Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu làm rõ việc chứng khoán biến động mạnh

Thứ năm - 17/05/2018 23:29
Ông Vương Đình Huệ đề nghị kiểm soát đầy đủ các yếu tố chi phối, trong đó kể cả việc có giao dịch nội gián trên thị trường.
Loading...

Tại buổi họp nghe báo cáo về triển vọng kinh tế vĩ mô năm 2018 và giai đoạn 2019-2020, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá thị trường chứng khoán gần đây diễn biến không ổn định, mật độ tăng giảm dày. Định giá không còn rẻ so với các nước trong khu vực khiến thị trường tăng trưởng đang chậm lại và phải đối diện với rủi ro đảo chiều dòng vốn nước ngoài.

Bên cạnh các nguyên nhân thị trường, Phó thủ tướng đề nghị cơ quan chức năng kiểm soát và đánh giá đầy đủ các yếu tố chi phối khác, kể cả giao dịch nội gián.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chủ trì cuộc họp nghe báo cáo triển vọng kinh tế vĩ mô 2018. Ảnh: VGP.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chủ trì cuộc họp nghe báo cáo triển vọng kinh tế vĩ mô 2018. Ảnh: VGP.

Về tình hình vĩ mô năm nay, Phó thủ tướng đồng tình với báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư dự báo kinh tế có nhiều khởi sắc và tiếp tục hưởng lợi từ chu kỳ tăng trưởng của thế giới trong hai năm nữa, đặc biệt là hoạt động xuất khẩu. Quản lý nợ công tiếp tục chuyển biến tích cực qua từng năm, cụ thể 2018 sẽ khoảng 61,7% GDP.

Ngân hàng Thế giới và Quỹ Tiền tệ Quốc tế đánh giá trong trung hạn kinh tế Việt Nam sẽ tăng ổn định ở mức 6,5%, trong khi đó Uỷ ban Giám sát tài chính quốc gia ước tính có thể duy trì trên 6,7%.

Tuy nhiên, các bộ ngành đều chỉ ra một số thách thức nội tại nền kinh tế đang đối mặt như dựa nhiều vào xuất khẩu của khối doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, hiệu quả và năng lực cạnh tranh có chuyển biến nhưng chưa đột phá, trình độ công nghệ thấp, tài nguyên suy giảm…

Bên cạnh đó, lộ trình tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) và biến động khó lường của giá dầu thế giới cũng gây áp lực đến điều hành lạm phát và giá cả các mặt hàng do Nhà nước quản lý, tính cạnh tranh với các sản phẩm nhập khẩu khi giảm thuế theo cam kết quốc tế.

Do đó, Phó thủ tướng đề nghị mỗi bộ ngành triển khai xây dựng các báo cáo đánh giá rủi ro và thách thức theo từng lĩnh vực. Thậm chí, phải tính toán tới các vấn đề an ninh, truyền thông sẽ tác động ra sao tới vĩ mô, dự báo tình hình thế giới tác động tới Việt Nam liệu có tạo động lực sản xuất mới hay khoét sâu thêm yếu kém trong ngắn, trung và dài hạn.

"Kinh tế vĩ mô trong nước được dự báo có nhiều khả quan nhưng không được chủ quan, cần tiếp tục thực hiện đồng bộ và hiệu quả các giải pháp đề ra tại Nghị quyết số 1 của Chính phủ về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước 2018", Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phương Đông

Loading...

Nguồn tin: Kinh Doanh - VnExpress

 

Đọc nhiều