HUD được bán một phần trụ sở nghìn tỷ thu hồi vốn

Bộ Xây dựng đồng ý cho HUD chuyể nhượng một phần diện tích sàn văn phòng, thương mại hoặc chuyển nhượng một phần dự án.
Loading...

Bộ Xây dựng vừa có văn bản gửi Tổng công ty Đầu tư phát triển Nhà và Đô thị (HUD) về việc chuyển nhượng một phần dự án HUD Tower - trụ sở kết hợp với văn phòng cho thuê trên đường Lê Văn Lương, quận Thanh Xuân, Hà Nội.

HUD sẽ được phép chuyển nhượng một phần diện tích sàn văn phòng, thương mại hoặc chuyển nhượng một phần dự án với điều kiện đảm bảo tính khả thi, hiệu quả và theo đúng quy định. Hội đồng thành viên có trách nhiệm bàn bạc, thống nhất hình thức kinh doanh, báo cáo Bộ Xây dựng phương án chi tiết trước khi thực hiện.

HUD Tower là tòa cao ốc tọa lạc trên lô đất có diện tích 6.500 m2 ở số 37, đường Lê Văn Lương, quận Thanh Xuân, Hà Nội, đã nộp tiền thuê đất một lần có thời hạn đến năm 2059. Dự án khởi công từ năm 2010, đã đưa vào khai thác thương mại với tổng diện tích sàn 70.000 m2.

Theo Bộ Xây dựng, giá trị đầu tư của dự án cao ốc này tính đến thời điểm 31/3 khoảng 1.540 tỷ đồng.

hud duoc ban mot phan tru so nghin ty thu hoi von 181027184

HUD sẽ được chuyển nhượng một phần dự án HUD Tower để thu hồi vốn

Phương án xử lý, giá trị của khu đất hơn 400 m2 là trụ sở cũ của HUD tại Kim Đồng, Hoàng Mai cũng được Bộ Xây dựng đề nghị UBND TP Hà Nội cho ý kiến, đặc biệt khi Tổng công ty chuẩn bị cổ phần hóa.

HUD tiền thân là Công ty Đầu tư phát tiển nhà và đô thị, là doanh nghiệp nhà nước trực thuộc Bộ Xây dựng từng được coi là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực phát triển nhà ở và đô thị, trong đó có Linh Đàm - một trong những khu đô thị kiểu mẫu đầu tiên của cả nước.

Doanh nghiệp hiện có hơn 20 đơn vị thành viên trong các lĩnh vực đầu tư, xây lắp, tư vấn thiết kế nhà và đô thị; sản xuất dịch vụ xây dựng; dịch vụ đô thị... Tuy nhiên, trong những năm gần đây, cùng với sự lớn mạnh của các tập đoàn bất động sản tư nhân cũng với những biến động, khủng hoảng trên thị trường, HUD cũng gặp không ít khó khăn.

Năm 2015, HUD từng bị Thanh tra Chính phủ chỉ ra hàng loạt lỗ hổng trong đầu tư, kinh doanh. Đặc biệt, giai đoạn trước năm 2011, tổng công ty đã đầu tư nhiều dự án vượt xa khả năng tài chính, quản trị, dẫn đến triển khai bị chậm trễ. Trong giai đoạn thị trường bất động sản suy thoái 2011-2012, doanh nghiệp đã phải chuyển nhượng lại nhiều dự án để thu hồi vốn.

Bên cạnh đó, ban lãnh đạo công ty này còn có hành vi làm trái và buông lỏng quản lý trong hoạt động ủy quyền kinh doanh dự án cho các đơn vị thành viên với quy mô lớn.

Tại các dự án đô thị sau khi đầu tư hạ tầng kỹ thuật, HUD không tiếp tục đầu tư công trình trên đất hoặc chuyển nhượng đất có hạ tầng cho nhà đầu tư thứ cấp mà ủy quyền đầu tư kinh doanh cho các công ty thành viên, trái Điều lệ tổ chức hoạt động và quy chế tài chính của HUD.

Loading...

Tác giả bài viết: Minh Thái

Nguồn tin: Báo Đất Việt

HUD