Chủ tịch nước yêu cầu kiểm tra vụ Đặng Văn Hiến bị tuyên tử hình

Thứ ba - 17/07/2018 21:17
Ngày 17.7, Văn phòng Chủ tịch nước đã có công văn thông báo ý kiến của Chủ tịch nước Trần Đại Quang về vụ án nông dân Đặng Văn Hiến - người vừa bị TAND Cấp cao tại TP.HCM tuyên án tử hình.
Loading...

1 87894

Bị cáo Đặng Văn Hiến quay lại nhìn người thân tại phiên tòa phúc thẩm. (Ảnh: NLĐ)

Sau phiên tòa, còn có nhiều ý kiến khác nhau và nhiều đơn thư gửi đến Chủ tịch nước về bản án mà Hội đồng xét xử đã tuyên. Ngày 17.7, Văn phòng Chủ tịch nước đã có công văn số 847/VPCTN-PL thông báo ý kiến của Chủ tịch nước Trần Đại Quang yêu cầu Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao phối hợp với Bộ Công an chỉ đạo, kiểm tra việc điều tra, truy tố, xét xử vụ án và báo cáo Chủ tịch nước.

Ông Đặng Văn Hiến là bị cáo trong vụ án liên quan đến đất đai xảy ra từ năm 2016, có 3 người chết, 16 người khác bị thương, khiến dư luận xôn xao.

Nội dung vụ án được xác định như sau: Trước ngày 23.10.2016, Công ty Long Sơn được UBND tỉnh Đắk Nông giao đất để thực hiện dự án, tuy nhiên tại tiểu khu 1535 liên tục xảy ra tranh chấp đất giữa người dân và công ty. Ngày 23.10.2016, Nghiêm Xuân Thiên Sửu - Phó Giám đốc Công ty Long Sơn cùng hơn 30 nhân viên Công ty Long Sơn chia thành 2 nhóm vào san ủi, phá hủy 300 cây điều, 45 cây cà phê của một số gia đình trong đó có hộ ông Đặng Văn Hiến.

Thấy nhân viên của Công ty Long Sơn bao vây nhà và nghe tiếng máy san ủi nên ông Hiến lấy súng ra ngăn chặn thì bị nhóm người này cầm gậy, khiên chặn lại. Lúc này, ông Hiến bắn chỉ thiên một phát thì nhóm nhân viên cầm đá ném nên ông này bỏ chạy vào nhà rồi bắn nhiều phát về phía người của công ty.

Ông Hiến lên gác nhà và được Hà Văn Trường (người làm công cho ông Hiến) hỗ trợ, ông này tiếp tục bắn về phía nhân viên Công ty Long Sơn. Sau đó, ông Hiến cùng Ninh Viết Bình mang súng lên rẫy điều của ông Thắng, bắn vào nhóm công nhân của Công ty Long Sơn khiến 3 người chết, 13 người khác bị thương.

Ông Hiến bị tòa cấp sơ thẩm tuyên án tử hình, sau đó ông làm đơn kháng cáo. Tại phiên tòa phúc thẩm, TAND Cấp cao tại TP.HCM đã tuyên ông Đặng Văn Hiến y án tử hình. Sau đó, ông Đặng Văn Hiến đã gửi đơn xin ân xá lên Chủ tịch nước.

Loading...

Nguồn tin: Dân Việt

 

Đọc nhiều