Vụ 7 thanh niên tham gia nhạc hội tử vong: Ai phải chịu trách nhiệm?

Thứ hai - 17/09/2018 17:07
Chiều 17-9, cơ quan chức năng TP Hà Nội đã chính thức thông tin tới báo chí về vụ 7 thanh niên tử vong, 5 người khác rơi vào hôn mê khi tham dự Đêm nhạc hội mùa thu (Hà Nội).
Loading...

Chiều 17-9, Thành ủy TP Hà Nội đã chủ trì buổi họp báo về vụ 7 người tử vong sau khi tham dự Đêm nhạc hội mùa thu, diễn ra tại công viên nước Hồ Tây (phường Nhật Tân, quận Tây Hồ, TP Hà Nội).

Phó Thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu UBND TP Hà Nội chỉ đạo các lực lượng chức năng khẩn trương điều tra, làm rõ nguyên nhân và trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân liên quan trong việc tuân thủ quy định pháp luật hiện hành về tổ chức lễ hội âm nhạc tại Công viên nước Hồ Tây, quận Tây Hồ, xử lý nghiêm vi phạm theo đúng quy định của pháp luật, báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ trước ngày 20-9.

D.Ngọc

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, khoảng 23 giờ 10 ngày 16-9, Công an quận Tây Hồ nhận được tin báo từ Bệnh viện Tim Hà Nội (cơ sở 2 tại 34 đường Võ Chí Công, phường Xuân La, quận Tây Hồ), về việc tiếp nhận 2 trường hợp nam giới đến cấp cứu trong tình trạng tim ngừng đập. Dù được các bác sĩ cứu chữa nhưng đến khoảng 23 giờ 45 cùng ngày, cả hai đều đã tử vong.

Ngay sau khi tiếp nhận tin báo, Công an quận Tây Hồ đã báo cáo giám đốc Công an TP Hà Nội; khẩn trương phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự, Phòng Kỹ thuật hình sự, VKSND quận và các đơn vị liên quan tổ chức điều tra xác minh. Qua xác minh, cơ quan chức năng xác định trước khi được cấp cứu và tử vong tại bệnh viện, 2 nạn nhân trên đã tham gia Đêm nhạc hội mùa thu 2018 do Công ty TNHH Kết nối Á Châu tổ chức tại khu vực công viên nước Hồ Tây vào tối cùng ngày.

1 15371660017721672888843

Lễ hội âm nhạc "Trip To The Moon" tại công viên nước Hồ Tây tối ngày 16-9 thu hút nhiều bạn trẻ tham dự - Ảnh chụp màn hình

Rà soát cơ sở pháp lý, quy trình cấp phép

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 17-9 đã có chỉ đạo Thanh tra Bộ khẩn trương chủ trì, phối hợp với Cục Nghệ thuật biểu diễn và các cơ quan, đơn vị liên quan rà soát lại cơ sở pháp lý, quy trình cấp giấy phép tổ chức Chương trình "Lễ hội âm nhạc Du hành tới mặt trăng" nằm trong khuôn khổ Tuần lễ âm nhạc điện tử 2018 - Vietnam Electronic Weekend (VEW), báo cáo Bộ trưởng trước 14 giờ ngày 18-9.

Y.Anh

Cùng thời điểm trên, cơ quan công an qua rà soát, nắm được tại Bệnh viện E Trung ương cũng đã tiếp nhận 8 trường hợp đến cấp cứu; trong đó 1 có nạn nhân tử vong trên đường đến bệnh viện; 4 nạn nhân tử vong tại bệnh viện; 3 nạn nhân đang trong tình trạng hôn mê. Tại Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận 2 trường hợp cấp cứu, hiện đang hôn mê.

Trong khi đó, qua khám nghiệm hiện trường khu vực khuôn viên tổ chức đêm nhạc hội, lực lượng công an phát hiện có nhiều "bóng cười" và một số vật chất nghi là ma túy.

Được biết, đêm nhạc bắt đầu từ 19 giờ ngày 16-9, và theo dự kiến số lượng người tham dự mà Công ty TNHH kết nối Á Châu đăng ký, được Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cấp giấy phép tổ chức lên đến khoảng 5.000 người.

Báo Người Lao Động tường thuật thông tin vụ họp báo dưới đây:

15:44 ngày 17/09/2018

Ai chịu trách nhiệm?

Ông Nguyễn Minh Tiến, Phó Giám đốc Sở VH-TT Hà Nội, cho biết: Việc phối hợp giữa các cơ quan chức năng để tổ chức các sự kiện của TP, nhiều năm qua ngành văn hóa có sự kiện chủ trì, có sự kiện cấp phép. Mỗi khi có các sự kiện, có các văn bản ban hành quy định rõ chức năng, nhiệm vụ của từng đơn vị liên quan.

"Rút kinh nghiệm việc này, từ nay về sau, những sự kiện lớn có khả năng thu hút đông khán giả, chúng tôi yêu cầu đơn vị tổ chức sự kiện làm việc rất chi tiết với ngành công an, ngành giao thông. Qua sự việc, chúng tôi sẽ có yêu cầu cụ thể trong cấp giấy phép với đơn vị tổ chức sự kiện"- ông Tiến nói.

Đại tá Viện cho rằng, công an tham gia bảo vệ sự kiện rất là lớn, ở đây không phải kiểm soát các sự kiện của quận huyện. Do Sở VH-TT cấp phép giữa quận Tây Hồ và Công viên nước Hồ Tây nên đây là trách nhiệm của quận Tây Hồ.

15:43 ngày 17/09/2018

Chưa xác định chính xác số người dự đêm nhạc

 
Về câu hỏi có bao nhiêu người tham gia đêm nhạc hội, Chủ tịch UBND quận Tây Hồ Đỗ Anh Tuấn cho biết: Địa điểm biểu diễn đêm nhạc hội có bán vé nên sẽ yêu cầu Công viên nước Hồ Tây báo cáo lại số người tham dự. "Với vai trò địa phương, chúng tôi đã giám sát chặt chẽ. Chúng tôi chỉ phối hợp đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn. Về việc mang ma túy vào đêm nhạc hội để sử dụng, trách nhiệm người liên quan sẽ được cơ quan chức năng làm rõ", ông Tuấn nói.

Trong khi đó, số lượng người tham dự mà Công ty TNHH kết nối Á Châu (đơn vị tổ chức) đăng ký, được Sở VH-TT Hà Nội cấp giấy phép tổ chức, là khoảng 5.000 người.

15:33 ngày 17/09/2018

Đang giám định loại ma túy

Đánh giá về công tác phòng chống ma túy, Đại tá Đại tá Vũ Văn Viện Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội, cho biết đây là sự việc đáng tiếc.

"Đáng chú ý, trong những nạn nhân chúng tôi cũng phát hiện ma túy trong người, hiện đang chờ giám định đây là loại ma túy nào. Hiện chúng tôi đang điều tra làm rõ và phía Công an TP sẽ căn cứ kết quả điều tra để khởi tố vụ án hình sự, xử lý trách nhiệm các tổ chức, cá nhân liên quan"- Đại tá Viện nói.

15:19 ngày 17/09/2018

Quận Tây Hồ: Đã tổ chức thanh tra theo quy định

Về trách nhiệm của chính quyền địa phương trong việc này, ông Đỗ Anh Tuấn, Chủ tịch UBND quận Tây Hồ, cho biết địa phương đã tổ chức thanh tra theo quy định.
 

Ông Đỗ Anh Tuấn, Chủ tịch UBND quận Tây Hồ, nói về trách nhiệm của chính quyền địa phương trong sự việc
 

Trước khi đêm nhạc diễn ra một ngày, hôm 15-9, quận đã kiểm tra hợp đồng thuê địa điểm biểu diễn, các giấy tờ liên quan. Khi đó, công viên Hồ Tây cam kết đảm bảo an ninh trật tự theo quy định. Sau đó, UBND quận đã giao Phòng Văn hóa và Công an quận kiểm tra, nắm tình hình.

Ông Đỗ Anh Tuấn cho biết thêm: "Về trách nhiệm, cơ quan chức năng đang điều tra làm rõ, nên khi có kết luận điều tra chúng tôi sẽ làm rõ trách nhiệm liên quan". 

15:16 ngày 17/09/2018

Bao nhiêu người mang ma túy vào nhạc hội?

Đại tá Viện cho biết Công ty Kết nối Á Châu có ký kết với Công viên nước hồ Tây thì  toàn bộ công tác an ninh do công viên nước Hồ Tây thực hiện. Việc kiểm soát được bao nhiêu người mang ma túy vào sử dụng, hiện nay công an đang trong quá trình điều tra, bởi số lượng người tham gia rất lớn.

Đại tá Viện khẳng định kế hoạch đấu tranh ma túy là xuyên suốt của Công an TP theo đúng chủ trương. Tai nạn nêu trên là sự việc đột xuất.

15:09 ngày 17/09/2018

Tạm dừng cấp phép các chương trình tương tự

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc Hà Nội từng tổ chức nhiều đêm nhạc hội thì cấp phép như thế nào? Phó Giám đốc Sở VH-TT Hà Nội Trương Minh Tiến cho biết tất cả các nhạc hội đều phải cấp phép đúng theo quy định của pháp luật. Nếu là người nước ngoài biểu diễn phải được UBND TP đồng ý. “Tất cả các bước cấp phép được thực hiện nghiêm ngặt”- ông Tiến khẳng định.

418845162981208743375996776578186785325056n 15371718203401463292215 
 420442702357655471053288684992770995126272n 15371718203421063230783

Ông Tiến cũng cho biết sau vụ việc tối qua, Sở VH-TT chấp hành chỉ đạo của UBND TP Hà Nội tạm dừng cấp phép kiểu như thế này. "Khi có kết luận điều tra, chúng tôi sẽ phải phối hợp với Công an TP Hà Nội và chính quyền địa phương để có phương án tổ chức sao cho chặt chẽ để không xảy ra sự việc đáng tiếc như vừa qua"- ông Tiến khẳng định.

14:53 ngày 17/09/2018

Củng cố hồ sơ để khởi tố vụ án

Đại tá Vũ Văn Viện Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội, cho biết khoảng 23 giờ 10 ngày 16-9, Công an quận Tây Hồ nhận được tin báo từ Bệnh viện Tim Hà Nội (cơ sở 2 tại 34 đường Võ Chí Công, phường Xuân La, quận Tây Hồ), về việc tiếp nhận 2 trường hợp nam giới đến cấp cứu trong tình trạng tim ngừng đập. Dù được các bác sĩ cứu chữa nhưng đến khoảng 23 giờ 45 cùng ngày, cả hai đều đã tử vong.

Đại tá Vũ Văn Viện, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội, thông tin tại buổi họp báo


Ngay sau khi tiếp nhận tin báo, Công an quận Tây Hồ đã báo cáo Giám đốc Công an TP Hà Nội; khẩn trương phối hợp với phòng Cảnh sát hình sự, phòng Kỹ thuật hình sự, Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) quận và các đơn vị liên quan tổ chức điều tra xác minh. Qua xác minh, cơ quan chức năng xác định trước khi được cấp cứu và tử vong tại bệnh viện, 2 nạn nhân trên đã tham gia Đêm nhạc hội mùa thu 2018 do Công ty TNHH kết nối Á Châu tổ chức tại khu vực Công viên nước Hồ Tây vào tối cùng ngày.

Cùng thời điểm trên, cơ quan công an qua rà soát, nắm được tại Bệnh viện E Trung ương cũng đã tiếp nhận 8 trường hợp đến cấp cứu; trong đó 1 có nạn nhân tử vong trên đường đến bệnh viện; 4 nạn nhân tử vong tại bệnh viện; 3 nạn nhân đang trong tình trạng hôn mê.

Tại Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận 2 trường hợp cấp cứu, hiện đang hôn mê. Cho đến cuối giờ sáng nay 17-9, cơ quan chức năng xác định có 7 người tử vong và 5 người trong tình trạng hôn mê. Toàn bộ số nạn nhân trên đều dương tính với ma túy, hiện cơ quan chức năng đang điều tra làm rõ chất ma túy này.

Trong khi đó, qua khám nghiệm hiện trường khu vực khuôn viên tổ chức Đêm nhạc hội, lực lượng công an phát hiện có nhiều "bóng cười" và một số vật chất nghi là ma túy.

Hiện cơ quan điều tra vẫn đang điều tra làm rõ, đồng thời củng cố hồ sơ để khởi tố theo quy định của pháp luật

14:37 ngày 17/09/2018

Chương trình được cấp phép đúng luật

14 giờ 35, cuộc họp báo bắt đầu.
 

Ông Trương Minh Tiến, Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao Hà Nội, nói về việc cấp phép cho Công ty TNHH Kết nối Á Châu tổ chức đêm nhạc

Ông Trương Minh Tiến, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao (VH-TT) Hà Nội, nói về việc cấp phép cho Công ty TNHH Kết nối Á Châu, trụ sở chính tại quận Đống Đa (TP Hà Nội). Công ty này đã từng tổ chức nhiều lễ hội nhạc âm nhạc có nghệ sĩ trong và ngoài nước được Sở VH-TT Hà Nội cấp phép. Theo ông Tiến, các trương trình này đều tổ chức rất tốt, chưa từng bị xử phạt hành chính.

Với Đại nhạc hội mùa thu 2018 tổ chức vào tối 16-9 tại Công viên nước Hồ Tây, công ty này được cấp giấy phép có 4 nghệ sĩ nước ngoài tham gia. Toàn bộ các quy trình xin, cấp giấy phép đều đúng theo quy định của pháp luật

“Tuy nhiên, trong Đại nhạc hội đã xảy ra vụ việc vô cùng đáng tiếc"- ông Tiến nói.

4209006019803952653532705840468619850416128n 15371709237761790024496 
14:05 ngày 17/09/2018

Đông đảo phóng viên tham dự buổi họp báo

Theo thông báo, 14 giờ 30 chiều 17-9, cuộc họp báo mới bắt đầu. Tuy nhiên, từ trước 14 giờ, rất đông các phóng viên cơ quan báo chí đã có mặt tại buổi họp báo diễn ra tại trụ sở Công an TP Hà Nội.

4185873718726956161534446275142013402742784n 15371679213101156487753 
419633535296262841484887865420703481200640n 1537167921316288451731

Loading...

Tác giả bài viết: Nguyễn Hưởng - Huy Thanh

Nguồn tin: nld.com.vn

 

Đọc nhiều