản quyền nghiêm trọng nhất.

Ngay trong chương trình ghi hình tối 25/1, NSƯT Xuân Bắc trong phần giao lưu cùng khán giả ở đầu chương trình cũng nhắc tới việc mong muốn những khán giả xem trực tiếp và không tiếp tay cho việc xâm phạm bản quyền.

Nhiều năm qua, đơn vị nắm bản quyền của Táo Quân là VTV đã không ít lần “than trời kêu đất” vì thực trạng xâm phạm bản quyền Táo Quân diễn ra ngày một trắng trợn, công khai…

VTV quyết liệt trong việc bảo vệ bản quyền Táo Quân 2019.

Cứ chương vừa phát xong đã có hàng trăm trang mạng trực tuyến ghi hình lại hoặc cắt ghép để phát tán trên trang của mình. Sự việc này kéo dài nhiều năm, gây tổn thất không hề ít đối với đơn vị sản xuất.

“Đối với bất cứ tác phẩm nghệ thuật nào bị xâm phạm bản quyền, những người sáng tạo bị thiệt thòi nhất bởi họ đã nỗ lực hết mình từ tiền bạc, công sức, thời gian tập luyện. Tuy nhiên, họ khó có thể kiểm soát được các con đường tiếp cận với khán giả, nhất là trong môi trường mạng xã hội”, đại diện VTV chia sẻ.

Theo thống kê, ngay từ lúc được phát sóng, đã có nhiều trang trực tuyến đã phát sóng trực tiếp chương trình Táo Quân 2018 cùng lúc với VTV. Đến tối mùng 1 Tết 2018, đã có 260 ứng dụng, nền tảng vi phạm bản quyền Táo Quân 2018.

Năm nay, để tránh tình trạng vi phạm bản quyền VTV đã quyết định đăng ký bản quyền Táo Quân tại Mỹ và đang triển khai các bước nhằm bảo vệ bản quyền chương trình này ở Việt Nam. Việc đăng ký bản quyền Táo Quân tại Mỹ được xem là hành động đầu tiên trong nỗ lực bảo vệ bản quyền các chương trình truyền hình của VTV trên toàn thế giới.

Chương trình Táo Quân 2019 vừa tiến hành ghi hình trong ba đêm từ 25/1 tại Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội. Năm nay, Táo Quân tiếp tục điểm lại hàng loạt vấn đề nóng trong năm từ kinh tế, xã hội, bóng đá, giáo dục trên tinh thần cả ghi nhận những thành tích đạt được và đả kích những điều còn tồn tại.

Sức hút của chương trình đã đẩy giá vé “chợ đen” lên tới 12 - 14 triệu đồng/cặp ngay trước khi chương trình diễn ra. Nhiều người nhìn nhận, mức giá này đắt không kém gì vé chung kết AFF Cup 2018 mà người hâm mộ bóng đá phải xếp hàng nhiều giờ liền mới mua được.

Dù rất đắt nhưng trong buổi ghi hình đầu tiên, nhiều khán giả vẫn sẵn sàng chi hàng mớ tiền để có thể vào xem Táo Quân ghi hình trực tiếp. Đêm ghi hình 25/1, bên cạnh việc kín ghế ở khán phòng Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội, rất đông khán giả còn phải đứng suốt bốn tiếng ghi hình Táo Quân 2019.

“Gặp nhau cuối năm” tiếp tục quy tụ dàn diễn viên quen thuộc: NSƯT Quốc Khánh, Chí Trung, Xuân Bắc, Quang Thắng, Công Lý, NSND Tự Long, nghệ sỹ Vân Dung. Bên cạnh đó, Táo Quân 2019 cũng có sự góp mặt của nhiều gương mặt trẻ như Duy Nam, Trung “ruồi”, Mạnh Dũng. Đặc biệt là sự xuất hiện của “mẹ chồng” khó tính NSND Lan Hương trong vai một lương dân.

Hà Tùng Long

 

Loading...

Nguồn tin: Dân Trí

 

Đọc nhiều