Kỳ 4:Vụ án GĐ viện nhi đầu độc vợ từng chấn động Hà Nội:Chuyên án chính thức bắt đầu và Đào mộ người đã mất, phát hiện bí mật kinh hoàng

Công cuộc điều tra nhiều khi tưởng chừng sẽ rơi vào bế tắc, nhưng không ngờ một chi tiết quan trọng được hé lộ, mộ người chết được đào lên, vụ án có được những manh mối không thể chối cãi.
Loading...
Chuyên án chính thức bắt đầu

Khi thu thập được thêm nhiều tình tiết hơn và những bằng chứng khá đầu đủ, kèm theo đó là đơn tố cáo của người em gái của y tá Thu. Thiếu tướng Phòng đã chính thức thiết lập hồ sơ vụ án để trình lên lãnh đạo cấp trên. Hồ sơ vụ án này được xây dựng khá công phu, mất nhiều thời gian và nghi vấn số một của vẫn đổ dồn về bác sĩ Chính – Giám đốc Bệnh viện Nhi, cũng là chồng của y tá Thu.
ảnh minh họa
Tuy nhiên, do Chính là Giám đốc của một bệnh viện lớn, tuyến trung ương, việc điều tra có sự nhạy cảm nên tướng Phòng đã sang trực tiếp Bộ Y tế để gặp Bộ trưởng lúc đó là Phạm Ngọc Thạch để báo cáo sự việc. Trong buổi họp kín, gồm có Bộ trưởng Bộ y tế Phạm Ngọc Thạch, 2 Thứ trưởng Đinh Thị Cẩm và Vũ Đức Cẩn, tướng Phòng đã đưa ra nhận định rằng: vì vụ án này có liên quan đến một vị bác sĩ khá có uy tín trong ngành y học Việt Nam, nên thông tin vị bác sĩ này giết vợ mà đến tai dân thì sẽ làm giảm uy tín ngành y nước nhà rất nhiều. Nhưng mặt khác, pháp luật cũng không thể dung thứ cho một tội ác tày đình như vậy được. Do vậy, bằng mọi nỗ lực và tâm huyết của mình với vụ án, thiếu tướng Phòng đã ra sức thuyết phục các vị lãnh đạo Bộ Y tế chấp thuận để tướng Phòng điều tra vụ án này. Tuy nhiên, bộ trưởng Phạm Ngọc Thạch đã yêu cầu phải giữ bí mật và phòng bảo vệ cơ sở y tế của thiếu tướng Phòng sẽ phải trực tiếp điều tra và thụ lý vụ án. Bên cạnh đó, 2 vị thứ trưởng cũng  khẳng định sẽ giúp đỡ công tác điều tra nhiều nhất có thể, để việc tìm ra chân tướng vụ việc được diễn ra hiệu quả.

Đào mộ người đã mất, phát hiện bí mật kinh hoàng

Theo thiếu tướng Phòng, yếu tố quan trọng nhất của vụ án này là phải xác nhận bằng được xem rằng trong cơ thể của y tá Thu có chất thạch tín hay không. Trong khi đó, lúc chị Thu mất tại Bệnh viện Bạch Mai, các bác sĩ đã yêu cầu tiền hành mổ pháp y tử thi, nhưng lúc này bác sĩ Chính đã tha thiết xin không làm việc này, vì không muốn vợ đã mất rồi mà cơ thể cũng chẳng còn nguyên vẹn. Chính lúc này nước mắt ngắn dài nói với các bác sĩ rằng: Thu mất đã quá nhanh và đột ngột, lại vừa sinh con xong, giờ còn mổ cơ thể Thu ra nữa, thì sẽ càng thêm đau đớn cho người đã khuất. Lúc này, thấy lời nói của Chính có phần hợp tình, hợp lý, Chính lại là người có ảnh hưởng trong ngành y tế lúc bấy giờ nên các bác sĩ quyết định không tiến hành mổ pháp y thi thể chị Thu.

Chính vì lẽ đó, mà để tìm ra chi tiết then chốt của vụ án này, thì không còn cách nào khác là phải khai quật thi thể chị Thu dưới mộ lên.
ảnh minh họa
Tuy nhiên, điểm đặc biệt khi đó là sau khi vợ mất Chính liên tục đến thăm mộ vợ hằng ngày. Mỗi lần Chính đến y đều tỏ ra rất đau đớn và chăm chỉ hương khói cho vợ. Nhưng tất cả việc làm đó, chỉ là cái vỏ bọc, thực chất Chính chịu khó xuống mộ vợ chỉ để giám sát xem cơ quan điều tra có khai quật mộ lên hay không.

Vì Chính rất hay lui đến mộ chị Thu, nên nếu có khai quật mộ lên lúc này, Chính sẽ phát hiện ra và vụ việc sẽ thêm phần rắc rối, vì có khả năng Chính sẽ kiện ngược lại cơ quan điều tra. Chính bởi lý do này mà kế hoạch khai quật mộ chị Thu của lực lượng công an rơi vào bế tắc.


Đầu độc vợ bằng chất độc Thạch Tín – bác sĩ Chính đã dựng nên một kế hoạch không thể hoàn hảo hơn. (Ảnh minh họa)
Lúc này, tướng Phòng nghĩ ra phương án là phải để Chính đi đâu đó, rời khỏi thành phố Hà Nội 2-3 ngày thì đây mới là thời điểm cho cơ quan điều tra tiến hành khai quật mộ chị Thu.

Đúng lúc này, bệnh viện Quảng Ninh lại mở một hội nghị y khoa, trong đó cả một phần về nhi khoa, hơn thế nữa lại kéo dài trong 5 ngày – một khoảng thời gian vừa đủ để công việc khai quật tử thi được tiến hành. Thiếu tướng Phòng lúc này đã đến gặp Thứ trưởng Đinh Thị Cẩn về việc điều Chính đi cùng bà xuống Quảng Ninh dự hội nghị. Ngay lập tức, thứ trưởng Cẩn đồng ý và còn hứa sẽ giữ chân Chính ở dưới Quảng Ninh đúng 5 ngày.

Sau khi Chính rời Hà Nội để đi đến Quảng Ninh, đồng thời, thiếu tướng Phòng đã xin được giấy phép khai quật tự thi của Viện Kiểm Sát Nhân Dân Tối Cao. Công việc khai quật tử thi chị Thu đã diễn ra nhanh chóng dưới sự giám sát của Thứ trưởng Vũ Văn Cẩn. Với tình trạng tử thi đã được chôn 100 ngày, công tác khai quật và xét nghiệm đã gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, lúc đó, thứ trưởng Cẩn đã điều một đại ý quân y, là một trong những chuyên gia khám nghiệm tử thi xuống hỗ trợ tướng Phòng.

Trong một đêm của những ngày đầu năm 1962, sau khi có sự nhất trí của lãnh đạo nghĩa trang Văn Điển, công tác khai quật và khám nghiệm tử thi đã được tiến hành. Một đội chuyên đào huyệt đã được huy động để hỗ trợ công án tiến hành khai quật mộ. Tại buổi khai quật đó, còn có đại diện Bộ công an, Viện kiểm sát và Bộ Y tế. Tất cả các mẫu phẩm như tóc, móng tay, cơ quan nội tạng và não bộ của chị Thu, cho đến đất ở trên nắp ván thiên, cũng như hai bên thành, rồi cả nước ở trong quan tài cũng được thu thập lại để làm xét nghiệm. Các mẫu phẩm khi đó đều được đánh mã số X-175 và có chú thích cụ thể.

Cục quân y đã trực tiếp xét nghiệm các mẫu phẩm X-715, sau khi thử nghiệm với những chất độc bay hơi rồi đến mã tiền, thủy ngân… đều không thấy có trong các mẫu phẩm. Bằng phương pháp tiên tiến nhất các bác sĩ đã tìm thấy trong tất cả các mẫu phẩm đều có chứa hàm lượng rất cao thạch tín. Kết luận xét nghiệm đã khẳng định, trong thi thể của chị Thu chứa rất nhiều thạch tín và là nguyên nhân dẫn đến cái chết của chị. Xâu chuỗi lại tất cả các chứng cớ cũng như tài liệu đã thu thập được, lúc này thiếu tướng Phòng đã chính thức khẳng định Chính đã đầu độc vợ mình bằng thạch tín.

Sau khi có kết luận xét nghiệm, hồ sơ vụ án đã được chuyển sang Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao và đến tận tay Viện Trưởng Hoàng Quốc Việt. Tiếp đó, hồ sơ vụ án được chuyển sang tòa án và Trần Hữu Chính đã được triệu tập ngay lập tức. Trước khi vụ án được đưa ra xét xử, công tố viên Nguyễn Quang Dụ, thuộc tòa án Hà Nội đã gặp trước Chính. Lúc đầu Chính khăng khăng chối tội khi y vẫn chưa biết quá trình điều tra đã hoàn thành. Y vẫn khẳng định rằng lượng liqueur fowler đã được cấp phát cho bệnh nhân ở các tỉnh. Tuy nhiên, với những chứng cớ mà thiếu tướng Quang Phòng và anh em trong phòng thu thập được, Chính đã phải nhận tội và hắn đã nhận sát hại vợ bằng thạch tín.

Sự hối lỗi muộn màng

Ngày đó, phiên tòa xét xử Chính đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của quần chúng và trở thành một vụ án chấn động trong lịch sử ngành y khoa bấy giờ. Ai nấy đều tỏ ra phẫn nỗ với sự tàn độc của Chính – kẻ sát nhân đội lốt một vị bác sĩ nhi khoa đầu ngành.

Gia đình của Chính và y tá Thu sau khi biết toàn bộ diễn biến sự việc đều thấy bất ngờ. Bởi họ chẳng bao giờ có thể biết rằng ẩn sau vẻ ngoài tri thức, rất mực đường hoàng của một vị bác sĩ tài ba, ra tay cứu chữa cho biết bao nhiêu người, lại là một kẻ giết người tinh vi và xảo quyệt.

Phiên tòa xét xử Chính diễn ra khá nhanh chóng, khi các vị luật sư bào chữa cho Chính không thể phản biện được những chứng cơ vô cùng xác đáng của Viện Kiểm Sát đưa ra. Có thể nói, những chứng cứ mà thiếu tướng Phòng và các cộng sự thu thập là hoàn toàn xác đáng và không thể chối cãi được.

Từ những lời khai của bị cáo Chính, nguyên nhân dẫn đến hành động giết vợ của y được xác định bắt nguồn từ những lục đục gia đình và những mâu thuẫn của Chính và Thu, khi cả 2 liên tục xảy ra những trận cãi vã. Cuộc sống của Chính và Thu khi đó luôn trong tình trạng “cơm không lành mà canh cũng chẳng ngọt”. Chính nói rằng, có những lần vợ chồng y cãi nhau, khi y đi về nhà thì chị Thu đóng cửa không cho y vào nhà, và bắt y phải ngủ ngoài hè, mặc dù thời tiết Hà Nội lúc đó đang là mùa đông.

Bên cạnh đó, một lý do khác nữa dẫn đến hành động tàn ác của vị bác sĩ này là y đã có nhân tình. Để có đường hoàng ở bên nhân tình, y đã bày mưu tính kế, lên kế hoạch hoàn hảo nhất để sát hại vợ mà không ai hay biết, thậm chí, còn nhầm tưởng y là một người thương vợ và luôn đau xót trước sự ra đi của người “đầu gối tay ấp” bao năm.

Bằng những kiến thức y khoa đã được học và trau dồi nhiều năm, Chính những tưởng mình đã có thể che dấu được hành vi thú tính của bản thân. Nhưng hắn không thể ngờ rằng, “lưới trời lồng lộng, thưa những khó lọt”, đã vạch mặt toàn bộ tội ác của tên bác sĩ bất lương.

Thiếu tướng Phòng ngày đó, đã được lãnh đạo Bộ Công An khen thưởng hết lời vì những phát hiện quan trọng của ông trong vụ trọng án. Thậm chí, những bác sĩ làm cho Pháp khi đó, được nghe về quá trình điều tra của vụ án này đã ví như họ đang được đọc một cuốn truyện trinh thám đầy gay cấn và hấp dẫn.

Cho đến nay, vụ án đã khép lại được hơn nửa thế kỉ, nhưng danh tiếng của thiếu tướng Nguyễn Quang Phòng và cộng sự của mình thì mãi được nhân dân cả nước hô vang. Sức mạnh tập thể và ý chí quật cường không chịu bỏ cuộc của những chiến sĩ Công an Nhân dân khi đó đã trở thành chìa khóa chính mở ra hướng đi cho vụ án gây chấn động dư luận này.

Vụ án đã kết thúc, duy chỉ có một điều mà mỗi người chúng ta đều cảm thấy tiếc nuối, đó là một mối tình đẹp như mơ của bác sĩ Chính và y tá Thu đã kết thúc một cách đầy bi kịch và buồn thảm, để lại nhiều đau thương, mất mát cho những người đang sống. Hơn cả, chúng ta tiếc nuối cho tài năng của một vị bác sĩ, mà đáng nhẽ ra với những kiến thức và kinh nghiệm làm nghề tích lũy được, vị bác sĩ ấy phải làm tròn nghĩa vụ cao cả của mình là “cứu người” chứ không phải “giết người” như vậy.
Xem thêm :
Kỳ 1 : Vụ án Giám đốc viện Nhi bày mưu giết vợ từng chấn động Hà Nội: Chân dung vị bác sĩ tài giỏi

Kỳ 2 :Vụ án GĐ viện nhi đầu độc vợ từng chấn động Hà Nội: Niềm tin nội tâm khiến người cảnh sát quyết tâm tìm ra sự thật

Kỳ 3:Vụ án Giám đốc viện Nhi bày mưu giết vợ: Bữa tiệc sang trọng và kế hoạch hoàn hảo nhằm qua mắt cơ quan công an

Loading...