Lầu Năm Góc tán dương tiêm kích F-35 "tới tận mây xanh": Thực sự tốt, tốt hơn cả mong đợi!

Thứ năm - 11/10/2018 08:38
Theo kế hoạch dự kiến, phiên bản F-35B sẽ được lực lượng Thủy quân Lục chiến Mỹ thay thế cho dòng AV-8B từng được đưa vào sử dụng từ những năm 1960.
Loading...

F-35, chiếc máy bay tiêm kích tàng hình tiên tiến nhất đồng thời cũng là loại vũ khí tiêu tốn nhiều tiền của nhất trong lịch sử quân sự Mỹ đã đạt được những kết quả ngoài mong đợt trong sứ mệnh triển khai tác chiến đầu tiên ở Trung Đông.

Tướng Robert Neller, Tư lệnh Thủy quân Lục chiến Mỹ cho biết, các phi công và kỹ sư bảo trì đã phải làm việc không mệt mỏi ngày đêm để đưa phiên bản F-35 thiết kế riêng cho lực lượng này vào sẵn sàng tham chiến tại những môi trường chiến đấu đầy khó khăn ở Trung Đông và Bắc Phi. 

"Khả năng sẵn sàng thực sự tốt. Tốt một cách đáng ngạc nhiên", tướng Neller nói về việc triển khai F-35 hiện nay tại Bộ tư lệnh Trung tâm Mỹ.

Trong buổi nói chuyện với các phóng viên tại Washington sáng ngày 10/10, viên tướng 4 sao từ chối bình luận về những hoạt động cụ thể liên quan tới nhiệm vụ chiến đấu, bảo trì và hậu cần mà các phi hành đoàn lực lượng Thủ quân Lục chiến Mỹ đã triển khai nhằm đảm bảo cho chiếc máy bay đạt mức độ sẵn sàng chiến đấu ở mức cao nhất trong sứ mệnh hiện tại.

f 35b with asymmetric weapons load 1024x805 1539218608858888594297

F-35B trang bị vũ khí phi đối xứng. Ảnh: Breaking Defen

Tuy nhiên, tướng Neller đã nhấn mạnh rằng, một số bài học được rút ra từ lần luân chuyển chiến đấu này có thể được ứng dụng trong các sứ mệnh tương lai.

"Chúng tôi sẽ nghiên cứu để xem có thể phát triển được khả năng sẵn sàng chiến đấu ở mức độ như vậy cho các biến thể dành cho lực lượng không quân Thủy quân Lục chiến hay không", tướng Neller chia sẻ.

Với tên gọi F-35B, chiếc máy bay tiêm kích này được thiết kế để cất - hạ cánh thẳng đứng trên các tàu chiến của Hải quân Mỹ cũng như các căn cứ không quân của Thủy quân Lục chiến, đặc biệt là ở những môi trường chiến đấu khắc nghiệt.

Theo kế hoạch dự kiến, F-35B sẽ được Thủy quân Lục chiến Mỹ thay thế cho dòng AV-8B từng được đưa vào sử dụng từ những năm 1960.

Tuần trước, một chiếc F-35B do các phi công thuộc Phi đội Tiêm kích Tấn công Số 211 của Đơn vị Viễn chinh Thủy quân Lục chiến Số 13 điều khiển đã thực hiện thành công một nhiệm vụ không kích tấn công các mục tiêu kẻ thù ở Afghanistan nhằm hỗ trợ cho các chiến dịch truy quét dưới mặt đất.

Đây là sứ mệnh chiến đấu đầu tiên mà F-35B từng tham gia trên bầu trời khu vực Tây Nam Á, ghi nhận một bước tiến quan trọng trong quá trình đưa chiếc máy bay vào đội hình những vũ khí tiên tiến nhất của Lầu Năm Góc.
 

"Máy bay đã yểm trợ các hoạt động dưới mặt đất từ vùng biển quốc tế, trong khi vẫn giúp lực lượng thủy quân lục chiến đảm bảo được ổn định và an ninh", Phó Đô đốc Scott Stearney, Chỉ huy Bộ tư lệnh Trung tâm Hải quân Mỹ đã nói về F-35B như vậy sau sứ lệnh không kích tại Afghanistan.

F-35 - Tiêm kích tàng hình đắt nhất, tối tân nhất trong lịch sử Quân đội Mỹ

Loading...

Tác giả bài viết: Trung Phạm

Nguồn tin: Tri Thức Trẻ

 

Đọc nhiều