Cán bộ xã dùng chứng minh thư người chết để trốn truy nã

Thứ ba - 09/10/2018 21:40
Sau khi lừa đảo chiếm đoạt hơn nửa tỷ đồng, Kiên đã dùng chứng minh thư của người chết rồi dán ảnh mình lên để trốn truy nã suốt 12 năm.
Loading...

photo1539079364506 15390793645071486105249

Trương Huy Kiên tại cơ quan công an.

Ngày 9/10, Phòng cảnh sát Hình sự Công an Nghệ An cho biết, đơn vị này vừa bắt giữ một đối tượng trốn truy nã suốt 12 năm về 2 tội danh Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Giả mạo trong công tác.

Theo hồ sơ vụ án, trước đó từ năm 2004-2006, Trương Huy Kiên (SN 1970, trú xã Nghĩa Xuân, Quỳ Hợp, Nghệ An) làm cán bộ địa chính của xã Nghĩa Xuân.

Lúc đang làm việc, Kiên đã nhận tiền làm bìa đất cho người dân ở một số xã của huyện Quỳ Hợp. Thay vì lo lót làm bìa đất, Kiên lại làm bìa đỏ giả để đưa cho người dân và dùng tiền tiêu xài cá nhân. Kiên còn dùng bìa đỏ giả để vay mượn hàng trăm triệu đồng và vay nóng bên ngoài.

Vụ việc sau đó được người dân phát giác. 

Cơ quan công an đã vào cuộc điều tra và phát hiện những sai phạm trong quá trình công tác của Kiên. Biết đang bị điều tra, Kiên đột nhiên bỏ trốn không để lại dấu vết. Cơ quan chức năng nhiều lần tổ chức truy bắt nhưng không có kết quả.
Ngày 10/6/2006, Cơ quan CSĐT Công an huyện Quỳ Hợp ra Quyết định truy nã đối với Trương Huy Kiên về 2 hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và "Giả mạo trong công tác", số tiền chiếm đoạt hơn 500 triệu đồng.

Nhiều năm qua, cảnh sát triển khai điều tra truy bắt Kiên nhưng không có kết quả.

Mới đây, vào cuối tháng 9/2018, lực lượng chức năng đã tìm ra manh mối của Kiên. Theo đó, thời gian đầu sau khi lẩn trốn, Kiên bỏ ra Hà Nội rồi tiếp tục về Yên Bái làm ăn và sinh sống.

Thời gian gần đây, cơ quan chức năng phát hiện mẹ và em gái của Kiên thường xuyên xuất hiện trên địa bàn tỉnh Yên Bái. Lần theo manh mối và phối hợp với Công an tỉnh Yên Bái, cơ quan chức năng đã phát hiện ra đối tượng Nguyên Phi Hùng (SN 1981, trú xã Vĩnh Kiên, Yên Bình, Yên Bái) có đặc điểm giống Kiên.

Tối 2/10/2018, cơ quan công an đã ập bắt giữ Hùng tại nhà riêng khi anh ta vừa trở về trong thời gian công tác xa nhà.

Ban đầu, Hùng tỏ vẻ sợ hãi và một mực khẳng định mình không phải là Kiên. Tuy nhiên trước những chứng cứ không thể chối cãi, Hùng đã phải khai nhận mình chính là Kiên.

Kiên khai nhận, sau khi lẩn trốn đã dùng chứng minh thư của Nguyễn Phi Hùng (1 người em kết nghĩa đã mất) rồi dán ảnh mình lên để qua mặt các thủ tục. Dưới danh nghĩa một người đàn ông hiền lành, lương thiện, tại đây Kiên đã lấy vợ là người Yên Bái, hiện có với nhau 2 đứa con.

Kiên cho biết, đã nhiều lần nghĩ đến việc ra đầu thú, thế nhưng nghĩ đến các con còn nhỏ nên không đành lòng.

Hiện cơ quan chức năng đã di lý Trương Huy Kiên về Công an tỉnh Nghệ An để tiếp tục điều tra và xử lý theo quy định pháp luật.

Loading...

Nguồn tin: Tri Thức Trẻ

 

Đọc nhiều