Mỹ đang biến Quân đội Ukraine thành “lính xung kích chống Nga”?

Thứ hai - 02/07/2018 20:08
Mỹ-NATO không kết nạp Ukraine nhưng lại cung cấp vũ khí, đưa quân vào huấn luyện binh sĩ, biến Quân đội Ukraine thành lực lượng xung kích chống Nga của NATO.
Loading...

Trong kỳ trước với tiêu đề: “Maidan 2014: Mưu đồ đen tối của Mỹ với ‘Ngáo ộp’ Nga”, chúng ta đã tìm hiểu về việc Mỹ đã tài trợ và thúc đẩy cuộc đảo chính ở quảng trường Maidan ở thủ đô Kiev, sau đó kích động cuộc nội chiến miền Đông Ukraine, nổ ra giữa chính quyền Kiev và 2 nhà nước tự xưng ở Donbass là Cộng hòa Nhân dân Donatsk (DPR) và Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR).

Mỹ đã thành lập một trung tâm huấn luyện quân sự mới ở phía tây Ukraine, được gọi bằng cái tên mỹ miều là “Trung tâm An ninh và Gìn giữ Hòa bình Quốc tế Yavoriv”, cách không xa L’viv. Trung tâm này nằm ở cực tây của Ukraine, đối địch với các nước cộng hòa ly khai Donbass ở cực đông.

Mục đích ban đầu được Mỹ tuyên bố là huấn luyện cho lực lượng Cảnh sát Quốc gia Ukraine nhưng nó đã sớm được mở rộng để tư vấn cho các sĩ quan Ukraine về các quy trình kiểm soát và chỉ huy hiệu quả, cũng như kết hợp thành công trang bị-vũ khí với chiến-kỹ thuật chiến tranh bất đối xứng, để chống lại “chiến tranh lai” của Nga ở Donbass; nhằm đánh bại hai nước Cộng hòa tự xưng ở Donbass.

Trong những thời gian sau đó, quân đội Hoa Kỳ, cũng như quân đội của Vương quốc Anh và Canada đã gửi binh sĩ đến Ukraine làm huấn luyện viên và cố vấn cho lực lượng vũ trang nước này.

Việc luân phiên triển khai thường xuyên của quân đội Mỹ đã được triển khai cho mục đích này trong ba năm nay.

Canada, một thành viên NATO khác, cũng đã đầu tư rất nhiều vào việc đào tạo về khả năng tương tác cho lực lượng Ukraine. Thủ tướng Canada Justin Trudeau thậm chí đã đến thăm trung tâm đào tạo Yavoriv trong chuyến thăm chính thức cấp nhà nước tới Ukraine vào ngày 12/7/2016.

my dang bien quan doi ukraine thanh linh xung kich chong nga 21747851

Quân đội Ukraine đang từng bước chuyển mình theo hướng NATO

Cùng với đó là các gói viện trợ quân sự bổ sung liên tục không suy giảm trong cùng khoảng thời gian, trong bối cảnh, Mỹ không cung cấp viện trợ kinh tế mà bắt Ukraine phải vay tiền của WB, IMF với những điều khoản “siết cổ”.

Vậy sứ mệnh rèn luyện quân đội Ukraine trở thành “một đội quân hùng mạnh”, đủ khả năng đánh bại lực lượng thân Nga ở Donbass, thậm chí là “đủ khả năng diễn binh ở Moscow” đã thay đổi như thế nào trong ba năm qua?

Ukraine trở thành “thành viên không chính thức” của NATO

Hiện tại, quân đội Hoa Kỳ đang đào tạo các đơn vị quân đội có biên chế nhỏ của quân đội Ukraine với sự giúp đỡ của các giảng viên từ các quốc gia NATO khác bao gồm Vương quốc Anh, Canada, Ba Lan và Lithuania.

Chỉ huy Lực lượng Hoạt động Đặc biệt của Hoa Kỳ ở Châu Âu (SOCEUR) cũng đã tích cực huấn luyện cho lực lượng đặc nhiệm Spetsnaz của Ukraine, tuy nhiên, vấn đề này đã nhận được rất ít sự chú ý của giới truyền thông.

Mối quan hệ ngày càng tăng giữa SOCEUR Hoa Kỳ và Bộ Tư lệnh Lực lượng Hoạt động Đặc biệt của Ukraine (SOFCOM) có thể có nguồn gốc từ cuộc họp tháng Tư năm 2016 giữa các cấp chỉ huy của hai bên là Thiếu tướng không quân Mỹ (USAF) Gregory Lengyel và Thiếu tướng Lục quân Ukraine (UAF) Ihor Lunyov.

Các thành viên lực lượng đặc biệt của Ukraine được nhìn thấy tham gia các hoạt động huấn luyện quân sự ngày càng nhiều, trong quá trình tiến hành các hoạt động luyện tập, họ được trang bị vũ khí cá nhân và hỏa lực hạng nhẹ, cùng với đồng phục theo mô hình của Hoa Kỳ.

my dang bien quan doi ukraine thanh linh xung kich chong nga 21747729

Canada tích cực điều binh sĩ đến Ukraine huấn luyện cho Quân đội Ukraine

Nhiệm vụ của Quân đội Hoa Kỳ để đào tạo các đơn vị có biên chế cấp tiểu đoàn của Lực lượng Cảnh sát Quốc gia Ukraine đã phát triển lên một quy mô lớn hơn, chuyển hướng để phát triển thành một trung tâm đào tạo cho Quân đội Ukraine.

Tại Yavoriv, ​​các khóa đào tạo 55 ngày liên tục được thực hiện bởi các đơn vị Quân đội Hoa Kỳ. Họ tập trung vào việc đào tạo các đơn vị quân đội Ukraine cỡ lữ đoàn và giúp chúng phù hợp với các tiêu chuẩn kỹ-chiến thuật và khả năng hiệp đồng tác chiến kiểu NATO.

Toàn bộ UAF đang được biến đổi thành một quân đội có khả năng tương tác 100% với tất cả các lực lượng NATO khác, bất kể thực tế là Ukraine không phải là thành viên chính thức của liên minh NATO.

Một cuộc phỏng vấn được tiến hành thuộc một phần của một bài báo được đăng tải bởi Defense One vào tháng 10 năm 2017 với người phát ngôn của Nhóm đào tạo đa quốc gia Ukraine, Đại úy Vệ binh Quốc gia của Quân đội Hoa Kỳ Kayla Christopher đã làm rõ về vấn đề này.

Anh này cho biết, cứ sau 55 ngày thì có một tiểu đoàn mới đến căn cứ Yavoriv và đơn vị của anh sẽ huấn luyện họ… Và vào cuối khoảng thời gian 55 ngày đó, các huấn luyện viên sẽ thực hiện một bài tập huấn luyện thực địa với tiểu đoàn đó. Tuy nhiên, đó không phải là trạng thái kết thúc thực sự.
 

“Về cơ bản, những gì chúng tôi đang cố gắng làm là đưa họ đến mức họ sẽ trở thành người điều hành trung tâm đào tạo chiến đấu của riêng mình” - Kayla Christopher nói. Điều này có nghĩa là những quân nhân Ukraine sau này sẽ được đạo tạo để trở thành các huấn luyện viên.

Theo anh này, mục tiêu tổng thể của Quân đội Mỹ về cơ bản là giúp quân đội Ukraine trở nên tương thích với NATO. Vì vậy, họ càng có nhiều cơ hội làm việc với các quốc gia khác nhau, không chỉ Hoa Kỳ, mà là cả những người hàng xóm Slavơ của họ và tất cả các quốc gia Tây Âu khác.

Đây có phải chỉ là một ví dụ về “sứ mệnh khác” của quân đội Mỹ hay là nhiệm vụ được chính quyền Washington dự định ngay từ đầu?

Quân đội Ukraine “lột xác”, tiến gần Mỹ-NATO

Các nhà sản xuất vũ khí của Mỹ đã cung cấp cho UAF những khẩu súng bắn tỉa và vũ khí nhỏ chuyên dụng với đạn dược phù hợp với tiêu chuẩn của NATO cũng như các loại súng trường phi tiêu chuẩn được nâng cấp. Các hệ thống súng phóng lựu (RPG) của Nga và các loại đạn được sản xuất tại Mỹ cũng đã được cuyển cho Ukraine.

Gần đây nhất, Tổng thống Trump đã thông qua việc bán loại tên lửa chống tăng có điều khiển (ATGM) FGM-148 Javelin cho Kiev. Hợp đồng mua sắm ban đầu trị giá 47 triệu dollars, bao gồm 210 tên lửa và 37 tổ hợp phóng.

Một số nhà phân tích cho rằng đây là một động thái tượng trưng để gửi một thông điệp tới Nga rằng chính sách đối ngoại của Mỹ dưới thời Trump vẫn là một chính sách thiên về bao vây, cô lập Nga để ngăn chặn ảnh hưởng của của Moscow đối với khu vực xung quanh, bằng cách mở rộng NATO đến biên giới Nga ở mọi khu vực.

21748559

Mỹ đã cung cấp ATGM FGM-148 Javelin cho Quân đội Ukraine

Tuy nhiên, một số chuyên gia đã cảnh báo Mỹ về nguy cơ chết người nếu Nga cũng sẽ bán hoặc cung cấp miễn phí cho DPR và LPR với một hệ thống vũ khí công nghệ cao khác.

Nhưng Mỹ không thèm quan tâm đến điều này và vẫn tiếp tục huấn luyện binh sĩ, cung cấp vũ khí và biến Ukraine đang trở thành một trại quân sự của NATO, cùng với các nước Baltic, Ba Lan và Romania.

Lực lượng hoạt động đặc biệt của Ukraine rõ ràng đã trải qua một sự biến đổi kể từ khi quân đội Mỹ tham gia vào nước này. Các quân nhân trong lực lượng đặc biệt của UAF đã tiến dần tới việc giống với các quốc gia của NATO hơn (ít nhất là về ngoại hình).

Hiện tại, họ đang mặc bộ quân phục và trang phục chiến đấu đa năng hoạt động của quân đội Hoa Kỳ (OCP), và ngày càng sử dụng các phụ kiện súng, thiết bị quang học và thiết bị quan sát ban đêm được sản xuất ở phương Tây.

Đáng chú ý hơn, các đơn vị hoạt động đặc biệt của UAF đã sử dụng một số hệ thống vũ khí cá nhân và hệ thống vũ khí bắn tỉa sử dụng đạn tiêu chuẩn của NATO như súng trường cỡ đạn 5.56x45mm và súng trường cỡ đạn 7.62x51mm. Súng trường bắn tỉa .308 Winchester và .338 Lapua cũng được cung cấp với số lượng hạn chế.

21748203

Các lực lượng đặc biệt của Ukraine được Mỹ huấn luyện và cung cấp vũ khí như của Mỹ

Lực lượng đặc biệt Ukraine, lực lượng đặc nhiệm an ninh của SBU và một số lực lượng đặc nhiệm không quân Ukraine đã chấp thuận súng trường Tavor TAR-21 của Israel, được sản xuất theo giấy phép ở Ukraine bởi nhà sản xuất súng NVO "Fort".

Súng trường tấn công của NVO "Fort" đã được sản xuất có thể sử dụng cả cỡ đạn 5.45x39mm của Nga và cỡ đạn 5.56x45mm của NATO.

Một khối lính dù thuộc Lữ đoàn đổ bộ đường không 25 đã diễu hành cùng với súng trường tấn công Fort-21 trong cuộc diễu hành để kỷ niệm Ngày Độc Lập vào ngày 24 tháng 8 năm 2016.

Các lực lượng đặc biệt của Ukraine đang được đào tạo, cấp quân phục và trang bị vũ khí Mỹ đã đổi mình đến mức khó phân biệt được lực lượng Ukraine với lực lượng của Mỹ. Lực lượng Spetsnaz của Nga đã di theo một chu trình biến đổi tương tự, ít nhất là trong việc sử dụng các phụ kiện vũ khí và chiến thuật phương Tây.

Mặc dù từ chối kết nạp nhưng rõ ràng là việc Mỹ đang giúp đỡ Ukraine xây dựng Quân đội theo chuẩn NATO được thực hiện với mục đích chẳng tốt đẹp gì. Washington đang từng bước biến Kiev trở thành “tên lính xung kích” trên tiền đồn chống Nga của NATO.

Trong kỳ sau chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu về việc NATO dần dần áp sát Nga và tương lai của Thỏa thuận Minsk 2 đối với vấn đề hòa bình ở Ukraine.

Loading...

Tác giả bài viết: Thiên Nam

Nguồn tin: Báo Đất Việt

 

Đọc nhiều