Đánh "trượt" thí sinh 22,5 điểm: Hiệu trưởng trường CĐSP Gia Lai phân trần những gì?

Thứ sáu - 10/08/2018 16:38
Trước thông tin trường Cao đẳng sư phạm (CĐSP) Gia Lai nâng điểm trúng tuyển đợt I ngành sư phạm Ngữ văn lên 23 để đánh trượt thí sinh 22,5 điểm, Tiến sĩ Trịnh Đào Chiến - Hiệu trưởng CĐSP Gia Lai nhấn mạnh: "Bộ GDĐT quy định mở lớp tối thiểu từ 20 em trở lên, còn 1 em thì không thể".
Loading...

Để có góc nhìn đa chiều, PV báo Lao Động đã có cuộc trao đổi với Tiến sĩ Trịnh Đào Chiến - Hiệu trưởng, Tiến sĩ (TS) Nguyễn Thị Thu Hà - Phó Hiệu trưởng và Thạc sĩ (Ths) Ngô Võ Thạnh - Phó Trưởng phòng Đào tạo trường CĐSP Gia Lai.

Theo đó, em học sinh đạt 22,5 điểm ngành sư phạm Ngữ văn có tên là Linh (dân tộc Bana, không có họ), điểm thực là 19,75 cộng với 2,75 điểm ưu tiên người đồng bào dân tộc thiểu số, thành 22,5 điểm.  

20180810 133946

Thông báo điểm chuẩn trúng tuyển đợt I ngành sư phạm Ngữ văn 23 điểm. Ảnh Đình Văn


"Nếu chúng tôi không đặt 23 điểm để cho em đó (Linh - PV) rớt, thì đậu vào trường mình, tức các hệ thống tuyển sinh nguyện vọng 2, 3 sẽ đóng lại hết, em Linh không thể đi học được bất kì trường nào khác", Thạc sĩ Thạnh trình bày.

TS Trịnh Đào Chiến nói thêm: "Một em thì không mở lớp được. Bây giờ, Bộ GDĐT cho phép mở tối thiểu 1 lớp là 20 em, còn Trường CĐSP Gia Lai thì đang ráng từ 15 em trở lên là có thể dạy được. Không thể mở 1 lớp 1 em được (trừ các lớp đặc biệt như học piano)".

20180810 110911

Trường CĐ SP Gia Lai cho rằng: “Việc nâng điểm, đánh trượt thí sinh là nhằm giúp thí sinh trúng tuyển nguyện vọng khác“. Ảnh Đình Văn


Ths Ngô Võ Thạnh - Phó Trưởng phòng Đào tạo trường CĐSP Gia Lai - phân tích: "Còn trường hợp lỡ tuyển duy nhất 1 em vào học thì mình sẽ có biện pháp gửi em đó đi các trường khác có chức năng đào tạo tương đương ở Kon Tum, nhưng ở đây chỉ tuyển thí sinh có hộ khẩu địa phương. 

"Do vậy, chúng tôi phải nâng điểm cao lên (tức đánh trượt) để tạo điều kiện cho các em tham gia xét tuyển vào nguyện vọng 2, nguyện vọng 3 của đợt I. 22,5 điểm, em thí sinh đó đậu đợt I (nguyện vọng 2, 3) nhưng nguyện vọng 2 của đợt II chưa chắc là đậu vì đợt I, các trường đã tuyển đủ chỉ tiêu rồi, hệ thống sẽ đóng lại không tuyển tiếp đợt II, lập tức em đó sẽ bị loại và đây là cơ hội cho em thí sinh duy nhất đó tham gia xét tuyển đợt I của các nguyện vọng tiếp theo", Ths Thạnh phân tích.   

Trao đổi với PV Lao Động, Phó Hiệu trưởng Nguyễn Thị Thu Hà cho biết: Theo quy định 3 năm không tuyển được thí sinh thì Bộ GDĐT sẽ ra quy định cắt mã ngành. Nếu sang năm có cơ hội, có thay đổi những chính sách khác mà thu hút được sinh viên thì trường tiếp tục sẽ mở ngành. Vấn đề của năm nay sẽ không ảnh hưởng đến các năm tiếp theo. 

Loading...

Tác giả bài viết: ĐÌNH VĂN

Nguồn tin: Lao Động

 

Đọc nhiều