Mua đất, cất nhà ở Sài Gòn nhờ vào cái nghề mà ai cũng chê

Hai lần lập nghiệp xa quê thất bại, kể cả lần sang Nga làm thợ may, cuối cùng chỉ nhờ chiếc máy may cũ kỹ mà một người bạn cho không, anh Việt đã thỏa ước nguyện làm giàu, mua đất, cất nhà tại Sài Gòn
Loading...
Vạn sự khởi đầu nan

Nơi làm việc của anh Bùi Quốc Việt (32 tuổi, ngụ huyện Nhà Bè) gói gọn ở một góc nhỏ bên vỉa hè đường Huỳnh Tấn Phát, quận 7, TP.HCM. Những người thường xuyên đi qua con đường này, không lạ lẫm gì với hình ảnh một người đàn ông suốt ngày cặm cụi bên máy may, với đôi bàn tay thoăn thoắt.

Việt kể, anh sinh ra và lớn lên ở vùng quê nghèo giáp ranh biên giới, thuộc xã Bồng Khê, huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An. Đất quê khô cằn, cuộc sống nghèo khó, nên anh không được học hành tới nơi tới chốn. Nghề duy nhất mà anh học được là may sửa quần áo.
 
Nơi làm việc của anh là góc nhỏ vỉa hè

Cách đây đúng 13 năm, anh Việt một thân một mình Nam tiến, nuôi chí lập nghiệp. Thế nhưng, chàng trai trẻ đã liên tiếp vấp phải vô vàn khó khăn, thất bại buộc anh phải quay về trong tủi nhục ê chề.

Nhớ lại khoảng thời gian đó, anh kể, “tôi làm thuê đủ nghề, may sao được nhận vào làm nhân viên bán hàng cho một cửa hàng thời trang có tiếng. Tằn tiện, dành dụm chút vốn, tôi xin nghỉ việc rồi tự mở cửa hàng quần áo. Do không có kinh nghiệm, cửa hàng không có khách, không lâu sau thì phải đóng cửa”.

Phá sản, công sức bao nhiêu năm tan thành mây khói, anh Việt về lại quê nhà nhưng ý chí lập nghiệp vẫn không nguôi. Năm 2008, anh rời Việt Nam sang Nga xuất khẩu lao động. Nơi xứ người, anh được nhận làm nhân công trong một xưởng may mặc nhỏ.

Thế rồi, giấc mơ đổi đời như sụp đổ ngay tức thì. Việt nhận ra thân phận kẻ làm thuê cũng không khá khẩm hơn quê nhà là bao. Thu nhập bấp bênh, để bám trụ lại xứ người, Việt phải làm đủ nghề kiếm sống từ bán hoa quả dạo tới dọn vệ sinh.

Qua 4 năm thấu đủ mọi sự cực khổ, cố gắng dành dụm được khoản tiền nhỏ, anh Việt tức tốc về nước. Hai lần lập nghiệp xa quê thất bại, nhưng ý chí làm giàu vẫn không ngừng thôi thúc chàng trai xứ Nghệ.

Sống khỏe bằng nghề ai cũng chê

Dưới cái nắng giữa trưa Sài Gòn, đưa tay quệt những giọt mồ hôi lã chã trên khuôn mặt hiện rõ vẻ từng trải, anh Việt kể tiếp. Đầu năm 2012, anh lập gia đình với người con gái mà anh quen khi cả hai làm việc ở Nga.
 
Việt đã có cuộc sống ổn định nhờ nghề sửa quần áo vỉa hè

Vài tháng sau, anh mang theo vợ mới cưới quay vào Nam. Đây là khoảng thời gian khó khăn nhất đối với đôi vợ chồng trẻ. Chị Hà, vợ anh xin đi làm công nhân. Còn anh Việt đang bế tắc, thì tình cờ gặp lại người bạn cũ.

“Bạn tôi làm nghề sửa quần áo, nhưng chán nản mà nghỉ việc. Thấy tôi đang thất nghiệp, nên ngỏ ý cho tôi cái máy may cũ của anh ấy để sửa quần áo dạo. Như chết đuối vớ được cọc, tôi nhận lời ngay”, anh kể.

Trải qua rất nhiều con phố, đến nay, địa điểm tại đường Huỳnh Tấn Phát đã gắn bó với anh hơn 3 năm. Anh trở thành người thợ quen thuộc, có lượng khách “ruột” nhất định.

Anh Việt thừa nhận, những ngày đầu, thấy anh chỉ ngồi một chỗ, làm công việc mà xưa nay là thế mạnh của phụ nữ. Không ít người đi qua chỗ anh làm có thái độ bĩu môi, tỏ ý xem thường, “là đàn ông sức dài vai rộng, thiếu gì việc mà phải lọ mọ cả ngày với cái nghề đàn bà nhàm chán này”.

Nhưng vì mưu sinh, anh làm ngơ, vẫn kiên trì bám nghề và sống nhờ nghề đến tận bây giờ.

Bắt đầu công việc từ 8h sáng đến 21h đêm, ngày qua ngày anh Việt cặm cụi bên chiếc bàn may với đủ loại quần áo. Chỉ trong vòng 30 phút trò chuyện lúc buổi sáng, đã có 5 - 6 lượt khách tìm đến anh nhưng anh tâm sự buổi sáng vẫn không đông khách bằng lúc xế chiều, khi công nhân, học sinh tan giờ về. Do đó nhiều hôm anh phải làm tới tận khuya vẫn chưa hết việc.
 
Tư vấn để khách hàng mặc vừa vóc dáng là một trong bí quyết thành công của anh

“Thường thì tôi kiếm được 400 -600 ngàn đồng/ngày. Hầu như ngày nào cũng vậy, mình làm mệt thì nghỉ, chứ không lo ế. Những ngày lễ, đặc biệt là tháng cận Tết, lượng khách đến nhờ tôi sửa đồ rất đông. Thu nhập thời điểm này mỗi ngày có thể 1-2 triệu đồng. Nhiều khi khách đông quá, mình ngồi làm cả ngày, quên ăn uống”, anh giải bày.

Công việc sinh lời được khách hàng tin cậy và từ đó anh Việt làm giàu từ chính đôi bàn tay của mình. Mức thu nhập hơn chục triệu mỗi tháng, là thành quả bước đầu cho người đàn ông khéo tay, mà nhiều người mơ cũng không có được.

Rồi anh Việt tâm sự tiếp, “vợ tôi làm công nhân, tiền lương cũng chỉ đủ lo chi phí sinh hoạt. Mỗi tháng lại tiêu tốn hơn 6 triệu cho hai cháu ăn học. Nhờ thu nhập từ nghề sửa chữa quần áo và một chút vốn hai vợ chồng tích cóp, năm ngoài tôi mua đất, xây nhà một trệt, một tầng lầu hết gần 700 triệu”.

Nhưng không có gì là dễ dàng, chỉ tính riêng trên đoạn đường Huỳnh Tấn Phát, còn có vài chục cơ sở chuyên sửa chữa quần áo, cạnh tranh với anh Việt. Tuy nhiên, các địa điểm này không đông khách như chỗ của anh.

Khi được hỏi bí quyết giúp anh có thu nhập cao giữa hàng trăm “đồng nghiệp” khác, anh Việt cười tươi rói chia sẻ, “cái nghề này đòi hỏi bạn phải nai lưng, phơi mặt ra đầu đường, càng đường lớn càng tốt. Nhất là không được nghỉ, nếu nghỉ một ngày, khách hàng sẽ để ý, nghĩ mình làm ăn không chuyên nghiệp, họ sẽ nghi ngờ và tìm chỗ khác tới sửa.

Nhiều khi quần áo khách để lại có giá trị cao hàng chục triệu, nên phải tạo uy tín mới mong làm ăn lâu dài. Có vị khách sửa hết đôi ba chục nghìn mà “boa” cả trăm nghìn. Khi đã chọn được địa điểm hợp lí, có được tay nghề tốt, biết giữ chữ tín thì không lo hết việc”.

Chỉ sau 3 năm, chàng trai xứ Nghệ đã có tiền mua đất, xây nhà tại thị trấn Nhà Bè đồng thời đón mẹ vào Sài Gòn chăm sóc.

Loading...