Bị bắt vì tổ chức đưa hàng chục người trốn ra nước ngoài

Thứ sáu - 12/10/2018 15:24
Tổ chức cho nhiều người nhập cảnh trái phép vào Đài Loan (TQ), không may xảy ra tai nạn làm 2 người chết, đối tượng trú tại TP. Vinh, Nghệ An vừa bị khởi tố về tội “Tổ chức cho người khác trốn ra nước ngoài”.
Loading...

Cong

Đối tượng Lợi bị bắt giữ. Ảnh: CAHT

Theo đó, chiều ngày 11.10, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh đã ra quyết định khởi tố bị can Phan Đại Lợi (SN 1988, trú nhà số 706, chung cư Phú Mỹ Trung, phường Quán Bàu, TP. Vinh, Nghệ An) về hành vi “Tổ chức cho người khác trốn ra nước ngoài”.

Theo điều tra, cuối năm 2017, Phan Đại Lợi đã cho Nguyễn Văn Quang (SN 1978 ở Xuân Liên, Nghi Xuân, Hà Tĩnh) mượn số tài khoản ngân hàng của mình, để những người trước đây đã có thời gian lao động ở Đài Loan nhưng đã bị trục xuất về nước và cấm nhập cảnh vào Đài Loan, chuyển tiền cho Nguyễn Văn Quang để Quang giúp họ nhập cảnh vào Đài Loan bằng con đường bất hợp pháp, với giá mỗi người đi đến Đài Loan là 6.500USD.

Sau đó, Nguyễn Văn Quang bảo Phan Đại Lợi thực hiện việc thu tiền đặt cọc trước cho Quang. Khi Lợi đồng ý, Quang cho những người nói trên số điện thoại của Lợi để họ liên lạc và nộp tiền cho Lợi. Từ 12.2017  - 3.2018, có 28 người đã liên lạc và chuyển tiền cọc vào tài khoản của Lợi 386 triệu đồng.

Sau khi đã thu đủ tiền đặt cọc, Lợi đưa số người này ra Hà Nội, sau đó bắt xe lên Lạng Sơn. Khi đến Lạng Sơn, Lợi liên lạc gặp và đưa 180 triệu đồng cho một người phụ nữ để người này đưa các lao động đó sang Đài Loan.

Sau đó người phụ nữ trên đã tìm cách đưa những người này vượt biên sang Trung Quốc, rồi lên tàu đi sang Đài Loan.  Khi đến giáp bờ biển Đài Loan thì tàu gặp nạn làm 2 người chết, số còn lại bị cảnh sát Đài Loan bắt giữ.

Với những chứng cứ thu thập được, xét thấy hành vi của Phan Đại Lợi gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng nên Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam.

Loading...

Tác giả bài viết: TRẦN TUẤN

Nguồn tin: Lao Động

 

Đọc nhiều