Chiến sự nóng Syria: Không ai ngăn được tắm máu ở Idlib?

Thứ năm - 06/09/2018 22:38
Cuộc chiến ở Syria có thể sắp bước vào giai đoạn cuối cùng khi Syria và Nga lên kế hoạch cho một cuộc tấn công toàn diện vào tỉnh Idlib nổi loạn.
Loading...

idlib ok 1536287177 width760height428

Idlib là thành trì cuối cùng của khủng bố, nhưng nơi đây cũng là nơi sinh sống của 3 triệu dân.

Các phiến quân trong tỉnh đang chuẩn bị để bảo vệ pháo đài cuối cùng của họ, khi Liên Hợp Quốc cảnh báo đây có thể là một thảm họa nhân đạo trên quy mô chưa từng thấy trong cuộc chiến bảy năm qua của Syria.

Ngày 6.9, Thủ tướng Syria Imad Khamis khẳng định tỉnh Idlib ở Tây Bắc nước này, vốn do phe đối lập kiểm soát, sẽ sớm trở về dưới quyền quản lý của chính quyền Syria.“Quân đội Syria đã từng chiến thắng và sẽ giành thắng lợi trong bất cứ cuộc chiến nào sắp diễn ra”, ông Imad Khamis nói.

Dự kiến, lãnh đạo các nước Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran sẽ gặp gỡ để thảo luận về tình hình Tây Bắc Syria.

Quân đội Syria đã mở chiến dịch giải phóng Idlib khỏi tay các phần tử khủng bố. Tỉnh này và các khu vực lân cận là "thành trì" lớn cuối cùng ở Syria hiện đang bị các lực lượng phiến quân chiếm đóng, nhưng đây cũng là nơi đang có khoảng 3 triệu dân thường sinh sống. 

Syria nhận được sự ủng hộ của Nga và Iran trong vấn đề này. Tuy nhiên, dưới góc nhìn của tờ Economic, phương Tây không thể làm gì nhiều để kiềm chế cuộc tấn công sắp xảy ra này.

Economic bình luận, khi quân đội Syria nghiền nát khu vực nổi loạn của Đông Aleppo vào năm 2016, hàng ngàn thường dân và chiến binh đã được sơ tán đến tỉnh Idlib. Khi người Syria bắn phá miền đông Ghouta, hàng ngàn người khác đã bị đưa đến đó. Bây giờ người Syria đang ồ ạt để rời khỏi Idlib. Nhưng lần này có thể không có nơi nào ở Syria cho dân thường chạy trốn.

Ở một đất nước đã trải qua nhiều nỗi kinh hoàng, Liên Hợp Quốc cảnh báo “trận chiến khủng khiếp nhất trong cuộc chiến tranh Syria bảy năm”. Khoảng 3 triệu người sống ở Idlib, gần một nửa trong số họ rời khỏi các khu vực khác của Syria. Idlib là thành trì cuối cùng của khủng bố, vì vậy, theo Economic, có mọi lý do để lo sợ rằng quân đội Syria sẽ hành động ở Idlib thậm chí còn tàn nhẫn hơn ở nơi khác.

Loading...

Tác giả bài viết: Duy Anh

Nguồn tin: Dân Việt

 

Đọc nhiều