Sếp lọc hóa dầu Bình Sơn trả lời tòa sau khi bị 'tố' nhận 19 tỷ

Sáng nay, các nhân vật bị cựu Chủ tịch HĐQT Oceanbank Nguyễn Minh Thu tố nhận 19 tỷ có mặt tại tòa theo giấy triệu tập. Kế toán trưởng Phạm Thanh Quang là người trả lời đầu tiên.
Loading...

Sáng 11/9, bước sang ngày thứ 11 xét xử Hà Văn Thắm và 50 bị cáo khác có liên quan.

Trước khi vào xét xử, chủ tọa Trần Nam Hà yêu cầu thư ký phiên tòa báo cáo thành phần tòa yêu cầu triệu tập bổ sung. Theo thư ký, 4 người bị triệu tập đến từ Công ty TNHH MTV lọc hóa dầu Bình Sơn có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan gồm: ông Nguyễn Hoài Giang (Chủ tịch HĐQT); Đinh Văn Ngọc (Tổng giám đốc); Vũ Mạnh Tùng (Phó tổng giám đốc) và Phạm Thanh Quang (Kế toán trưởng) đã có mặt tại tòa. Họ có vai trò là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ việc

10 diễn biến nổi bật sau nửa chặng đường xét xử Hà Văn Thắm Qua 10 ngày xét xử đại án Hà Văn Thắm, hai nhân vật gây chú ý nhất là Nguyễn Xuân Sơn và Nguyễn Minh Thu, khi họ tố hàng loạt sếp ngành dầu khí nhận tiền "chăm sóc" của Oceanbank.


Ông Phạm Xuân Quang (Kế toán trưởng Lọc hóa dầu Bình Sơn) là người đầu tiên được HĐXX mời trả lời các câu hỏi liên quan đến việc tố nhận chi lãi ngoài của Oceanbank.

Theo ông Quang, từ 2008 đến nay, Lọc hóa dầu Bình Sơn có quan hệ tiền gửi, tiền vay và các giao dịch khác tại Oceanbank. “Số lượng thì không nhớ, gửi rất nhiều lần. Hợp đồng gửi cao nhất là 1.100 tỷ, ít nhất là 200 tỷ đồng”, ông Quang nói và giải thích mỗi lần gửi tiền tăng giảm khác nhau, cá nhân ông không nhớ rõ tổng số tiền đã gửi tại ngân hàng Đại Dương.

Trước câu hỏi của HĐXX: "Công ty hay cá nhân ông có nhận chi lãi ngoài không?", ông Quang nói: “Ngoài lãi suất theo hợp đồng, công ty và cá nhân tôi không nhận lãi ngoài".

“Ông chăc chắc không?”, chủ tọa hỏi. Ông Quang một lần nữa khẳng định ông cũng như Lọc hóa dầu Bình Sơn không nhận tiền chi lãi ngoài từ Oceanbank.

Khi HĐXX đề nghị lý giải việc bị cáo Nguyễn Minh Thu khai nhiều lần chi lãi ngoài cho ông Quang, mỗi lần từ 200 đến 300 triệu, Kế toán trưởng Lọc hóa dầu Bình Sơn nói: “Đó là lời khai một chiều của bị cáo, tôi không nhận tiền ngoài hợp đồng tiền gửi”. Ngay sau đó, thẩm phán đã yêu cầu bị cáo Nguyễn Minh Thu (cựu Chủ tịch HĐQT Oceabank) lên đối chất.

Bị cáo Thu khẳng định bản thân đã 7-8 lần đưa tiền cho ông Phạm Xuân Quang cũng như các lãnh đạo của của doanh nghiệp này. “Mỗi lần đưa từ 200-300 triệu đồng, cao nhất là 500 triệu đồng lần", cựu Chủ tịch HĐQT Oceanbank nói.

Theo lời Thu, bị cáo 2 lần làm việc với Quang ở phòng làm việc tại trụ sở của Ban quản lý nhà máy lọc dầu Bình Sơn, một lần khác gặp kế toán trưởng ở một quán cà phê tại TP.HCM. Trừ lần gặp tại TP.HCM không có ai đi cùng, còn lại đều có lãnh đạo Chi nhánh Ngân hàng Oceabbank ở Quảng Ngãi và các cán bộ của ban khách hàng lớn và đối tác chiến lược.

Người được Thu nhắc đến với vai trò là cầu nối của vụ việc là Phan Thị Tú Anh, nguyên Giám đốc Oceanbank chi nhánh Quảng Ngãi. Bị cáo Tú Anh khẳng định khi Thu vào Quảng Ngãi bản thân bà có tháp tùng vào lọc hóa dầu Bình Sơn để gặp 4 người bị triệu tập hôm nay.

Tú Anh khẳng định không có chuyện Thu nhờ chuyển tiền đưa cho lọc hóa dầu Bình Sơn nhưng thừa nhận từng chuyển một phong bì cho ông Quang. "Phong bì có to không", chủ tọa hỏi. Bị cáo Tú Anh nói bản thân không nhớ.

Ông Phạm Thanh Quang, Kế toán trưởng  Công ty TNHH MTV lọc hóa dầu Bình Sơn có mặt tại tòa sáng 11/9. Ảnh: Việt Hùng.

Trước đó, sáng ngày 9/9, HĐXX đã thẩm vấn Nguyễn Minh Thu (cựu Chủ tịch HĐQT Oceanbank) liên quan đến hành vi chuyển tiền chi lãi ngoài cho các đầu mối bà phụ trách khi còn công tác ở nhà băng. 

Bị cáo Thu nói rằng Oceanbank chi 19 tỷ đồng “chăm sóc” cho lãnh đạo Công ty TNHH MTV lọc hóa dầu Bình Sơn (Quảng Ngãi). Những người bị tố nhận tiền gồm các ông: Nguyễn Hoài Giang (chủ tịch HĐQT); Đinh Văn Hậu (tổng giám đốc); Vũ Mạnh Tùng (phó tổng giám đốc) và người tên Quang (kế toán trưởng).

Được tòa gọi lên đối chất, đại diện lọc hóa dầu Bình Sơn bác bỏ “tố cáo một chiều” từ Thu. Để làm rõ tình tiết mới này, chủ tọa phiên tòa yêu cầu tổ thư ký viết giấy triệu tập 4 sếp của lọc hóa dầu Bình Sơn tới tòa trong sáng 11/9.

 Minh Thu khai Oceanbank chi 19 tỷ đồng “chăm sóc” cho lãnh đạo Công ty TNHH MTV lọc hóa dầu Bình Sơn (Quảng Ngãi). Đồ họa: Bá Chiêm.

Cũng tại phiên tòa, các luật sư đã hỏi đại diện đoàn giám định thiệt hại của Oceanbank về các căn cứ cáo buộc chi lãi ngoài đã khiến Oceanbank thiệt hại hơn 1.500 tỷ đồng.

Liên quan đến lời tố của Thu, 4 ngày trước đó, bị cáo này từng hé lộ Ngân hàng Oceanbank đã chi lãi ngoài “chăm sóc” 3 khách hàng: Tổng công ty dầu Việt Nam; Liên doanh Dầu khí Việt - Nga (Vietsovpetro) và Công ty TNHH MTV lọc hóa dầu Bình Sơn (Quảng Ngãi). Trong đó, lãnh đạo Vietsovpetro bị tố nhận 22,7 tỷ đồng của Oceanbank trong giai đoạn 2012-2014. Tuy nhiên, tổng giám đốc, cựu tổng giám đốc, kế toán của Vietsovpetro đều bác tố cáo này.

 
Nguyễn Minh Thu khai chi 19 tỷ cho lãnh đạo lọc hoá dầu Bình Sơn Nguyên Chủ tịch HĐQT Oceanbank Nguyễn Minh Thu khai chi gần 19 tỷ cho tổng giám đốc, phó tổng giám đốc phụ trách Tài chính và Kế toán trưởng của lọc hoá dầu Bình 

Loading...