FSA ra điều kiện ông lớn, SAA thẳng tay đánh Nam Syria

Thứ sáu - 06/07/2018 07:08
Sau khi bác những điều kiện ngừng bắn Nam ở Syria theo kiểu “cửa trên” của nhóm phiến quân đối lập FSA, SAA đã tiếp tục tấn công dữ dội.
Loading...

Một lần nữa, đàm phán về thỏa thuận ngừng bắn giữa Quân chính phủ Syria (SAA) các các nhóm phiến quân đối lập ở phía Nam Syria, đã bị sụp đổ.

Vào ngày 5 tháng 7, Văn phòng Hoạt động Liên hợp của nhóm phiến quân đối lập lớn nhất Syria là Quân đội Syria Tự do (FSA) ở khu vực miền Nam Syria đã thông báo rằng, một cuộc đàm phán với Nga về các tỉnh Daraa và al-Quneitra ở miền Nam đã sụp đổ.

Tuy nhiên, phòng này đã không cung cấp chi tiết về các cuộc đàm phán thất bại một ngày trước đó, cũng như khả năng diễn ra các cuộc đàm phán tiếp theo.

Thông tin riêng của kênh truyền thông al-Masdar cho biết, trong các cuộc đàm phán ngày 04/7, phái đoàn của Trung tâm Hòa giải các bên tham chiến ở Syria (do Nga thành lập) đã thẳng thừng từ chối một kế hoạch ngừng bắn, được FSA soạn thảo và trình bày.

Nguyên nhân đàm phán thất bại là do một số điều kiện trong kế hoạch không thành công của FSA được phía Nga và Syria cho là “không thể chấp nhận được”, đặc biệt là điều khoản buộc SAA phải trao trả lại các khu vực giải phóng gần đây tại Daraa và lực lượng của Quân đội Syria xâm nhập vào khu vực miền nam Syria.

Trong khi đó, Nga và chính quyền Damascus muốn giữ nguyên hiện trạng kiểm soát hiện nay và các nhóm phiến quân phải giao nộp toàn bộ vũ khí hạng nặng và hạng trung của mình, để đổi lấy một bảo đảm rằng, quân đội Syria sẽ ở ngoài khu vực kiểm soát của họ.

Các nhóm phiến quân sẽ được phép phụ trách các văn phòng chính quyền địa phương mà họ thành lập trong những năm chiến tranh, nhưng người Nga yêu cầu họ phải cho các quan chức dân sự của chính quyền Assad đến để tiến hành công việc hàng ngày, bao gồm cả việc kiểm soát cung cấp nước và thực phẩm, dưới sự giám sát của các sĩ quan Nga.

Nếu Nga-Syria và các nhóm phiến quân đối lập đạt được những thỏa thuận như vậy trong khu vực Daraa trên biên giới Jordan, sẽ là mô hình được áp dụng cho tỉnh Quneitra, đối diện với biên giới Israel trên cao nguyên Golan.

fsa ra dieu kien ong lon saa thang tay danh nam syria 51826325

Quân đội Syria đang chiếm ưu thế trước các nhóm đối lập ở phía Nam Syria

Hiện nay, Quân chính phủ Syria đã đạt được những bước tiến lớn ở mặt trận phía Tây Nam, cắt đôi tỉnh Daraa và đang tiếp tục mở chiến dịch tái chiếm tỉnh Quneitra từ tay tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS và các nhóm phiến quân đối lập liên kết với chúng.

Theo một phát ngôn viên của Trung tâm Hòa giải các bên tham chiến ở Syria của Nga cho biết vào ngày 3 tháng 7, chỉ trong vòng 1 tuần mở chiến dịch, SAA và các đồng minh đã giải phóng 27 khu định cư ở các tỉnh phía nam là al-Quneitra, al-Suwayda và Daraa.

Trong bối cảnh SAA đang nắm lợi thế lớn, hoàn toàn đủ lực đánh bại các nhóm phiến quân ở những tỉnh này, giờ phút tan rã của chúng sắp điểm thì FSA lại tung ra bản kế hoạch cứ như họ đang là bên nắm ưu thế.

Trong thỏa thuận này, FSA đã bác bỏ tất cả các quyền của chính phủ và quân đội Syria ở khu vực phía Nam, thừa nhận khu vực phía Nam do FSA kiểm soát. Với những đòi hỏi bị Nga và Syria cho là “ngược đời” này, nên thỏa thuận bị bác bỏ là điều đương nhiên.

Trước đây, FSA cũng đã từng trình bày các kế hoạch tương tự trong các trận đánh ở thành phố Aleppo, vùng Đông Ghouta và vùng nông thôn miền bắc Homs. Tuy nhiên, chính phủ Damascus không bao giờ chấp nhận những thỏa thuận được xây dựng nhằm trao “toàn quyền kiểm soát” các khu vực này cho FSA.

Theo một số nguồn tin địa phương, chỉ vài chục phút sau khi thương lượng sụp đổ, SAA và Lực lượng Không quân Nga tiếp tục bắn phá các vị trí của FSA tại thị trấn Sayda ở miền đông Daraa. Dự kiến là Nga và Syria sẽ mở một cuộc tấn công mặt đất mới để đánh bại hoàn toàn các nhóm phiến quân ngoan cố này.

Theo giới phân tích, mặc dù đang cố lên gân và tuyên bố tử thủ nhưng trước sau gì các nhóm phiến quân này phía Nam Syria cũng sẽ phải chấp thuận đầu hàng quân đội Syria, bởi chúng không đủ lực để chống cự hỏa lực dữ dội của Nga và sức tiến công mạnh mẽ của SAA.

Loading...

Nguồn tin: Báo Đất Việt

 

Đọc nhiều