Bắc Giang báo cáo việc cho mượn đất công viên làm sân tập Golf

Chủ nhật - 12/08/2018 08:12
Bên cạnh những sai phạm trong việc cho mượn hơn 17.472 m2 đất công viên Hoàng Hoa Thám (TP Bắc Giang) làm dự án sân tập golf được Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường chỉ rõ, trong báo cáo mới đây, UBND tỉnh Bắc Giang tiếp tục kiến nghị Thủ tướng ủng hộ chủ trương cho doanh nghiệp thuê đất trong công viên…
Loading...

Mới đây, Bộ Tài Nguyên và Môi trường (TN&MT) đã có Kết luận số 2650/KL-BTNMT ngày 24.5.2018 chỉ rõ hàng loạt sai phạm tại Dự án đầu tư xây dựng sân tập golf Bắc Giang. Trong đó, Tranh tra Bộ này nêu: Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã có văn bản chấp thuận cho ông Nguyễn Hữu Phải mượn đất, thực hiện xây dựng Sân tập Golf là chưa phù hợp với quy định của pháp luật; Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bắc Giang chấp thuận cho ông Phải thực hiện hiện dự án sân golf với thời gian hoạt động của dự án là 48 năm trên điện tích 17.472m2 (1,7 ha) là chưa phù hợp…

Gần 17.500 m2 đất "cho không" Chủ tịch Hội Golf Bắc Giang

Tại Báo cáo số 58 gửi Thủ tướng Chính phủ ngày 26.7 vừa qua, UBND tỉnh Bắc Giang cho biết, theo quy hoạch chi tiết Công viên Hoàng Hoa Thám được phê duyệt, khu vực xây dựng sân golf là đất thể thao xây dựng nhà thi đấu đa năng, bể bơi. Tuy nhiên, năm 2013, tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh tổ chức đánh giá, nghiên cứu và điều chỉnh lại quy hoạch chung thành phố Bắc Giang, đã quyết định chuyển nhà thi đấu đa năng sang đầu tư tại khu vực xã Tân Mỹ, TP Bắc Giang.

Do khu đất thể thao trong Công viên Hoàng Hoa Thám không còn nhu cầu xây dựng Nhà thi đấu đa năng, tháng 11.2011, Ban thường vụ Tỉnh ủy Bắc Giang đã có văn bản nhất trí thống nhất chủ trương chấp thuận đầu tư dự án Sân golf tại công viên Hoàng Hoa Thám.

Ngày 25.11.2013, UBND tỉnh Bắc Giang cấp Giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty CP Tập đoàn Đầu tư xây dựng Cường Thịnh Thi (Công ty Cường Thịnh Thi) đầu tư Dự án “sân tập golf Công viên Hoàng Hoa Thám” với diện tích đất sử dụng là 1,6ha (diện tích thực tế khi đo đạc là 1,7ha); tổng số vốn đầu tư 11 tỷ đồng; thời hạn thực hiện dự án 5 năm…

Ngày 14.5.2014 UBND tỉnh Bắc Giang có văn bản số 1235/UBND đồng ý chủ trương miễn tiền thuê đất mặt bằng để thực hiện dự án.

Tiếp đó, sau khi được cấp Giấy chứng nhận đầu tư, đến năm 2015 Công ty Cường Thịnh Thi đã đầu tư xây dựng được 1 số hạng mục công trình với tổng kinh phí đầu tư xây dựng trên 4 tỷ đồng. Tuy nhiên, do gặp nhiều khó khăn nên tiến độ triển khai dự án chậm, một số hạng mục công trình như cột, lưới không chịu được tác động của gió nên đã bị gãy đổ. 

 Bac Giang bao cao ve viec cho muon dat cong vien lam san tap Golf cong vien 15307948580311123616990 1533910686 width640height400

Gần 17.500 m2 đất trong công viên Hoàng Hoa Thám được UBND tỉnh Bắc Giang cho mượn, không phải đóng một đồng tiền thuế nào vào ngân sách. 

Dự án đã chấm dứt hoạt động và thực hiện bàn giao toàn bộ tài sản của dự án cho tỉnh (giao Sở KH&ĐT tiếp nhận và quản lý) từ tháng 7.2015.  Thế nhưng, do vốn đầu tư lớn, thu hồi vốn chậm nên không có nhà đầu tư quan tâm đầu tư dù đã được tỉnh này kêu gọi nhiều lần.  

Bất ngờ, sau khi xem xét đề nghị của Hội golf Bắc Giang do ông Nguyễn Hữu Phải làm Chủ tịch Hội, UBND TP Bắc Giang đã đồng ý cho ông Nguyễn Hữu Phải mượn 17.472 m2 đất trong công viên Hoàng Hoa Thám để đầu tư xây dựng sân tập golf, giao cơ quan triển khai các thủ tục theo quy định của Nhà nước, đồng thời yêu cầu nhà đầu tư thực hiện sử dụng khu đất đúng mục đích và quy định pháp luật.

Ngày 6.9.2016, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bắc Giang cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư chấp thuận cho ông Nguyễn Hữu Phải thực hiện đầu tư dự án sân tập golf Bắc Giang trên diện tích hơn 17.472 m2, thời gian hoạt động dự án là 48 năm kể từ ngày 3.12.2016.

Đến nay, dự án đã đi vào hoạt động sau khi đầu tư khoảng 50 tỷ đồng, tuy nhiên kinh phí thu được năm 2017 không đảm bảo chi cho hoạt động thường xuyên của sân tập.

Kiểm điểm nhiều tập thể, cá nhân

Cũng tại báo cáo trên, UBND tỉnh Bắc Giang cho biết, trên cơ sở Kết luận thanh tra của Bộ TN&MT về những sai phạm trong việc cho mượn 1,7ha đất công viên làm sân tập golf, UBND tỉnh Bắc Giang đã chỉ đạo: Kiểm điểm trách nhiệm của tập thể, cá nhận có liên quan để xảy ra những hạn chế, thiếu sót theo Kết luận kiểm tra. Tuy nhiên, trong báo cáo này cũng không nói rõ những cá nhân tập thể bị xử lý. 

Đồng thời, giao cho Sở TN&MT chủ trì, phối hợp với Sở Kế hoạch và đầu tư, Sở Xây dựng, UBND TP Bắc Giang và các cơ quan chức năng liên quan hướng dẫn Nhà đầu tư hoàn thiện các thủ tục liên quan đối với các dự án xã hội hóa… Thời gian hoàn thành trước tháng 9.2018. 

 Bac Giang bao cao ve viec cho muon dat cong vien lam san tap Golf bac giang cho doanh nghiep muon 17000m2 dat lam sa 1533910848 width640height377

Đất công viên thành sân tập golf, nhà hàng phục vụ doanh nhân, nhà đầu tư... 

Yêu cầu nhà đầu tư phối hợp với các cơ quan chuyên môn của tỉnh khẩn trương hoàn thiện các thủ tục thuê cơ sở hạ tầng để thực hiện dự án theo quy định của pháp luật phục vụ mục đích sân tập golf.

Mặt khác, UBND tỉnh Bắc Giang cũng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ đồng ý chủ trương cho nhà đầu tư thuê đất trong công viên Hoàng Hoa Thám để thực hiện diện dự án sân tập Golf. UBND tỉnh sẽ yêu cầu các cơ quan triển khai đầy đủ các thủ tục thuê đất và thủ tục liên quan.

“Dự án Sân tập golf trên nhà đầu tư đã triển khai xây dựng hoàn thành với chi phí gần 50 tỷ đồng trên diện tích đất thể thao trong công viên (qua hoạt động năm 2017 thu không đủ bù chi nhưng nhà đầu tư quyết tâm thực hiện), góp phần đáp ứng các nhu cầu của doanh nhân, nhà đầu tư trong và ngoài nước đến đầu tư làm việc và cư trú tại tinh hiện tại và thời gian tới”, báo cáo nêu.

Trước đó, ngày 04.7.2018 Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu UBND tỉnh Bắc Giang kiểm tra làm rõ nội dung phản ánh của cơ quan báo chí về các vấn đề liên quan đến việc cho mượn đất quy hoạch Công viên Hoàng Hoa Thám để xây dựng sân tập golf.

Văn phòng Chính phủ vừa Công văn gửi Thanh tra Chính phủ, Bộ TN&MT, Bộ Xây dựng, Bộ Kế hoạch và Đầu tư về việc cho ý kiến đối với Báo cáo của UBND tỉnh Bắc Giang về việc xây dựng sân tập golf trên.

Được biết, Công viên Hoàng Hoa Thám, TP Bắc Giang được quy hoạch và đầu tư xây dựng từ năm 2003 và được UBND TP Bắc Giang phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng tại Quyết định số 3425/QĐ ngày 18.11.2011 với diện tích 39,07ha, bao gồm các khu chức năng công cộng, khu dịch vụ nhà thể thao đa năng, bể bơi, giải trí. Do ngân sách khó khăn, nên bước đầu mới xây dựng được các hạng mục đường giao thông, nhiều khu vực chậm được đầu tư hạ tầng, nhân đân tận dụng làm chỗ đổ rác, trồng rau gây mất mỹ quan.

Loading...

Tác giả bài viết: Trần Kháng

Nguồn tin: Dân Việt

 

Đọc nhiều