Người kiện Ford Việt Nam "bị" tòa án gây khó

Thứ tư - 13/06/2018 19:49
Ngày 8.5.2018 TAND quận Thủ Đức có thông báo yêu cầu ông Bình cung cấp chứng cứ chứng minh tranh chấp phát sinh từ hoạt động chi nhánh Cty Ford Việt Nam tại quận Thủ Đức. Nhưng tới tận ngày 22.5, khi đích thân ông Bình đã đến tòa hỏi thì mới được giao thông báo phát hành trước đó… 14 ngày.
Loading...

33853520 20854304983

Báo Lao Động ngày 31.05.2018 có bài “Vụ Ford Việt Nam bị kiện tập thể: Chuyện "trần ai" của người đầu tiên đi kiện” phản ánh việc ông Võ Quốc Bình, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn đầu tư Bình Minh (ngụ quận 1 TPHCM) là người đầu tiên đi kiện Ford bị tòa làm khó. 

Như Lao Động phản ánh, đầu tháng 2.2018, ông Bình mua một chiếc xe ôtô Ford Focus đã qua sử dụng thì phát hiện hộp số PowerShift lắp trên xe bị lỗi. Vì còn thời hạn bảo hành nên ông mang lên đại lý Ford nhưng bộ phận kỹ thuật giải đáp không thuyết phục, ông Bình đâm đơn kiện Ford tại TAND quận Thủ Đức (TPHCM).

Tuy nhiên TAND quận Thủ Đức cho rằng bị đơn là Ford Việt Nam có trụ sở tại TP Hải Dương nên vụ án không thuộc thẩm quyền giải quyết. Chuyển đơn tới TAND TP. Hải Dương, ông Bình nhận được hồi đáp là có thể kiện ở TAND quận Thủ Đức theo quy định. Vì thế theo yêu cầu ông, TAND TP. Hải Dương lại chuyển ngược đơn về TAND quận Thủ Đức.

Ngày 8.5.2018 TAND quận Thủ Đức có thông báo số 41 yêu cầu ông Bình cung cấp chứng cứ chứng minh tranh chấp phát sinh từ hoạt động chi nhánh Cty Ford Việt Nam tại quận Thủ Đức; cung cấp bản sao có công chứng chứng thực hợp pháp hợp đồng mua bán xe và giấy đăng ký xe của ông. Nếu trong thời hạn 1 tháng kể từ ngày nhận thông báo mà người khởi kiện không sửa đổi bổ sung đơn thì sẽ trả lại đơn kiện.

Theo ông Bình, việc tòa ra văn bản vậy như làm khó việc ông kiện Ford Việt Nam, bởi văn bản ký ngày 8.5 và thời hạn 1 tháng, nhưng lại không chuyển cho ông ngay thời điểm đó. Tới tận ngày 22.5, khi đích thân ông Bình đã đến tòa hỏi thì mới được giao thông báo phát hành trước đó… 14 ngày. Việc này trái với quy định, kể từ khi nhận đơn, tối đa trong 8 ngày toà án phải có trách nhiệm trả lời hoặc huớng dẫn người khởi kiện bổ sung đơn kiện để hoàn thành thủ tục hoặc ra thông báo thụ lý vụ kiện hay không.

Ông Bình cho rằng sự chênh lệch 14 ngày giữa ngày phát hành thông báo thực tế với ngày ghi trên văn bản khiến ông bị động thời gian, không thể chuẩn bị tài liệu bổ sung kịp thời hạn.  

Trong đơn phản hồi của mình tới TAND quận Thủ Đức, ông Bình cũng cho rằng các yêu cầu bổ sung chứng lý của tòa là chưa chuẩn. Bởi hợp đồng mua bán xe bản chính ông đã nộp cho phòng Cảnh sát giao thông Công an TPHCM để làm thủ tục sang tên đổi chủ chiếc xe.

Tuy nhiên, bản sao công chứng hợp pháp hợp đồng này cùng giấy ủy quyền bản chính và giấy đăng ký xe, ông đã nộp trước đó cho TAND quận Thủ Đức. Tương tự, các tài liệu chứng minh sự việc tranh chấp phát sinh tại Citi Ford Bình Triệu (quận Thủ Đức) như giấy tờ, video v.v..., ông cũng đã nộp cho TAND quận Thủ Đức trước đó. Vì vậy ông Bình “kính mong quý Tòa dành chút thời gian để xem kỹ…”.

Ngoài đơn kiện của ông Bình, như Lao Động số ra ngày 28.5 phản ánh, có tới 76 chủ sở hữu một số dòng xe ôtô Ford đang sử dụng hộp số PowerShift cũng gửi đơn tập thể tới TAND TP Hải Dương khởi kiện Ford Việt Nam về các lỗi hộp số này và dịch vụ hậu mãi của các đại lý. Tuy nhiên đến giờ này, các chủ xe vẫn chưa nhận được hồi âm thụ lý hay không vụ kiện. 

Loading...

Tác giả bài viết: NGÔ NGUYÊN

Nguồn tin: Lao Động

 

Đọc nhiều