Điều ít biết về cựu tướng Nguyễn Thanh Hóa vụ đánh bạc nghìn tỷ

Thứ hai - 06/08/2018 05:47
Trong các tài liệu gia đình ông Nguyễn Thanh Hóa (từng là thiếu tướng, từng là Cục trưởng C50, đã bị tước danh hiệu khi khởi tố) nộp cho cơ quan tố tụng, thể hiện ông Hóa thuộc gia đình có nhiều đóng góp lớn cho cách mạng.
Loading...

h1 1533539710 width620height445

Ông Nguyễn Thanh Hóa khi còn công tác (ảnh IT).

Liên quan đến vụ án đánh bạc nghìn tỷ trên mạng internet, trao đổi với PV Dân Việt, một lãnh đạo Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Phú Thọ cho biết, dự kiến khoảng cuối tháng 8.2018, cơ quan này hoàn tất cáo trạng truy tố cựu trung tướng Phan Văn Vĩnh, cựu thiếu tướng Nguyễn Thanh Hóa và 90 bị can khác về các Tổ chức đánh bạc, đánh bạc, rửa tiền, mua bán trái phép hóa đơn, đưa hối lộ, lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Trong vụ án này trường hợp của ông Nguyễn Thanh Hóa có những điểm rất đáng chú ý. Trong các tài liệu gia đình ông này gửi cho cơ quan chức năng thể hiện ông thuộc gia đình có nhiều đóng góp lớn cho cách mạng.

Cụ thể, các bản sao giấy chứng nhận đã thể hiện: Mẹ ông Hóa là thương binh, có huân chương kháng chiến; bố ông là liệt sĩ, có huân chương kháng chiến; bà nội ông có danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Bà mẹ Việt Nam anh hùng và là liệt sĩ; ông nội của ông Hóa cũng là liệt sĩ. Bản thân ông Hóa cũng có huân chương kháng chiến, huân chương chiến công và nhiều danh hiệu khác được Nhà nước trao tặng.

Trưởng thành trong một gia đình có truyền thống như vậy nhưng vào giai đoạn cuối của sự nghiệp người từng mang cấp hàm thiếu tướng, từng giữ chức Cục trưởng C50 này lại “nhúng chàm” trở thành người tiếp tay, bao che cho tội phạm.

Kết luận điều tra của Công an tỉnh Phú Thọ nêu rõ, với chức năng nhiệm vụ được Bộ Công an giao đấu tranh phòng ngừa tội phạm sử dụng công nghệ cao, ông Nguyễn Thanh Hóa không thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ, chỉ đạo cấp dưới soạn thảo một số văn bản và trực tiếp tham mưu cho ông Phan Văn Vĩnh (cựu trung tướng đã bị tước danh hiệu khi khởi tố) ký quyết định số 158/QĐ-C41 (C50) vào tháng 5.2015 về việc thành lập công ty bình phong thuộc C50 trái với quyết định của Bộ Công an và ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an, đồng thời đề nghị lãnh đạo Tổng cục Cảnh sát cho Công ty CNC thuê sử dụng trụ sở số 10 Hồ Giám, Đống Đa, Hà Nội do Tổng cục Cảnh sát quản lý.

Việc cho thuê này đã làm các đơn vị có chức năng quản lý lầm tưởng Công ty CNC là công ty nghiệp vụ của Tổng cục Cảnh sát để tạo vỏ bọc cho Nguyễn Văn Dương (cựu Chủ tịch HĐTV Công ty phát triển An ninh Công nghệ cao – CNC) và đồng phạm tổ chức đánh bạc trên internet, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Khi Công ty CNC hoạt động tổ chức đánh bạc, ông Hóa không ngăn chặn, xử lý còn tham mưu, ban hành các văn bản tạo điều kiện thuận lợi cho hành vi tổ chức đánh bạc. Khi cấp dưới phát hiện hành vi tổ chức đánh bạc của Công ty CNC đã báo cáo ông Hóa, tuy nhiên ông Hóa không cho các phòng nghiệp vụ xác minh, xử lý theo đề nghị.

Khi lãnh đạo Bộ Công an yêu cầu báo hành vi đánh bạc của 2 game Rikvip.com và 23zdo.com có dấu hiệu vi phạm pháp luật, ông Nguyễn Thanh Hóa không chấp hành ý kiến chỉ đạo, đến khi có văn bản lần thứ 2, sau 50 ngày mới chỉ đạo phòng Tham mưu báo cáo lãnh đạo Bộ Công an. 

Hành vi của ông Nguyễn Thanh Hóa ban đầu bị khởi tố về tội Tổ chức đánh bạc, 3 tháng sau, Cơ quan tố tụng tỉnh Phú Thọ đã có Quyết định thay đổi quyết định khởi tố bị can sang tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Theo luật sư Nguyễn Anh Thơm (Đoàn luật sư TP. Hà Nội), trong một vụ án hình sự việc các cơ quan tố tụng thay đổi quyết định khởi tố bị can là việc hết sức bình thường. Ban đầu với những tài liệu thu thập được, Cơ quan tố tụng có thể khởi tố đối tượng về một danh có dấu hiệu theo tài liệu thu thập ban đầu, tuy nhiên sau khi điều tra thấy hành vi của đối tượng mang dấu hiệu của tội danh khác nên Quyết định thay đổi quyết định khởi tố bị can để phù hợp.

Loading...

Tác giả bài viết: Lương Kết

Nguồn tin: Dân Việt

 

Đọc nhiều