Báo Mỹ: Triều Tiên duy trì hạt nhân là điều lý tưởng

Thứ ba - 10/07/2018 15:39
Triều Tiên duy trì kho vũ khí hạt nhân của mình vừa đem đến hòa bình, vừa có lợi cho những lợi ích an ninh dài hạn của Mỹ trong khu vực.
Loading...

Chỉ là thừa nhận thực tế!

Tờ The National Interest của Mỹ cho rằng một nước Triều Tiên hạt nhân không phải là một mối đe dọa, mà là một điều lý tưởng tạo ra sự ổn định. Tờ báo Mỹ nêu ra nhiều lý do cho thấy việc cho phép Triều Tiên duy trì kho vũ khí hạt nhân của mình vừa đem đến hòa bình lại vừa có lợi cho những lợi ích an ninh dài hạn của Mỹ trong khu vực.

Theo đó, có 2 lý do giải thích điều này. Thứ nhất, sở hữu vũ khí hạt nhân là cách tốt nhất để xoa dịu Triều Tiên và kiềm chế thái độ gây hấn của Bình Nhưỡng.

Thứ hai, một Triều Tiên an toàn và độc lập (không có sự hiện diện của các lực lượng Trung Quốc hoặc Mỹ) cũng sẽ đem lại một lớp đệm cho những căng thẳng giữa các cường quốc.

bao my trieu tien hat nhan la dieu ly tuong 10123587

Mỹ sẵn sàng chấp nhận một Triều Tiên sở hữu vũ khí hạt nhân?

Mục tiêu chính dài hạn trong chiến lược Mỹ ở Đông Á, theo The National Interest, nên là kiềm chế một Trung Quốc đang nổi lên. Để đạt được điều này, Mỹ phải giảm thiểu ảnh hưởng của Trung Quốc đối với các láng giềng của nước này dù họ có là đồng minh của Mỹ hay không.

Do đó, Mỹ nên tiếp tục tiếp cận ngoại giao với Triều Tiên và thậm chí chấm dứt một số biện pháp trừng phạt để tìm kiếm sự ổn định dài hạn. Theo tờ báo Mỹ, trái với cách nghĩ thông thường, một Triều Tiên hạt nhân và một bán đảo cân bằng là kết cục tốt nhất cho khu vực và thế giới.

Trong Chiến tranh Lạnh, sự ủng hộ của Liên Xô dành cho Triều Tiên và sự ủng hộ của Mỹ dành cho Hàn Quốc gần như ngang bằng, dẫn đến một sự cân bằng quyền lực ổn định trên bán đảo Triều Tiên.

Tuy nhiên, kể từ khi Liên Xô sụp đổ, cán cân quyền lực đã nhanh chóng ngả sang bất lợi cho Triều Tiên. Mỹ tiếp tục lãnh đạo Bộ chỉ huy các lực lượng hỗn hợp Hàn-Mỹ và tái khẳng định các cam kết an ninh của mình trong khu vực.

Ngược lại, Nga đã bãi bỏ hiệp ước liên minh của mình với Triều Tiên vào năm 1994. Trung Quốc cũng đã từ chối thay thế Liên Xô làm nhà bảo trợ của Triều Tiên khi vấn đề này được thảo luận vào năm 1991.

bao my trieu tien hat nhan la dieu ly tuong 10124880

Vũ khí hạt nhân và tên lửa giúp Triều Tiên độc lập hơn sẽ có lợi cho Mỹ?

Không có sự cân bằng này, bán đảo Triều Tiên đã ở trong thế bất ổn kéo dài và thường xuyên tới gần đến mức đối đầu quân sự. Triều Tiên đã cho thấy nước này sẵn sàng bảo vệ an ninh của mình bằng mọi giá. Việc ngày càng gây sức ép quân sự và kinh tế chống lại Triều Tiên đã chỉ khiến nước này trở nên khó đoán hơn.

Theo The National Interest, bất kỳ giải pháp nào cho cuộc khủng hoảng hiện tại phải tính đến an ninh của quốc gia có chủ quyền của Triều Tiên. Rõ ràng, quân sự hóa ồ ạt và cô lập hóa không phải là một giải pháp dài hạn cho Triều Tiên.

Những đảm bảo an ninh từ Trung Quốc cũng không phải là một giải pháp. Cho tới gần đây, chính sách Triều Tiên của Trung Quốc chỉ có cam kết thụ động và ở mức tối thiểu.

Theo điều khoản của "hiệp ước hữu nghị" của nước này với Triều Tiên, Trung Quốc có nghĩa vụ "hỗ trợ quân sự hoặc cung cấp sự hỗ trợ khác bằng mọi phương tiện có thể" trong trường hợp Triều Tiên bị "tấn công vũ trang từ bất kỳ nước nào".

Tuy nhiên, Trung Quốc không bị ràng buộc bởi nghĩa vụ chủ yếu do hiệp ước này. Động lực chính để nước này can thiệp vào Triều Tiên là những mối lo ngại an ninh của bản thân chứ không phải của Bình Nhưỡng. Bắc Kinh sẽ mất nhiều khả năng phòng thủ nếu Triều Tiên rơi vào tay một đối thủ, bất kể đó là ai.

Theo tờ báo Mỹ, mối quan hệ miễn cưỡng của Trung Quốc với Triều Tiên có thể giúp nước này ngăn chặn một cuộc xâm lược quy mô lớn của các lực lượng Hàn-Mỹ, nhưng gần như không thể làm dịu bớt những mối đe dọa an ninh.

Mục tiêu chia rẽ Trung-Triều

Các lực lượng hỗn hợp Hàn-Mỹ có rất nhiều lựa chọn quân sự để đe dọa Triều Tiên. Trong số đó là những chiến dịch có giới hạn cho mục đích trừng phạt hoặc ép buộc để nhắm tới các cơ sở công nghiệp và hạt nhân có ý nghĩa sống còn của Triều Tiên.

Những lựa chọn của Trung Quốc để hỗ trợ Triều Tiên đối phó với các mối đe dọa này là hạn chế vì Trung Quốc luôn phải cân bằng tầm quan trọng chiến lược của Triều Tiên với tầm quan trọng kinh tế của Hàn Quốc và nhu cầu của nước này tránh đối đầu công khai với Mỹ.
 

Giới phân tích Mỹ cho rằng bản thân Triều Tiên hiểu rõ vai trò "không nhiệt tình" của Trung Quốc trong an ninh của nước này. Trong một bài bình luận của Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên vào cao điểm cuộc khủng hoảng năm ngoái, Triều Tiên đã nói rõ rằng nước này coi trọng vũ khí hạt nhân hơn tình hữu nghị với Trung Quốc.

bao my trieu tien hat nhan la dieu ly tuong 101261

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Singapore ngày 12/6

Chính vì vậy, vũ khí hạt nhân không chỉ mang đến một mức an toàn mà những biện pháp bảo đảm của Trung Quốc không làm được, mà còn là một cách tiết kiệm chi phí để một Triều Tiên nghèo tài nguyên đạt được an ninh bền vững.

The National Interest khẳng định Triều Tiên hạt nhân không phải là một mối đe dọa, mà là một điều lý tưởng tạo ra sự ổn định. Nếu năng lực hạt nhân có giới hạn đảm bảo cho sự tồn tại và độc lập của Triều Tiên, thì nó có thể đem đến một không gian đệm để duy trì sự tách biệt giữa các lực lượng Trung Quốc và các lực lượng Mỹ đồn trú ở Hàn Quốc.

Nếu các lực lượng Mỹ và Trung Quốc phải đối mặt trực tiếp với nhau trên bán đảo Triều Tiên, sẽ có nhiều khả năng đụng độ và leo thang hơn. Việc khôi phục sự cán cân quyền lực giữa Triều Tiên và Hàn Quốc sẽ không chỉ bình ổn bán đảo mà còn giúp xử lý mối quan hệ nước lớn giữa Mỹ và Trung Quốc.

Tờ báo Mỹ cũng dẫn ra các bằng chứng lịch sử đối với Pháp, Trung Quốc, Pakistan và Liên Xô để dự báo khó có khả năng một Triều Tiên hạt nhân thúc đẩy hiệu ứng domino phổ biến loại vũ khí hủy diệt hàng loạt này chừng nào Mỹ duy trì nguyên trạng và củng cố các cam kết của mình trong khu vực.

bao my trieu tien hat nhan la dieu ly tuong 10129861

Đội hình gồm máy bay ném bom chiến lược B-1B và 4 chiếc F-35B của Mỹ bay trên bầu trời bán đảo Triều Tiên sau vụ phóng thử tên lửa của Triều Tiên hồi tháng 9/2017

Một mối lo ngại nữa là Triều Tiên có thể táo bạo sử dụng vũ khí hạt nhân để thống nhất bán đảo theo điều kiện của mình. Tuy nhiên, The National Interest tin rằng phản ứng của Mỹ bằng cả các lực lượng thông thường lẫn hạt nhân đủ để ngăn chặn Triều Tiên tiến hành bất kỳ hành động "tống tiền" hạt nhân nào.

Tờ báo Mỹ cũng bày tỏ tin tưởng vì Triều Tiên đã tuyên bố chính sách không sử dụng vũ khí hạt nhân trước vào tháng 5/2016 và gần đây đã nhắc lại cam kết này trong Phiên họp toàn thể lần thứ 3 Ban chấp hành trung ương Đảng Lao động Triều Tiên khóa VII.

Giới phân tích Mỹ cho rằng giống cách một Trung Quốc hạt nhân hữu ích trong việc ngăn chặn Liên Xô vào những năm 1970, hiện nay Triều Tiên có lẽ là hiệu quả trong việc ngăn chặn Trung Quốc.

Một thỏa thuận ngầm cho phép Triều Tiên giữ lại một hệ thống răn đe hạt nhân tối thiểu nhưng đáng tin cậy sẽ có lợi cho lợi ích của Mỹ vì nó duy trì một nguồn gây căng thẳng trong quan hệ Trung-Triều. Bằng cách sở hữu vũ khí hạt nhân, Triều Tiên sẽ độc lập hơn với ảnh hưởng của Trung Quốc và có thể quay lưng với Trung Quốc.

Loading...

Tác giả bài viết: Đông Triều

Nguồn tin: Báo Đất Việt

 

Đọc nhiều