Chuyên gia: Mỹ vừa ảo tưởng, vừa vô ơn?

Thứ hai - 16/07/2018 17:45
Ảo tưởng của Mỹ nằm ở chỗ, Trung Quốc là nền kinh tế lớn nhất thế giới dựa trên sức mua, còn Nga có năng lực hạt nhân đủ “san phẳng” Mỹ.
Loading...

Thừa nhận sức mạnh quân sự Nga

Trang phân tích Á-Âu của Mỹ vừa có bài viết về chính sách đối ngoại của nước này, đặc biệt là đối với hai cường quốc khác gồm Nga và Trung Quốc.

Theo đó, Mỹ đang ảo tưởng khi đồng thời tìm kiếm sự chi phối chính trị và mối quan hệ gần gũi như những gì Washington đã từng có với Nhật Bản và Đức.

Ảo tưởng của Mỹ được chỉ ra nằm ở chỗ, Trung Quốc hiện là nền kinh tế lớn nhất thế giới dựa trên cân bằng sức mua, còn Nga có năng lực hạt nhân đủ để “san phẳng” nước Mỹ.

Đặc biệt, trang phân tích Mỹ thừa nhận những hệ thống vũ khí của Nga còn có khả năng vượt trội hơn khi so sánh giữa hệ thống tên lửa S-400 của Nga và hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot của Mỹ.

my vua ao tuong vua vo on 161624308

Trang phân tích Mỹ lấy S-400 làm điển hình cho sức mạnh quân sự vượt trội của Nga

Mục đích của các hệ thống đất đối không này là bắn hạ tên lửa và máy bay vừa xuất hiện. S-400 có hệ thống radar hoạt động mạnh hơn, phạm vị hoạt động gấp đôi, và rõ ràng nhanh hơn. S-400 chỉ mất 5 phút để cài đặt chương trình trong khi thông số này đối với Patriot là 60 phút.

Về mặt giá thành, S-400 rẻ hơn. Trung Quốc vừa mua 32 bệ phóng tên lửa và hy vọng sẽ mua nhiều hơn nữa, do đó thách thức Nhật Bản và Đài Loan cùng các láng giềng khác trong việc kiểm soát vùng trời.

Thổ Nhĩ Kỳ, một thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), gần đây đã ký thỏa thuận mua hệ thống tên lửa S-400 của Nga. Iran cũng muốn điều đó, và cả Qatar nữa nhất là sau vụ tranh cãi gần đây với Saudi Arabia.

Theo trang phân tích Á-Âu, nếu Nga cung cấp hệ thống tên lửa này cho Iran thì bất kể cuộc tấn công nào của Mỹ hoặc Israel đều cho thấy sự bất khả thi cả về chi phí và chính trị.

Cuộc gặp thượng đỉnh Nga-Mỹ tại Helsinki trong ngày hôm nay được đánh giá là sự khởi đầu mới của Tổng thống Putin sau chiến thắng của “quyền lực mềm” khi Nga tổ chức thành công World Cup 2018, mở đường nối thế giới với Nga.

Trang phân tích Mỹ thể hiện rõ sự tôn trọng đối với Tổng thống Putin khi gọi ông là nhà lãnh đạo của đất nước rộng lớn nhất thế giới mà lãnh thổ của nó trải dài 11 núi giờ, đồng thời khẳng định sự bá chủ về mặt chính trị của Mỹ không hề có triển vọng thành công.

my vua ao tuong vua vo on 161627944

Tổng thống Nga V. Putin cùng Thủ tướng D. Medevedev trong một lễ duyệt binh trên Quảng trường Đỏ

Cùng với Nga, Trung Quốc cũng có hàng loạt sáng kiến lớn, bao gồm việc thành lập Ngân hàng Đầu tư cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB), đáp trả Ngân hàng Thế giới (WB) do Mỹ bảo trợ.

Việc Anh tham gia AIIB đi ngược lại sự mong đợi của Mỹ là một dấu hiệu rõ ràng cho thấy Trung Quốc càng lớn mạnh bao nhiêu thì Mỹ càng suy giảm bấy nhiêu. Anh đang ngoảnh mặt với Mỹ và một loạt nước châu Âu cũng đang theo chân Anh làm như vậy.

Trang phân tích Mỹ thậm chí còn đi xa hơn khi liên hệ sự “ảo tưởng” của nước Mỹ với tính cách của Tổng thống Trump, nhất là trong chuyến thăm tới Anh kéo dài 4 ngày vừa qua (trước khi sang Helsinki gặp người đồng cấp Nga).

Tổng thống Mỹ vẫn khẳng định rằng “ở Anh họ rất thích tôi" cho dù trong chuyến thăm Anh ông đã phải tránh mọi con đường và di chuyển bằng chuyên cơ. Người dân Anh đã có một cuộc tuần hành lớn, cùng nhau thổi quả bóng bay không lồ mang hình ảnh của ông Trump với mái tóc vàng đặc trưng. Đây là một trong những cuộc biểu tình lớn nhất từ trước đến này bên ngoài nước Mỹ chống lại tổng thống Mỹ đương nhiệm.

Vô ơn với Trung Quốc?

Ảo tưởng về sức mạnh tuyệt đối của Mỹ cũng được thể hiện rất rõ qua cuộc chiến thương mại dưới thời Tổng thống Trump khi coi cả Trung Quốc và các đồng minh châu Âu là đối thủ.

Washington cho rằng Trung Quốc đã “hưởng lợi” quá nhiều và nay muốn có sự “công bằng”.

Tuy nhiên, giới phân tích lại chỉ ra rằng chính sự tăng trưởng ổn định của nền kinh tế Trung Quốc và hợp tác thương mại Trung - Mỹ đã trở thành yếu tố quan trọng, thuận lợi cho nền kinh tế vĩ mô của Mỹ.

Đóng góp của Trung Quốc là yếu tố bên ngoài then chốt trong sự phục hồi liên tục của nền kinh tế Mỹ thời kỳ hậu khủng hoảng.
 

Trong số hàng hóa xuất khẩu của Trung Quốc vào Mỹ, hàng tiêu dùng luôn chiếm tỷ trọng cao.

Theo thống kê của Cục phân tích kinh tế Mỹ (BEA), trong năm 2008 hàng tiêu dùng (không bao gồm thực phẩm và ô tô) chiếm 51,5% kim ngạch xuất khẩu của Trung Quốc vào Mỹ, đến năm 2017 tỉ lệ này là 46,6%.

Giới phân tích Trung Quốc tin rằng hàng tiêu dùng giá rẻ chất lượng cao nhập khẩu lâu dài từ Trung Quốc là một trong những yếu tố quan trọng để tỷ lệ lạm phát của Mỹ luôn duy trì ở mức thấp.

my vua ao tuong vua vo on 161628478

Mỹ đã khai màn cuộc chiến thương mại với Trung Quốc

Trung Quốc là nước chủ nợ nước ngoài lớn nhất của Mỹ. Số liệu thống kê do Bộ Tài chính Mỹ cho thấy tháng 1/2018, Trung Quốc có tổng số 1.170 tỷ USD nợ chính phủ và công trái từ Mỹ.

Việc Trung Quốc tiếp tục mua lượng lớn công trái của Mỹ đã làm giảm sức ép cho Mỹ về lãi suất, giảm chi phí lãi vay nợ của chính phủ, cải thiện không gian kiểm soát chính sách tài chính.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp và người tiêu dùng Mỹ được hưởng lợi từ việc vay lãi suất thấp, có lợi cho việc mở rộng tiêu dùng và đầu tư. Lãi suất và lạm phát thấp đã tạo môi trường thuận lợi cho việc vận hành kinh tế vĩ mô của Mỹ.

Kể từ những năm 90 của thế kỷ trước đến nay, ngay cả khi nền kinh tế Mỹ chịu nhiều tác động mạnh từ bên trong và bên ngoài, cơn ác mộng “lạm phát” vẫn chưa tái hiện và điều này không thể thiếu nhân tố Trung Quốc.

Giới phân tích Trung Quốc cũng nêu ra hàng loạt con số việc Mỹ hưởng lợi từ sự phát triển kinh tế của Trung Quốc.

Trong khi Mỹ vẫn than phiền về thâm hụt thương mại với Trung Quốc thì trên thực tế, thâm hụt của Trung Quốc với Mỹ trong lĩnh vực dịch vụ lại gia tăng nhanh chóng.

Trong giai đoạn 2008-2017, kim ngạch xuất khẩu thương mại dịch vụ của Mỹ vào Trung Quốc đã tăng từ 15,8 tỷ USD lên 57,6 tỷ USD, thặng dư từ 4,9 tỷ USD lên 40,2 tỷ USD - tăng 720 % trong 9 năm.

Năm 2017, thặng dư xuất khẩu thương mại dịch vụ của Mỹ vào Trung Quốc đạt 40,2 tỷ USD, chiếm 32,5% thặng dư thương mại dịch vụ trên toàn cầu của nước này.

Các khoản đầu tư của Mỹ vào Trung Quốc cũng đạt tỷ suất lợi nhuận cao hơn mức trung bình.

Tính đến năm 2016, vốn đầu tư trực tiếp của Mỹ vào Trung Quốc là 92,5 tỷ USD, lợi nhuận đầu tư tích lũy là 11,8 tỷ USD, tỷ suất lợi nhuận đầu tư là 12,8%, cao hơn 5,1% so với tỷ lệ lợi nhuận trung bình đầu tư ra nước ngoài của Mỹ.

my vua ao tuong vua vo on 161630300

Mỹ đang ảo tưởng, thậm chí "hoang tưởng" khi coi tất cả là đối thủ?

Ngược lại, đầu tư của Trung Quốc vào Mỹ chủ yếu là đầu tư chứng khoán, trong đó phần lớn tập trung vào trái phiếu chính phủ của Mỹ. Kể từ năm 2008 đến nay, tỷ suất lợi nhuận trái phiếu 10 năm của Mỹ cơ bản dao động từ 1-3%, phần lớn thời gian ở mức dưới 2% nên lợi nhuận đầu tư của Trung Quốc vào Mỹ ở mức thấp.

Các công ty đa quốc gia của Mỹ cũng “làm ăn” tốt tại Trung Quốc, đồng thời đầu tư mạnh cho nghiên cứu và phát triển do nhu cầu khổng lồ của thị trường Trung Quốc. Điều này cho thấy, Trung Quốc đã thúc đẩy mạnh mẽ sự tiến bộ công nghệ và nâng cấp sản phẩm của các công ty đa quốc gia Mỹ.

Giới phân tích Trung Quốc khẳng định việc Mỹ trong thời gian dài thu được lợi ích to lớn không tương xứng là một thực tế không thể phủ nhận. Các số liệu trên đã chứng minh thực tế Mỹ là kẻ hưởng lợi chứ không phải là người bị cướp đoạt.

Có lẽ Mỹ đang ảo tưởng quá mức về cả sức mạnh quân sự lẫn kinh tế trong cuộc đối đầu với hai cường quốc khác là Nga và Trung Quốc. Trong phát biểu trên kênh CBS, Tổng thống Trump một lần nữa tái khẳng định quan điểm vốn có trong Chiến lược An ninh Quốc gia mới của Mỹ khi đánh giá Nga là đối thủ “ở một số khía cạnh”, còn Trung Quốc là “đối thủ kinh tế”.

Có lẽ, “ảo tưởng” hơn cả là việc ông Trump liệt kê cả Liên minh châu Âu (EU) vào danh sách các đối thủ của Mỹ khi lý giải từ góc độ chính sách thương mại.

Loading...

Tác giả bài viết: Đông Triều

Nguồn tin: Báo Đất Việt

 

Đọc nhiều