Khoảnh khắc tiêm kích Nga diệt mục tiêu phiến quân Syria ở Idlib

Thứ tư - 05/09/2018 22:49
Tiêm kích Nga sử dụng nhiều quả bom dẫn đường để phá hủy kho chứa tên lửa phòng không và UAV của phiến quân Syria tại tỉnh Idlib.
Loading...

"Hai tiêm kích bom Su-34 đã tung đòn tấn công chính xác, phá hủy một xưởng chế tạo máy bay không người lái (UAV) và kho chất nổ của phiến quân Hayat Tahrir al-Sham (tên trước đây là Jabhat al-Nusra) ở tỉnh Idlib, Syria. Một tiêm kích đa năng Su-35S cũng hủy diệt kho chứa tên lửa phòng không vác vai gần đó", TASS dẫn lời phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov hôm qua cho biết.

Trong video, UAV Nga liên tục theo dõi mục tiêu từ trước khi tiêm kích tấn công. Các quả bom đánh trúng mục tiêu với sai số rất nhỏ, tạo ra những quầng lửa và cột khói lớn.

Không quân Nga và Syria bắt đầu nối lại chiến dịch không kích phiến quân ở Idlib từ ngày 4/9, sau gần một tháng gián đoạn để tạo điều kiện cho các cuộc đàm phán với phiến quân. Theo nhiều nguồn tin, Thổ Nhĩ Kỳ đã không thuyết phục được phiến quân Hayat Tahrir al-Sham buông vũ khí và nhiều khả năng chiến dịch tấn công giải phóng Idlib của quân đội Syria sẽ được tiến hành trong vài ngày tới.

Quân đội Nga khẳng định đợt không kích đánh vào vị trí cách xa khu dân cư, mục tiêu được xác nhận bởi nhiều nguồn tin tình báo. Đây đều là những địa điểm sản xuất vũ khí và UAV dùng cho các cuộc tấn công sân bay Hmeymim trước đây. 

Tướng Konashenkov cho biết lực lượng phòng không tại Hmeymim đã bắn hạ hai UAV mang chất nổ vào rạng sáng 5/9, nâng số UAV phiến quân bị tiêu diệt hoặc vô hiệu hóa trong một tháng qua lên 47 chiếc.

Idlib nằm ở khu vực biên giới giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ, bị phiến quân chiếm đóng từ năm 2015. Hiện 60% diện tích tỉnh này nằm trong tay nhóm Hayat Tahrir Al-Sham thân al-Qaeda. Phần còn lại do lực lượng nổi dậy Mặt trận Giải phóng Quốc gia (NLF) do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn, kiểm soát.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi đầu tuần cảnh báo Syria không được liều lĩnh tấn công tỉnh Idlib, cho rằng chiến dịch quân sự với sự hậu thuẫn của Nga và Iran vào khu vực này sẽ là "sai lầm nhân đạo khủng khiếp". Điện Kremlin chỉ trích tuyên bố của Trump, cho rằng đó không phải cách tiếp cận toàn diện và khẳng định Idlib là "hang ổ của chủ nghĩa khủng bố".

5 8490 1534735918 4283 1534827 7638 7553 1536138528

Vị trí tỉnh Idlib của Syria. Đồ họa: BBC.

Loading...

Tác giả bài viết: Vũ Anh

Nguồn tin: VnExpress

 

Đọc nhiều