Ông Đinh La Thăng nghẹn ngào uất hận cấp dưới trước Toà: “Chỉ khi hoạn nạn mới rõ bản chất con người các anh..”

Thứ ba - 15/05/2018 23:11
Sau khi nghe nguyên TGĐ PV Power nói về Hợp đồng EPC số 33, cựu Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí Quốc gia (PVN) Đinh La Thăng nói với giọng đầy cay đắng: Chỉ đứng trước ranh giới vòng lao lý mới thấy được bản chất con người.
Loading...

Có hoạn nạn mới hiểu lòng nhau

Tại phiên tòa phúc thẩm vụ án Đinh La Thăng, ông Vũ Huy Quang, nguyên Tổng Giám đốc (TGĐ) Tổng CTCP Điện lực Dầu khí (PV Power) được triệu tập đến tòa với tư cách người làm chứng. Trong quá trình trả lời HĐXX, ông Quang liên tục nói ra những thông tin bất lợi cho các bị cáo Đinh La Thăng và Phùng Đình Thực.

Đáng chú ý, ông Vũ Huy Quang khẳng định từng cảnh báo cựu Chủ tịch Đinh La Thăng về tính pháp lý của Hợp đồng EPC số 33 (hợp đồng ký ngày 28/2/2011, chỉ 01 ngày trước lễ khởi công, giữa chủ đầu tư dự án là PV Power và tổng thầu EPC là PVC). Tuy nhiên, ông Đinh La Thăng khẳng định chưa từng được ông Vũ Huy Quang hay bất kỳ ai cảnh báo về việc này.

Trước việc này, HĐXX hỏi bị cáo Thăng "giữa bị cáo và ông Vũ Huy Quang có hiềm khích gì với nhau hay không". Đinh La Thăng trả lời: trong công việc thì chỉ đạo rất quyết liệt, nhưng sau giờ làm việc thì anh em vẫn quý mến nhau.

Tuy nhiên, khi được luật sư hỏi lại về việc ông Vũ Huy Quang trả lời gây bất lợi cho mình, cựu Chủ tịch PVN nhận xét về cấp dưới của mình với chất giọng đầy cay đắng:

“Đúng là chỉ đứng trước ranh giới vòng lao lý mới thấy được bản chất con người. Tự các anh ấy thỏa thuận hợp đồng, tự các anh ấy ký hợp đồng, rồi lại đổ lỗi cho cấp trên. Tôi rất đau xót”.

thang khai 1 Cựu Chủ tịch PVN Đinh La Thăng tiếp tục trả lời HĐXX về Hợp đồng EPC số 33.

"Tôi sẵn sàng bán nhà"

Theo bản án sơ thẩm vụ án Cố ý làm trái và Tham ô tài sản tại PVN và PVC, cựu Chủ tịch HĐTV PVN Đinh La Thăng bị tuyên phạt 13 năm tù giam và phải thực hiện trách nhiệm dân sự bồi thường cho PVN 30 tỷ đồng.

Theo đại diện Viện Kiểm sát (VKS), cho đến nay đã có 21/22 bị cáo đã và đang cố gắng thực hiện trách nhiệm dân sự của mình bằng việc nộp tiền bồi thường cho cơ quan thi hành án, duy nhất bị cáo Đinh La Thăng chưa thực hiện trách nhiệm dân sự của mình.

Trả lời HĐXX, cựu Chủ tịch PVN cho biết ngoài việc kháng cáo về trách nhiệm hình sự, bị cáo còn kháng cáo về mức bồi thường 30 tỷ đồng mà bản án sơ thẩm đã phán quyết. Bị cáo cũng khẳng định sẵn sàng nộp tiền khắc phục nhưng tài sản hiện nay không có gì ngoài duy nhất 1 căn hộ chung cư (tại KĐT The Manor, Mễ Trì, Hà Nội).

Hiện tôi chỉ có duy nhất 1 căn nhà chung cư, tôi sẵn sàng bán nhà nhưng có bán thì cũng không thể khắc phục được một phần nhỏ chỗ đó”, cựu Chủ tịch PVN nói.

Ông Đinh La Thăng cho biết rất đau lòng khi dự án Nhiệt điện Thái Bình 2 gây ra nhiều tai tiếng và đã dẫn đến nhiều người rơi vào vòng lao lý, nhưng khẳng định mình không cố ý làm sai.

Tôi thực sự có lỗi và có tội thiếu trách nhiệm, xin HĐXX xem xét xử lý. Nhưng tôi đề nghị xem xét lại, tôi không cố ý biết là trái nhưng vẫn làm. Tôi cũng như lãnh đạo khác của Tập đoàn tuyệt đối không cố ý làm trái”... “Là một người đứng đầu mà để xảy ra việc này tôi day dứt lắm. Trong 4 bức tường phòng giam tôi đau xót đến nỗi không thể cầm bút mà liệt kê ra thành tích của mình”, ông Đinh La Thăng nói.

Theo VKS, trong số các bị cáo bị đưa ra xét xử, Đinh La Thăng là người có ít tình tiết giảm nhẹ nhất, nhưng sau khi được VKS gợi ý, bị cáo nhất quyết không chịu báo cáo HĐXX các tình tiết giảm nhẹ như: gia đình có công với cách mạng, truyền thống gia đình,… và cho rằng điều quan trọng là mình đã chèo lái PVN trở thành một Tập đoàn lớn.

VKS cũng gợi ý về các tình tiết giảm nhẹ, trong đó có việc khai báo thành khẩn. Bị cáo khẳng định đã rất thành khẩn tại cơ quan điều tra cũng như tại phiên tòa, nên mong HĐXX xem xét giữa những đóng góp tại PVN với những sai phạm của bị cáo.

Tôi tha thiết mong HĐXX xem xét đánh giá kết quả đạt được cũng như đánh giá sai phạm, khuyết điểm của bản thân tôi để có đánh giá khách quan, thể hiện tính nghiêm minh nhưng cũng khoan hồng của pháp luật”.

Ngoài vụ án này, Đinh La Thăng còn là bị cáo trong một vụ án khác và bị cáo cũng kháng cáo. Đại diện VKS cho biết phiên tòa sẽ được thực hiện trong một vài ngày tới nên việc khắc phục bồi thường trong vụ án này sẽ là yếu tố xem xét giảm nhẹ cho cựu Chủ tịch PVN.

Loading...

Nguồn tin: InfoNet

 

Đọc nhiều