Xét xử vụ chạy thận tử vong: Nguyên giám đốc bệnh viện khai gì?

Thứ ba - 22/05/2018 04:15
Sáng nay (22/5), HĐXX đã công bố lời khai của ông Trương Quý Dương – nguyên Giám đốc BV Đa khoa tỉnh Hòa Bình. Theo đó, ông Dương khai có biết việc bị cáo Hoàng Công Lương được phân công phụ trách đơn nguyên thận nhân tạo; không biết Công ty Thiên Sơn bán lại hợp đồng cho Công ty Trâm Anh và nói rõ trách nhiệm của phòng Vật tư – Trang thiết bị y tế của bệnh viện này.
Loading...

Hôm nay (22/5), Tòa án Nhân dân TP Hòa Bình tiếp tục mở phiên xét xử vụ án chạy thận làm 9 người tử vong xảy ra tại BV Đa khoa tỉnh Hòa Bình ngày 29/5/2017 bước sang ngày làm việc thứ 6.

Phiên tòa sáng cùng ngày có nội dung HĐXX công bố lời khai của ông Trương Quý Dương – nguyên Giám đốc BV Đa khoa tỉnh Hòa Bình và ông Trần Văn Thắng – nguyên Trưởng phòng Vật tư – Trang thiết bị y tế BV Đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Trong suốt 6 ngày xét xử vừa qua, ông Dương và ông Thắng đều không có mặt, nhiều luật sư cho rằng, hai ông này là nhân vật chủ chốt trong việc thực hiện hợp đồng sửa chữa mà vắng mặt sẽ làm ảnh hưởng đến việc xét xử của vụ án nghiêm trọng này.

ong truong quy duong 15269714038371095492425
Ông Trương Quý Dương xin xử vắng mặt.

Tại cơ quan điều tra, ông Dương khai có nắm được việc phân công cho bị cáo Hoàng Công Lương tại Đơn nguyên thận nhân tạo thông qua ông Hoàng Đình Khiếu – nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện kiêm Trưởng khoa Hồi sức tích cực (khoa này có 2 đơn nguyên: Đơn nguyên thận nhân tạo và Đơn nguyên Hồi sức tích cực).

Cụ thể, Hoàng Công Lương theo quyết định phân công nhiệm vụ nội bộ của Khoa Hồi sức tích cực có nhiệm vụ chính như sau: Điều trị, chăm sóc tích cực tất cả các bệnh nhân tại các khoa lâm sàng trong bệnh viện và các đơn vị khác chuyển đến; phối hợp với khoa cấp cứu, tham gia cấp cứu ngoài bệnh viện và tại bệnh viện trong tình huống xảy ra cấp cứu hàng loạt, cấp cứu thảm họa; phối hợp với khoa cấp cứu hỗ trợ chuyên môn cho hệ thống cấp cứu tại các khoa, phòng trong bệnh viện; điều trị lọc máu cấp cứu và lọc máu chu kỳ trong đơn nguyên thận nhân tạo; nghiên cứu khoa học và chỉ đạo cho tuyến dưới; quản lý tài chính của khoa; quản lý nhân lực đến từng vị trí việc làm và quản lý việc thực hiện các nội quy quy định hiện hành của bệnh viện.

Tuy nhiên, khi được mời lên bục khai báo, bị cáo Hoàng Công Lương đã phản đối lời khai của ông Dương và cho rằng, bị cáo chỉ được phân công xuống Đơn nguyên thận nhân tạo làm bác sĩ điều trị.

Trong lời khai của ông Dương, về trách nhiệm của Phòng Vật tư-Trang thiết bị y tế của BV Đa khoa tỉnh Hòa Bình như sau: Phòng này là đơn vị chức năng trực thuộc Ban Giám đốc của bệnh viện, phòng có 11 cán bộ , nhân viên, Trưởng phòng là ông Trần Văn Thắng.

hoang cong luong 1526962352524797627200
Bị cáo Hoàng Công Lương (phải) đến tòa sáng nay (22/5).

Phòng Vật tư-Trang thiết bị y tế sẽ căn cứ kế hoạch chung của bệnh viện để lập dự trù kế hoạch mua sắm, thay thế, sửa chữa, thanh lý tài sản thiết bị y tế của bệnh viện; trình giám đốc duyệt tổ chức thực hiện việc cung ứng đầy đủ thiết bị y tế, vật tư theo kế hoạch được duyệt; xây dựng phương án lắp đặt cải tạo máy theo quy định, theo quy phạm Việt Nam; lập hồ sơ lý lịch cho tất cả các loại máy, xây dựng quy trình vận hành, bảo quản và kỹ thuật an toàn sử dụng máy; tổ chức kiểm tra định kỳ và đề xuất việc sử dụng, bảo quản thiết bị y tế; kiểm tra công tác bảo hộ và định kỳ báo cáo tình hình sử dụng vật tư.

Phòng vật tư cũng được giao trách nhiệm lựa chọn nhà thầu với các hợp đồng nhỏ, cử cán bộ giám sát trong suốt quá trình thi công và phải thông báo kế hoạch với khoa Hồi sức tích cực để khoa phân công người theo dõi, đồng thời giám sát lấy mẫu xét nghiệm, nếu đạt yêu cầu báo cáo lãnh đạo BV, lãnh đạo khoa Hồi sức tích cực, lãnh đạo phòng vật tư để nghiệm thu.

Riêng hợp đồng với Công ty Thiên Sơn, ông Dương khẳng định hoàn toàn không biết Thiên Sơn bán lại hợp đồng cho Công ty Trâm Anh.

Nguyễn Dương – Trần Thanh

Loading...

Nguồn tin: Dân Trí

 

Đọc nhiều