Đồng USD bị hạ bệ: Tương lai không xa?

Thứ tư - 12/09/2018 23:14
Vị thế đồng USD có thể bị hao mòn dần, không còn là đồng tiền chung mạnh nhất trong giao thương quốc tế.
Loading...

Từ hao mòn đến mất vị thế

Trước việc nhiều quốc gia như Nga, Trung Quốc,Iran, Thổ Nhĩ Kỳ... hạn chế thanh toán bằng đồng USD, tiến tới hạ bệđồng bạc xanhkhi Mỹ tiến hành xung đột thương mại cùng lúc với các nước này, PGS.TS Đinh Trọng Thịnh (Học viện Tài chính) cho rằng, tương laiđồngUSD bị hao mòn vị thế,thậm chícó thể không còn là đồng tiền chung trong giao thương quốc tếcó thể không cònxa.

Lý giải cho nhậnđịnhcủa mình,PGS.TSĐinh Trọng Thịnhcho biết,nếu Mỹ cứ tiếp tục chiến tranhthương mại với cách thứcmà quốc gia này đang tiến hành và vẫn nghĩ rằng nước Mỹcũng nhưđồngUSD làmạnh nhất thì trong khoảng thời gian từ 6 tháng đến 1 năm, cùng lắm là2 năm thì nước Mỹ sẽ có nhiều vấn đề.

Trong đó, đầu là đồng USD sẽ xuống giá, thứ hai là thương mại của Mỹ sẽ gặp nhiều trắc trở và người dân Mỹ phải mua hàng hóa đắt hơn nhiều so với giá mà trước đây. Chính họsẽ là những người phản ứng mạnh nhất với cuộc chiến thương mại mà Mỹ khởi xướng.

"USD là đồng tiền mạnh trong thanh toán quốc tế, hầu hếtcác giao thương quốc tế đều sử dụng đồng USD. Vì thế khi Mỹ tuyên bố chiến tranh thương mại với quốc gia nào đó, thông thường đồng tiền của quốc gia đó sẽ bị mất giá mạnh và nhanh do nhà đầu tư rút vốn, tháo chạy khỏi quốcgia có chiến tranh thương mại với Mỹ

Thế nhưng, về lâu dài, sau chừng 6 tháng đến 1 năm, nếu quốc gia có chiến tranh thương mại với Mỹ vẫn đứng vững thì đồng tiền của quốc gia đó sẽ phục hồi dần giá trị,đồng USD khi ấy không còn nhiều đất để phô diễn nữa nên sẽ bị giảm giá.

Mặt khác, khi các nhà đầu tư bỏ chạy khỏi thị trường bị Mỹ gây chiến tranh thương mại, hay cấm vận là họ lo sợ cho sự an toàn của đồng vốn đầu tư,lo sợ ảnh hưởng của chiến tranh thương mại đến hoạt động thương mại cũng như giao thương của các quốc gia.

Tuy nhiên,về nguyên tắc,nhàđầu tưvẫn rất mong muốn tìm kiếm được lợi nhuận cao hơn khi đầu tư ra nước ngoài và các quốc gia như Nga, Trung Quốc, Iran... vẫn làmảnh đất màu mỡ cho nhà đầu tư nước ngoài khai thác.

dongusd bi ha be tuong lai khong xa 1370365

Với sự liên kết của các quốc gia, vị thế của đồng USD sẽ bị hao mòn dần

Khi những quốc gia này bị Mỹ tiến hành chiến tranh thương mại, cấm vận, nhà đầu tư chỉ dừng lại quan sát một thời gian, nếu thấy nước đó vẫn ổn, tình hình kinh tế, chính trị, xã hội không có vấn đề gì lớn, lập tứcnhàđầu tư sẽquaytrở lạiđầu tư.

Lúc đó, dòng vốnđầu tư vào các quốc giatrên rất lớn và nhu cầu tiền tệ của các quốc gia tự nhiên tăng lên, làm giá trị đồng nội tệ các quốc gia đó cũng tăng, đồng USD sẽ phải xuống giá.

Như vậy,nếu như các quốc gia bị Mỹ gây chiến tranh thương mại hay cấmvận kinh tế tồn tại được 6 tháng đến 1 năm thì có thể xu hướng của thị trường tài chính - tiền tệ thế giới sẽ khác.

Đó là chưa nóiđến việc hiện nay có nhiều quốc giađang có chủ đích và mong muốn hợp tác với nhau, dùng những đồng tiền khác hoặc sẽ phát kiến rađồng tiền khác thay đồng USD trong giao thương quốc thế.

Đócó thể là đồng tiền kỹ thuật số nào đó hoặclàđồng tiền của một quốc gia nào đóđượccác nước dùngđểtrao đổi, thanh toán với nhau", PGS.TS Đinh Trọng Thịnh phân tích.

Trước mắt, theo vị chuyên gia, rất nhiều quốc gia có giao thương với nhau và giao thương lớn đã tính toán đến bài toán thanh toán bù trừ bằng chính đồngnội tệ của họ vàđối tác,như Nga-Trung Quốc, Nga-Thổ Nhĩ Kỳ... nhằm thay thế đồng USD trong giao dịch quốc tế.

"Nếu việc làm trêntrở thành một trào lưu lớn, các quốc gia như Canada, Venezuela, Brazil, EU, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Trung Quốc... liên minh lại, trước mắtáp dụng các giao dịch bằng đồng nội tệ của nhau và tìm ra những phương thức hoặc sinh ra đồng tiền khác đểthanh toán được với nhau một cách giảntiện thì lúc đó vị thế của đồng USD còn xuống thấp nữa.

Ngay một lúc một chốc mà nói rằngđồngUSD mất vị thế thì khó, nhưngđồng bạc xanhcó thể bị hao mòn vị thế và dẫn đến tình trạng nó có thểkhông còn làđồng tiền chung trong giao thương quốc tế nhưthời gian quatrong tương lai không xa.

Đặc biệt,khi các quốc gia liên kết với nhau, dùng các phương thức thanh toán bằng đồng nội tệ của nhau hoặc sinh ra đồng tiền chung mớinhư đã nói ở trên thì điều này hoàn toàn có thể xảy ra", ông Thịnh nhấn mạnh.

Để minh chứng rõ hơn cho nhận định của mình, ông tiếp tục phân tích: Đồng bảng Anh hay USD có sức mạnh kinh tế toàn cầu cũng chỉ bởi quy định chung thống nhất của các quốc gia trên thế giới.

Trước đây,đồng bảng Anhđược coi làđồng tiền chung từ khi có quy định về đồng bảng quy đổi ra vàng và đồng bảng ấy được coi như vàng. Năm 1944, các quốc gia trên thế giới thống nhấtlấy USD làm đồng tiền chung trong thanh toán, giao thương vàdự trữ quốc tế, được quy đổi ra vàng.

Từ năm 1944 đếnnay là khoảng thời gian rất dài mà USD được thế giới sử dụng. Dù từ năm 1971-1972 đồngtiền này không được quy đổi ra vàng nữa và không dùngvàng để tham chiếu USD nữa nhưng sử dụng USD trong giao thương quốc tế đãtrở thànhmột thói quen và đến giờđể bỏthói quen ấy không thể một sớm một chiều.

"Nói như vậy nhưng các nước vẫn có thể từ bỏ được đồng USD bằng một phương thức khác -dùng đồng tiền khác hoặc sản sinh ra đồng tiền mới được thế giớichấp nhận, giống nhưđồng USD được thế giới công nhận trước đây.

Và rõ ràng, với cách hành xử như của chính quyền Mỹ hiện nay, rất nhiều quốc gia đã không còn tin vào đồng USD. Việc thống trị thế giới của USD, việc đem lợi ích, tài sản của thế giới về nước Mỹ bằng USD phát hành thêm mà không ai biết được cũng như các cách thức khác về quản lý USD, dùng USD để bóp nghẹt các quốc gia không tuân theo mong muốn của nước Mỹ, đi ngược lại ý đồ của Mỹ là điều này không được nhiều quốc gia chấp nhận.

Điều này giống như con giun xéo lắm cũng quằn. Tại sao Mỹ cấm vận được các nước? Vì Mỹcó đồng USD và tất cả những giao dịch bằng USD phải qua ngân hàng Mỹ, nếu Ngân hàngMỹ không xuất USD, không cho quốc gia đó được sử dụng USD trong thanh toán thì quốc gia đórơi vào tình thế nguy hiểm.

Chẳng hạn như Iran, tại saoMỹ cấm vận, không cho Iran sử dụng USD nữa thì Iran và nước khác lo? Vìđó là đồng tiền chung của thế giới và dù Nga, EU hay Trung Quốc vẫn rất muốn cứu thỏa thuận hạt nhân với Iran,vẫn muốn tiếp tục làmăn, hợp tác với Iran thì các tập đoàn lớn của các quốc gia ấy vẫn rút khỏi thị trường Iran.

Đó làvìNgân hàngMỹ đã không cho sử dụng USD với Iran mà giờ cáctậpđoàn vẫn tiếp tục hợp tác, tiếp tục sử dụng thì sẽđối mặt với lệnh trừng phạt nặng nề của Mỹ, thế nên họ buộc lòng phải rút lui.

Chính cáchMỹthông qua đồng USD, hệ thống tài chính tiền tệcủa nước nàyđể khống chế hệ thống tài chính tiền tệ thế giới,gây sứcép về kinh tế, chính trị, xã hộiđối vớicác quốc gia là điều nhiều quốc gia không chấp nhận vàđến lúc họ phải thaythếđồngUSD",PGS.TSĐinh Trọng Thịnh chỉ rõ.

Đồng tiền nào có khả năng thay thế USD?

Trảlời cho câu hỏi này,vị chuyên giakinh tế cho biết,xu thế hiện nay không còn là xu thế độc tôn nữa. Chính xu thế độc tôncủa USD mới tạo ra sức mạnh cho nước Mỹ và nước Mỹ đang ép cả thế giới phải đi theo họ.

Ở thờiđiểmnăm 1944, khiUSD được đề xuất làđồng tiền chung của thế giới và quy đổi được ra vàng thì kinh tế Mỹ chiếm đến gần 50% GDP của thế giới. Vìlẽđó, vị thế của USD dễ dàngđược công nhận.

Nhưng qua mấy chục năm phát triển, thế giới đã thay đổi nhiều, các quốc gia đã mạnh lên, giàu lên và cách thức tiếp cận mang tính dân chủ hơn, khoa học hơn, đòi hỏi tính bình đẳng, công bằngđầyđủvà cao hơn theo đúng tinh thần củamột xã hội dân sự.

"Vì lẽ đó,hẳn nhiên các nướckhông mong muốnmột đồng tiền nào đó lại thay thế cho đồng USD. Nếu có một đồng tiền nào đó thay thế USD thì đó phải là đồng tiền không của ai cả, thậm chí không phải của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

Hiện IMF cóSDRs được coi là đồng tiền chung nhưngđịnh chế tài chínhấy thựcravẫn bị một số thế lực khống chế, trong đó chủ yếu là Mỹ.

Không phải ngẫu nhiên mà đồng bitcoin được tạo ra,dù nó có nhiều điểm yếu và không thể coi nó là tiền, nhưng công nghệ đằng sau bitcoin, công nghệ blockchain, lại chothế giớihướng đi cực kỳ thông minh và hiện đại.

Với công nghệ blockchain, tất cả giao dịch của những người tham gia vào hệ thống đó đều biết ai có giao dịch gì, giao dịch thế nào, bao nhiêu... một cách tương đối rõ ràng, công khai, minh bạch.

Thế giới hoàn toàn có thể tạo ramột đồng tiền dựa trên công nghệ blockchain, từ đó có thể thay thế cho đồng tiền của các quốc gia hay tạo ra đồng tiền của từng quốc gia theo công nghệ blockchain và được chủ thể của ngân hàng quốc gia đứng ra bảo đảm đồng tiền đó, làm cho nó có giá trị thật và giao thương được trên trường quốc tế.

Đâylà điều phải suy nghĩ và phải tiến tới trong tương lai", PGS.TS Đinh Trọng Thịnh nói.

Loading...

Tác giả bài viết: Thành Luân

Nguồn tin: Báo Đất Việt

 

Đọc nhiều