Cận Tết: Chợ lá dong ngã ba Ông Tạ thách giá “trên trời”

Thứ năm - 31/01/2019 19:17
Dân trí Ngã ba Ông Tạ là khu vực bán lá dong nhộn nhịp nhất trong các dịp Tết ở TPHCM. Tuy nhiên, nếu khách hàng không tìm hiểu giá kỹ sẽ bị thách giá “trên trời”.
Loading...

Ngã ba Ông Tạ chính là ngã ba Cách Mạng Tháng Tám – Phạm Văn Hai (quận Tân Bình). Mỗi dịp cận Tết, người dân kinh doanh lá dong lại tập trung về đây để buôn bán.

“Chợ” lá dong bắt đầu tụ họp từ khá muộn, khoảng 24 tháng Chạp thì khu vực này mới nhộn nhịp người mua kẻ bán. Nguồn lá dong chủ yếu ở “chợ” được lấy từ khu vực huyện Hóc Môn.

Trong buổi sáng 26 tháng Chạp, khu vực ngã ba Ông Tạ cũng vô cùng nhộn nhịp vì có khá đông người dân đi mua lá dong về gói bánh. Các hộ kinh doanh bày biện lá dong, dây lạt, khuôn bánh ra vỉa hè Cách Mạng Tháng Tám và chào mời người mua.

Tuy nhiên, giá bán lá dong tại khu vực này lại khá “bát nháo”. Người bán giá thấp, kẻ bán giá cao, mạnh ai người nấy bán.

Trong vai một khách hàng đi mua lá dong, chúng tôi đến nhiều điểm bán để khảo sát giá cả.

Một người phụ nữa cho biết, lá dong được cuộn lại thành từng bó với mỗi bó là 50 lá. Giá bán là 40.000 đồng/bó lá nhỏ và 60.000 đồng/bó lá lớn.

Cách đó không xa, một người thanh niên vừa chặt cuống lá dong cho khách vừa “hét giá” 110.000 đồng/ bó, lá dong loại lớn được bán với giá 120.000 đồng/bó.

Tuy nhiên, theo khảo sát của chúng tôi thì đa phần các hộ kinh doanh đều bán mỗi bó lá dong với giá từ 70.000 đồng trở xuống.

Chị Hà Vân (ngụ quận Tân Phú) chia sẻ, đây là lần đầu tiên chị đi mua lá dong cho gia đình gói bánh. Chị mua hai bó lá dong với giá là 240.000 đồng.

“Mua lá dong xong thì tôi mới biết là mình bị “hớ”, bởi khi tôi đến các điểm bán lá khác thì người bán ra giá chỉ 50.000 – 70.000 đồng/bó. Lần đầu đi mua nên chưa có kinh nghiệm, lần sau sẽ rà giá kỹ hơn rồi mới mua”, chị Vân nói.

Tại “chợ” lá dong, các loại khuôn bánh chưng được bán với giá 30.000 đồng/cái, dây lạt giá 20.000 đồng/3 bó.

Các loại nồi nấu bánh chưng cũng được một số cửa hàng cơ khí gần khu vực ngã ba Ông Tạ chào bán với giá khoảng 950.000 đồng/chiếc. Mỗi nồi nấu bánh chưng có thể nấu tối đa khoảng 40 chiếc bánh, tùy vào kích cỡ bánh.

Theo các hộ kinh doanh lá dong tại khu vực ngã ba Ông Tạ, ngày 26 và 27 tháng Chạp là những ngày cao điểm của “chợ” lá dong. Người bán ít thì mỗi ngày bán được từ 30 – 50 bó, người bán nhiều thì có ngày bán cả trăm bó lá.

Dưới đây là cảnh nhộn nhịp mua bán lá dong ngày cận tết ở ngã ba Ông Tạ mà PV ghi lại:

“Chợ” lá dong ngã ba Ông Tạ nhộn nhịp trong những ngày cận Tết
Người mua từ các quận, huyện ở TPHCM đổ về ngã ba Ông Tạ để mua lá dong
Lá dong, dây lạt là những thứ không thể thiếu khi gói bánh chưng ngày Tết
Khuôn bánh chưng được bán với giá 30.000 đồng/chiếc
Lá dong được bán với giá từ 40.000 – 70.000 đồng/1 bó 50 lá
Trưa nắng, lá dong được che lại để giữ độ tươi.
Nhiều điểm bán lá dong với giá rất phải chăng nhưng cũng có những điểm bán lá với giá rất “chát”.
Lá dong được bán tại ngã ba Ông Tạ chủ yếu được lấy từ huyện Hóc Môn
Nồi nấu bánh được bán với giá khoảng 950.000 đồng/chiếc.
Điểm bán lá dong với giá 110.000 – 120.000 đồng/1 bó

Đại Việt

 

Loading...

Nguồn tin: Dân Trí

 

Đọc nhiều