Đòn đánh xuyên quốc gia của Israel bị Syria chặn đứng

Thứ sáu - 03/08/2018 09:38
Hôm 2/8, phòng không Syria đã đánh chặn thành công loạt mục tiêu được cho là tên lửa Israel phóng từ không phận Lebanon.
Loading...

Địa điểm diễn ra vụ đánh chặn nằm trên không phận vùng nông thôn phía Tây Nam của Damascus.

Hiện quân đội chính phủ Syria chưa xác định chính xác những tên lửa này thuộc lực lượng nào nhưng việc chúng phóng từ phía không phận Lebanon cho thấy, rất có thể chúng được khai hỏa bởi chiến đấu cơ Israel.

Nếu Israel xác nhận thông tin này thì đây là cuộc không kích vào lãnh thổ Syria thứ 3 của Tel Aviv chỉ trong mấy ngày qua và điều đó cho thấy phòng không Syria đã rất cảnh giác với những đòn tấn công bất ngờ từ bên ngoài lãnh thổ.

don danh xuyen quoc gia cua israel bi syria chan dung 371328

Phòng không Syria khai hỏa.


Được biết, hồi tháng 7/2018, phòng không Syria đã đánh chặn loạt tên lửa của Israel tấn công căn cứ không quân T-4. Lực lượng Quốc phòng Syria (NDF) Syria cho biết, một số tên lửa không đối đất từ chiến đấu cơ Israel tấn công vào T-4 đã bị phòng không Syria phát hiện và ngăn chặn kịp thời.

Dù không thể xác định Israel đã phóng bao nhiêu quả tên lửa và số tên lửa Syria ngăn chặn được nhưng NDF khẳng định, số tên lửa bị đánh chặn không ít hơn 3 quả.

Giống như những đợt không kích trước đây, Không quân Israel đã chọn chiến thuật đánh ban đêm và thực hiện kiểu đánh nhanh rút gọn với mục đích làm cho phòng không Syria không kịp trở tay. Tuy nhiên, cuộc tấn công vào ngoại ô Damascus hôm 2/8 và vụ tấn công vào căn cứ T-4 đã không còn bất ngờ và họ đã phải trả giá.

Theo nguồn tin của Quân đội Syria, ngay trước khi vụ tấn công sân bay T4 diễn ra, hệ thống phòng không Nga ở Hmeymim đã đưa ra cảnh báo bị tên lửa tấn công và hệ thống của Syria cũng đã xuất sắc lập công.

Đây là một kết quả rất đáng khích lệ trong bối cảnh nền tảng của hệ thống phòng không quốc gia Syria đã bị tàn phá nặng nề sau 7 năm nội chiến. Theo giới phân tích, Syria hiện nay sở hữu các tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa, tầm trung và tầm ngắn của Liên Xô/Nga như S-200, Buk, Osa…

Tuy nhiên, các chuyên gia nhận định rằng, góp công lớn trong đợt đánh chặn hoàn hảo này là các hệ thống phòng không tiên tiến nhất mà nước này hiện đang sở hữu, đó là các hệ thống Pantsir-S1 của Nga, được mệnh danh là "sát thủ với tên lửa hành trình".

Nguồn tin trong cơ quan quân sự Nga cho biết, trong những năm gần đây, Nga đã cung cấp cho Syria hàng loạt vũ khí, trong đó có các hệ thống tên lửa đất đối không tiên tiến, mà điển hình là Pantsir-S1, loại vũ khí được NATO định danh là SA-22 Greyhound.

Đặc biệt, mới đây Nga đã bàn giao cho Syria đến 40 tổ hợp tổ hợp phòng không tích hợp tên lửa-pháo cao xạ phòng không Pantsir-S1, để chống lại các phương tiện tấn công đường không, bảo vệ các đầu não chính quyền, mục tiêu quân sự trọng điểm và các cơ sở kinh tế quan trọng của đất nước.

Loading...

Tác giả bài viết: Tuấn Vũ

Nguồn tin: Báo Đất Việt

 

Đọc nhiều