Đề nghị khởi tố vụ án làm sai lệch điểm thi THPT ở Hà Giang

Thứ tư - 18/07/2018 14:51
Trong cuộc họp với UBND tỉnh Hà Giang sáng nay (18.7), Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh này đã xin ý kiến về việc đề nghị công an khởi tố điều tra những sai phạm liên quan tới điểm thi trên địa bàn tỉnh.
Loading...

Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang thông tin, Sở này đã xin ý kiến đề nghị lực lượng công an vào cuộc, khởi tố điều tra vụ việc.

Ông Nguyễn Văn Sơn - Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang cho biết, trên cơ sở đề nghị của Sở Giáo dục và Đào tạo, cũng trong sáng nay tại cuộc họp thường trực UBND tỉnh, ông đã giao việc này cho công an tỉnh.

Về phía Bộ Công an, để làm rõ những bất thường trong kết quả điểm thi THPT tại Hà Giang vừa được công bố, Bộ đã cử đại diện Cục An ninh chính trị nội bộ (A83) tham gia cùng đoàn thanh tra, kết quả bước đầu đã được công bố.

Như Dân Việt đã đưa tin, ông Mai Văn Trinh – Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng (Bộ GDĐT) cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin nghi vấn sai phạm, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã thành lập tổ công tác tiến hành chỉ đạo, giám sát việc rà soát toàn bộ các khâu của kỳ thi.

 so gia o du c ha giang 2 1531897352 width960height720

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang đã xin ý kiến tại cuộc họp với UBND tỉnh này về đề nghị khởi tố điều tra liên quan đến sai phạm điểm thi trên địa bàn.

Đối với bài thi tự luận (Văn), đoàn công tác đã đối chiếu điểm thi trên bài thi của tất cả các thí sinh với biên bản thống nhất điểm; đối chiếu kết quả thi trên biên bản thống nhất điểm với kết quả đã công bố.

Với các bài thi trắc nghiệm: Qua xác minh cho thấy có dấu hiệu nâng kết quả điểm thi của thí sinh. Bằng các biện pháp kỹ thuật và nghiệp vụ đã xác nhận dữ liệu ảnh quét các phiếu trả lời trắc nghiệm gốc của thí sinh được hoàn thiện trước ngày 3.7.2018 hiện vẫn còn nguyên vẹn, không bị sửa chữa, thay thế. Tuy nhiên, kết quả thi của một số thí sinh có dấu hiệu cao bất thường.

Từ thực tế nói trên, ngày 14.7.2018, Ban Chỉ đạo thi THPT tỉnh Hà Giang đã có Công văn số 787/CV-BCĐ đề nghị Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia tiến hành chấm thẩm định toàn bộ các bài thi trắc nghiệm của tất cả các thí sinh thuộc Hội đồng thi Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang.

Ngày 15.7.2018, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Quyết định số 2594/QĐ-BGDĐT về việc thành lập Hội đồng chấm thẩm định bài thi trắc nghiệm Kỳ thi THPTQG 2018 tại Hội đồng thi Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang. Hội đồng chấm thẩm định đã tiến hành chấm thẩm định tất các các bài thi trắc nghiệm theo quy định của Quy chế thi.

 anh1 sai pham diem thi 1531897404 width801height463

Phía Bộ Công an cũng đã cử đại diện tham gia đoàn thanh tra xác minh sai phạm điểm thi ở Hà Giang. (Ảnh: Vietnamnet)

“Kết quả xác minh được, có tất cả 114 thí sinh, với hơn 330 bài thi có tổng điểm đã công bố chênh lên hơn 1,0 điểm so với điểm chấm thẩm định. Không ít thí sinh có tổng điểm chênh lên hơn 20 điểm so với điểm chấm thẩm định. Cá biệt có những thí sinh có tổng điểm được làm tăng lên đến 26,8 điểm, thậm chí 29,95 điểm so với điểm chấm thẩm định” – ông Trinh nói.

Về “số phận” của những thí sinh được nâng điểm sau khi phát hiện sai phạm, đại điện Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, Hội đồng chấm thẩm định Bộ GDĐT đã đưa ra quyết định, lấy kết quả chấm thẩm định được sử dụng để thay thế cho toàn bộ kết quả chấm bài thi trắc nghiệm do Hội đồng thi Sở GDĐT công bố ngày 11.7.2018. Kết quả chấm thẩm định này được sử dụng để xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông và xét tuyển sinh đại học, cao đẳng, trung cấp năm 2018 theo quy chế.

Như vậy tất cả thí sinh đã được nâng điểm sẽ phải nhận kết quả điểm thực sau khi chấm thẩm tra.

 sai pham o ha giang10 1531897527 width888height592

Phó Chủ tịch UBND tinh Hà Giang Trần Đức Quý cho biết, trước mắt sẽ lấy kết quả mới công bố cho thí sinh.

Ông Trinh cũng khẳng định: “Tiêu cực thi cử ở Hà Giang đã tạo hình ảnh vô cùng xấu, chúng ta nhất định phải xử lý quyết liệt, không thể để một “vết bùn đen” như vậy làm vấy bẩn lên tâm lý của thí sinh, gia đình, xã hội về kỳ thi này. Đây cũng là bài học để chúng tôi tiếp tục rà soát, rút kinh nghiệm để hướng tới 1 kỳ thi sạch, nghiêm túc trong tương lai”.

Còn ông Trần Đức Quý -  Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang cho biết: “Chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để trả lại công bằng cho các em. Trong báo cáo về kết quả thanh tra có những cái chúng ta không lường hết được như tâm lý thí sinh, gia đình, niềm tin của xã hội… Đây chính là bài học xương máu để thời gian tới chúng ta phải khắc phục. Trước mắt sẽ lấy kết quả chấm lại thay thể điểm cũ và công bố lại cho thí sinh”.

Loading...

Tác giả bài viết: Việt Phương - Bách Thuận

Nguồn tin: Dân Việt

 

Đọc nhiều