Chưa phát hiện sai phạm thi THPT Lạng Sơn: Tỉnh nói gì

Chủ nhật - 22/07/2018 19:44
Bộ GD-ĐT đã kết thúc thanh tra tại Lạng Sơn, tỉnh sẽ hoàn thiện nốt những vấn đề còn lại đã được giao phó.
Loading...

Trao đổi với Đất Việt, ngày 22/7, ông Hồ Tiến Thiệu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiêm, Trưởng Ban chỉ đạo thi THPT Quốc gia 2018 tại tỉnh Lạng Sơn cho biết:

"Chiều tối ngày 21/7, đại diện Bộ đã công bố kết quả xác minh dấu hiệu bất thường về điểm thi THPT của tỉnh. Qua rà soát cho thấy, đến thời điểm hiện tại không có dấu hiệu bất thường".

Cũng theo ông Thiệu, trong kết luận nêu rõ, Hội đồng thi đã thực hiện đầy đủ quy trình chấm thi theo quy chế và hướng dẫn của Bộ Giáo dục, trong đó có đủ thành phần theo quy định: ban chấm thi, ban thư ký, các tổ chấm thi, công an.

Các phiếu trả lời trắc nghiệm gốc trong phiếu đựng bài thi, file ảnh, phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh trên máy tính đảm bảo đúng quy định.

"Hiện tại, các cán bộ của đoàn thanh tra Bộ đã kết thúc thời gian làm việc và trở về Hà Nội ngay trong tối ngày 21/7.

chua phat hien sai pham thi thpt lang son tinh noi gi 221651464

Ông Hồ Tiến Thiệu – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn, Trưởng ban chỉ đạo thi THPT Quốc gia


Đã thông qua biên bản kết luận tổ xác minh của Bộ, còn lại những việc cần hoàn thành thì tỉnh sẽ hoàn thiện nốt.

Cụ thể là phải thông báo cho các em học sinh điểm chính xác sau khi thanh tra, điểm chấm thẩm định là điểm cuối cùng", ông Thiện nhấn mạnh.

Trước đó, những ngày qua, mạng xã hội cũng lan truyền bảng điểm của 35 thí sinh thi THPT quốc gia 2018 tại Lạng Sơn. Theo đó, môn Lịch sử có 4 em được 9 điểm, 21 em được 8. Môn Ngữ văn có 5 thí sinh điểm 9 và 23 em được 8-8,75.

Không thí sinh nào trong danh sách có tổng điểm ba môn tổ hợp C03 (Ngữ văn, Toán, Lịch sử) và điểm ưu tiên dưới 24.

Trong một diễn biến liên quan, Bộ GD-ĐT cho biết, thực hiện chủ trương của lãnh đạo bộ trong việc đẩy nhanh tiến độ chấm thẩm định theo quy định của Quy chế thi THPT quốc gia.

Ngày 21/7, ba Tổ chấm thẩm định đã triển khai chấm thẩm định tại các Hội đồng thi Tỉnh Hòa Bình, Lâm Đồng và Bến Tre.

"Quy trình chấm thẩm định giống như chấm lần đầu", ông Trần Văn Nghĩa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT) chia sẻ với báo chí.

Theo ông Trần Văn Nghĩa, chấm thẩm định là một khâu bình thường của một kỳ thi. Cụ thể: Trong một kì thi có việc chấm thi, chấm phúc khảo và chấm thẩm định.

Thực tế, gần như năm nào chúng ta cũng tổ chức chấm thẩm định, chúng ta có thể lựa chọn một số tỉnh để chấm thẩm định. Tất nhiên là trên cơ sở phân tích dữ liệu thi và dựa theo những tiêu chí nhất định.

Cũng theo ông Trần Văn Nghĩa, sẽ có thể chấm toàn bộ các bài thi của 1 môn nào đấy, hoặc một số môn nào đấy, hoặc là chấm một số bài thi trong một số môn. Phạm vi chấm là do Hội đồng chấm thẩm định quyết định, trên cơ sở yêu cầu của thực tế.

Một điểm lưu ý nữa đó là, cách chấm thẩm định. Theo ông Trần Văn Nghĩa, thực hiện chấm thẩm định cũng giống như là lúc chấm thi bình thường, nghĩa là quy trình chấm thi như thế nào, thì chấm thẩm định cũng như vậy.

Ông Nghĩa cho biết: "Với bài trắc nghiệm, chúng ta phải làm quy trình hoàn toàn giống như là quy trình chấm thi bình thường. Đối với bài thi tự luận thì chúng ta cũng phải chấm qua 2 vòng độc lập như chấm bình thường.

Riêng về xử dụng kết quả chấm thẩm định, trong Quy chế thi THPT quốc gia đã quy định: Hội đồng chấm thẩm định của Bộ GD-ĐT có thẩm quyền quyết định cuối cùng về điểm chính thức của bài thi. Nghĩa là căn cứ thực tế kết quả chấm sẽ quyết định lấy điểm nào (điểm gốc hay điểm sau khi chấm thẩm định) là điểm chính thức của bài thi.

Một điểm chú ý nữa đó là: Hội đồng chấm thẩm định sẽ dùng con dấu của Cục Quản lý chất lượng để thực hiện việc chấm thẩm định. Tất cả những vấn đề này đều quy định trong Điều 31 của Quy chế thi THPT quốc gia.

"Như vậy, có thể nói chấm Thẩm định là một khâu quan trọng của kỳ thi và mục đích của chấm thẩm định để Bộ GDĐT có cơ sở đánh giá tổng thể về chất lượng của công tác chấm thi”, ông Trần Văn Nghĩa nhấn mạnh.

Loading...

Tác giả bài viết: Châu An

Nguồn tin: Báo Đất Việt

 

Đọc nhiều