Phụ huynh căng thẳng lo chỗ học cho tuổi “Dê vàng”, Sở GDĐT Hà Nội nêu giải pháp

Thứ tư - 11/04/2018 04:15
Trước việc phụ huynh có con học lớp 9 đang căng thẳng vì lượng thí sinh thi vào lớp 10 năm nay tăng đột biến, Sở GDĐT Hà Nội khẳng định đã có giải pháp, không lo thiếu chỗ học cho học sinh.
Loading...

Căng thẳng hơn thi đại học

Được ví là kỳ thi còn căng thẳng hơn thi vào đại học - khi chỉ có 60% học sinh có được suất học trường công lập, còn 40% sẽ phải học trường tư thục, trung tâm giáo dục thường xuyên hoặc đi học nghề, nên luôn khiến cả học sinh và phụ huynh lo lắng.

Năm 2018, áp lực càng đè nặng lên vai các gia đình có con đang học lớp 9 do lượng thí sinh tăng đột biến, vì tâm lý nhiều gia đình muốn sinh con vào năm đẹp "dê vàng" 2003.

“Đẹp đâu chưa thấy, nhưng chỉ thấy từ ngày con đi học, mỗi lần chuyển cấp là gia đình lại mất ăn mất ngủ. Con luôn phải vất vả cạnh tranh giành suất học vì năm này trường nào cũng đông, cũng quá tải”- chị Thanh Hương (có con đang học lớp 9 Trường THCS Thanh Xuân, quận Thanh Xuân, Hà Nội) chia sẻ.

Theo chị Hương, chị hướng con thi vào Trường THPT Nhân Chính ở gần nhà, tuy nhiên đây cũng là một trong những trường có điểm đầu vào thuộc top cao ở Hà Nội nên không tránh khỏi lo lắng.

Ngay từ đầu năm học, ngoài học chính khóa trên lớp, chị Hương cho biết đã tìm lớp học thêm cho con để ôn tập kiến thức hai môn Văn, Toán.

“Con căng thẳng luyện thi, bố mẹ cũng vất vả không kém trong chuyện thay nhau đưa đón. Nhưng cũng phải cố thôi, thi đại học còn có nhiều lựa chọn, chứ với học sinh cấp 2, không thi được vào trường công lập thì không biết cho con học ở đâu. Không phải gia đình nào cũng có điều kiện xin cho con học trường dân lập, nhất là những trường tốt trên địa bàn”- chị Hương lo lắng.

Phụ huynh tránh gây thêm áp lực cho con

Trước những áp lực tuyển sinh đầu cấp, nhất là năm nay số lượng học sinh lớp 9 tăng thêm 22.000 em, ông Phạm Văn Đại - Phó Chủ tịch Sở GDĐT TP. Hà Nội trấn an học sinh và phụ huynh:  

“Năm nay, Sở đã tăng chỉ tiêu tuyển sinh công lập đầu cấp, đảm bảo 62% học sinh lớp 9 sẽ được vào lớp 10 trường công lập. Để tăng chỉ tiêu, toàn thành phố sẽ có thêm 327 lớp, sĩ số mỗi lớp từ 40 học sinh nâng lên 45.

 
Ông Phạm Văn Đại - Phó Chủ tịch Sở GDĐT TP.Hà Nội. 

Ngoài ra, Sở cũng có phương án đề nghị các trường dạy một buổi, nếu có điều kiện sẽ dạy hai buổi; trường nào còn phòng học sẽ bổ sung lớp để đảm bảo đủ chỗ học cho lượng học sinh tăng đột biến của năm nay".

Ông cũng đưa ra lời khuyên, phụ huynh nên căn cứ lực học của con để chọn trường phù hợp. Việc thi cử không tránh khỏi áp lực, tuy nhiên phụ huynh tránh đặt kỳ vọng quá nhiều làm tăng áp lực cho con. Lúc này, phụ huynh nên phối hợp với giáo viên để biết sức học của con, từ đó có định hướng, chọn trường vừa sức, tránh việc trượt vì chọn nguyện vọng quá cao.

Ngoài ra, hiện những trường trung cấp, cao đẳng nghề trên địa bàn cũng tuyển sinh, phụ huynh có thể định hướng cho con theo học nghề phù hợp với năng lực và nhu cầu của xã hội.

Loading...

Nguồn tin: Lao Động

 

Đọc nhiều