"Vượt lên chính mình" ngưng phát sóng, MC Quyền Linh còn đến với người nghèo?

Thứ sáu - 08/02/2019 14:52
(Dân Việt) "MC quốc dân" chia sẻ về những chuyến thiện nguyện kể cả sau khi chương trình Vượt lên chính mình tạm ngưng phát sóng trong năm vừa qua.
Loading...
Với hơn 20 năm hoạt động nghệ thuật cùng với hàng loạt những chương trình thiện nguyện, tên tuổi MC Quyền Linh từ lâu đã được công chúng dành nhiều tình cảm yêu mến. Với những ngày cận tết bận rộn, sau nhiều lần hẹn "MC quốc dân" mới có thể dành cho chúng tôi ít thời gian cùng nhìn lại 20 năm đã qua.

MC Quyền Linh gửi lời chúc đến quý độc giả nhân dịp đầu năm Kỷ Hợi

- Công chúng biết đến Quyền Linh không chỉ là một MC, diễn viên, mà còn là một nhà hoạt động thiện nguyện sôi nổi. Vậy cơ duyên nào khiến anh theo những hoạt động này trong nhiều năm qua?

- Tôi sinh ra và lớn lên trong một làng quê nghèo, tôi cũng là một người nông dân cần cù, nhiều người nói tôi là "con ong thợ" cần mẫn trong nhiều năm qua. Tôi cứ lao vào làm mà không có đồng lương nào cả, tôi lao động quen rồi nên muốn vào các hội thiện nguyện để giúp nhiều người hơn, xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn...

Hơn nữa, tôi cảm nhận cuộc đời này đã cho mình quá nhiều, cho nhiều hơn những gì tôi mơ ước, tôi có cảm giác mình đủ quá rồi nên muốn đi làm những điều đó để phục vụ lại cho cuộc sống này, để chia sẻ lại cho cuộc đời này những điều tốt đẹp mà ông trời đã cho tôi, xã hội cho tôi, mọi người cho tôi...

- Tính đến nay đã hàng chục năm anh tham gia các chương trình thiện nguyện, đâu là điều thôi thúc anh tiếp tục và đâu là điều khiến anh tự hào nhất?

-Tôi chỉ ước được 1 nhưng đời đã cho đến 10, mà “đời” chính là khán giả, là rất nhiều người trong cả nước đã ủng hộ tôi vì thế tôi mang ơn đời rất nhiều.

Gần 20 năm qua, tôi đã đem hết sức mình để có thể chia sẻ và hỗ trợ cho cuộc sống của những người đã từng ủng hộ mình. Tôi không biết cụ thể đó là ai, chỉ luôn mong muốn ở nơi nào đó cần tôi, tôi sẽ xuất hiện. 

Tôi cũng tự hào một điều là dù đi đến đâu, vùng nào người ta đều nhớ đến Quyền Linh, thậm chí tới bây giờ ai mà khó quá, người ta cũng nói “kiếm ông Quyền Linh đi”, hay những bà con ở vùng xa xôi quá người ta cũng thường trăn trở không biết làm sao để gặp Quyền Linh để nhờ, để xin trợ giúp...

- Đã đặt chân đến rất nhiều nơi trên đất nước mình, những nơi anh đã đi qua, tình cảm bà con đối với anh thế nào?

-Đi đến bất cứ đâu, người nghèo luôn trân trọng tất cả các nhân vật đem đến niềm vui và hạnh phúc cho họ. Cuộc sống này đối với những con người ở vùng sâu vùng xa rất trong trẻo, cái tâm họ “rất sạch”.

Mình ở đô thị thì thấy quá nhiều sự mưu toan, tính toán, lừa lọc... nhưng ở những vùng nông thôn xa xôi thì cái tâm họ lại hoàn toàn khác. Họ chưa cần biết mình tới để làm gì, nhưng chỉ cần thấy mình tới đã mừng rỡ rồi.

Có những nơi tôi tới, họ nhìn tôi rất ngạc nhiên như không tin vào mắt mình, họ không thể nghĩ được là một Quyền Linh trên truyền hình quần áo phẳng phiu có một ngày lại tới tận đây. Họ nắm tay tôi để xem có phải người thật hay không, cảm giác được bà con trân quý khiến mình rất vui.

Quyền Linh đã đi thiện nguyện nhiều đến mức bà con ở bất kì vùng quê nào cũng nhận ra.

- Hiện nay vẫn có những nghệ sĩ có tư tưởng làm thiện nguyện để "đánh bóng" tên tuổi, anh nghĩ thế nào về cách làm này?

- Tôi nghĩ bất kì ai đã làm từ thiện thì phải xuất phát từ cái tâm trước đã. Cái tâm của những người đi làm từ thiện đáng trân trọng lắm, chúng ta đừng thấy họ có khoe một vài tấm hình thì nghĩ họ khoe khoang. 

Thực chất nếu không có họ thì những người nghèo làm sao có cơ hội được giúp đỡ. Làm từ thiện không phải là cho nhiều thì mới được trân trọng, chỉ cần cái tình của mình ở nơi đó thì người ta đã trân trọng rồi.

Có lẽ cũng do nhiều trang mạng chia sẻ lại hình ảnh của nghệ sĩ đi thiện nguyện, khiến nhiều người nghĩ họ đang khoe, nhưng chính ra họ cũng cần lan tỏa điều đó mà, một mình họ có thể chỉ cho được một trăm ngàn nhưng khi họ khoe lên sẽ có nhiều người biết, sẽ có nhiều người góp sức hơn nữa.

MC Quyền Linh với vẻ mộc mạc, giản dị được công chúng ưu ái gọi là "MC quốc dân".

- Anh có nghĩ đến khi nào mình sẽ dừng lại những công việc từ thiện này không?

- Đầu thì đã suy nghĩ đến chuyện phải dừng thôi nhưng chân lại vẫn cứ bước đi vì ngoài kia còn quá nhiều hoàn cảnh khó khăn.

Đã có lúc tôi đang đau dạ dày không chịu nổi nhưng chỉ cần một cuộc điện thoại “Quyền Linh ơi mai tôi cần học bổng nếu không sẽ có 20 em bé nghỉ học...” thế là lại nhắm mắt, nén đau để bước vội đến, để làm sao có nhiều sự kết nối có thể mang đến đó vài chục suất học bổng.

Đã nhiều lần bệnh quá mới đi khám bác sĩ, thấy cả một chồng hồ sơ bệnh án của mình thì chỉ muốn nằm ở nhà và ngưng hết thôi. Tuy nhiên chỉ cần nghe thấy một lời “Quyền Linh ơi...” là mình lại nhói lòng và quên hết mỏi mệt.

- Dành quá nhiều thời gian cho xã hội, gia đình anh có bao giờ khuyên anh bớt việc để ở bên con nhiều hơn?

-Tôi cũng ráng cố gắng cân bằng, đi rất nhiều nhưng về đến nhà là vào phụ vợ dọn dẹp nhà cửa dù đang rất mệt, tôi muốn gia đình thấy được sự quan tâm yêu thương của mình trong chính ngôi nhà của mình.

Những việc đó không là gì nhưng vợ con tôi thấy ấm lòng, dù là một chút tôi cũng ráng thể hiện tinh thần trách nhiệm của một người chồng, người cha.

Nhiều lúc vợ tôi nói: “Thôi anh bớt đi lại đi, đã cống hiến nhiều rồi”, hay con tôi từng nói: “Hôm nào ba rảnh đưa con đi chơi khỏi thành phố này được không?”. Một lời nói trẻ con thôi nhưng mình thấy rất xót vì đã dành quá nhiều thời gian cho xã hội rồi. Nhưng may mắn gia đình luôn hiểu và cảm thông cho tôi để tôi yên tâm làm việc.

Sự lan tỏa mạnh mẽ của Quyền Linh đã giúp hàng ngàn trẻ em được mổ tim, nhiều nơi được xây trường, đường, cầu...

- Anh thường đi đến những vùng sâu vùng xa trong nhiều ngày, việc không có nhà thường xuyên có khiến tình cảm cha con bị ảnh hưởng không?

-Ngày xưa lúc chưa có những công nghệ phát triển như bây giờ thì tụi nhỏ gọi điện thoại nói: “Ba ơi chừng nào ba về”, thật lòng nghe đứt ruột.

Đến bây giờ khi đã gọi được face time với nhau, nhìn các con qua màn hình cũng nhớ lắm. Thậm chí ngày xưa tôi đi chương trình “Vượt lên chính mình” đến gần 20 ngày, khi về nhà, con gái còn nhỏ quá cũng không nhìn ra tôi nữa, đụng đến là nó khóc không cho ôm.

Nhưng nói tình cảm cha con có ảnh hưởng không thì tôi nghĩ là không, các con tôi bây giờ đã lớn khôn, hiểu biết. Tôi cũng thường cho các con đi cùng trong các chuyến thiện nguyện nếu có thể để con cảm nhận được những gì tôi đang làm.

- Công chúng nhìn Quyền Linh với tất cả sự ngưỡng mộ không chỉ bởi những hành động đẹp anh đã làm cho xã hội mà còn bởi cuộc sống gia đình hạnh phúc. "Từ khóa" nào là yếu tố khiến gia đình anh luôn êm ấm như vậy?

-Đó chính là vợ tôi. Công việc buộc phải thường xuyên vắng nhà nên vợ tôi đóng vai trò vô cùng quan trọng trong gia đình, quan trọng hơn tôi rất nhiều. Ngoài chuyện sinh con, lo cho con còn phải chu toàn cho gia đình, rồi đau đáu chờ chồng, lo cho chồng...

Vợ tôi làm kinh tế cũng khá, vậy nên tôi mà làm nghệ sĩ thôi, không lấy vợ thì bây giờ vẫn nghèo thôi. Thực chất nếu ai mà chịu đựng không giỏi thì cũng khổ lắm, dễ buông sớm (cười).

- Năm nay kế hoạch Tết của anh là gì? Anh có đi thiện nguyện như mọi năm không?

-Tết này tôi sẽ dành nhiều thời gian cho gia đình hơn, phần cũng vì sức khỏe không cho phép nữa. Tuy nhiên tôi vẫn hoạt động từ xa, dựa trên tên tuổi và tiếng nói của mình để lan tỏa đến nhiều mạnh thường quân để họ có thể tiếp tục giúp đỡ những nơi, những người vẫn còn cần đến vòng tay của xã hội.

- Xin cảm ơn anh về cuộc trò chuyện!

Loading...

Nguồn tin: Dân Việt

 

Đọc nhiều